‘ไผ่’ ลั่น จะบุกกรุง พา ‘ทะลุฟ้า’ ขอนแก่น ล่าชื่อรื้อระบอบบิ๊กตู่ ชี้ รธน.60 – ส.ว. ต้นเหตุกลไกสภา ใช้งานไม่ได้

‘ไผ่’ ลั่น จะบุกกรุง พา ‘ทะลุฟ้า’ ขอนแก่น ล่าชื่อรื้อระบอบบิ๊กตู่ ชี้ รธน.60 – ส.ว. ต้นเหตุกลไกสภา ใช้งานไม่ได้

เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. วันที่ 21 มิถุนายน ที่อนุสาวรียประชาธิปไตยขอนแก่น “กลุ่มทะลุฟ้า” นำโดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน จัดกิจกรรม “เดินทะลุฟ้าไปล่ารายชื่อรื้อระบอบประยุทธ์” โดยมีการถือป้ายผ้าขนาดใหญ่ ระบุข้อความ “ประยุทธ์ออกไป!” ขณะที่สมาชิกกลุ่มกว่า 14 คน ห้อยภาพใบหน้า พล.อ.ประยุทธ์ กำกับข้อความ Get out พร้อมขีดฆ่า ตั้งแถวตนเรียงหนึ่ง เดินเท้าจากอนุสาวรีประชาธิปไตยขอนแก่น ไปยังตลาดบางลำพู บางส่วนโบกธง “ขอคนละชื่อ รื้อระบอบประยุทธ์ หยุดยื้อเวลาเผด็จการ” และธงของกลุ่ม โดยมีการปราศรัยถึงความสำคัญของการแก้รัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ ยังมีผู้ร่วมชู 3 นิ้วขณะสัญจรผ่าน อีกด้วย

เริ่มเดินจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่นไปยังตลาดบางลำภู

จากนั้น กลุ่ม “กลุ่มทะลุฟ้า” ตั้งโต๊ะล่ารายชื่อรื้อระบอบประยุทธ์ ที่หน้า สภ.เมืองจังหวัดขอนแก่น ฝั่งข้ามตลาดบางลำภู ไปจนถึงเวลา 11.00 น.

ทั้งนี้ “กลุ่มทะลุฟ้า” ระบุถึงแคมเปญ“ขอคนละชื่อ รื้อระบอบประยุทธ์” ของกลุ่ม Resolution ด้วยว่า เป็นการนำเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่ ให้ประชาชนช่วยกันเข้าชื่อให้ครบ 50,000 รายชื่อ เพื่อนำเสนอต่อรัฐสภา

จุดเด่นของร่างฉบับนี้ คือ การเสนอให้ “ยกเลิกวุฒิสภา” เปลี่ยนมาใช้เป็นระบบ “สภาเดี่ยว” ที่เหลือแต่สภาผู้แทนราษฎรซึ่งมาจากการเลือกตั้งเท่านั้น การกำหนดให้นายกรัฐมนตรีต้องเป็น ส.ส. การยกเลิกแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี และแผนปฏิรูปประเทศของ คสช. การ “รื้อ” ที่มาองค์กรอิสระและศาลรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งหมด รวมทั้งออกแบบกลไกใหม่ที่หวังจะป้องกันไม่ให้การรัฐประหารเกิดขึ้นได้อีก

ร่วมกันลงชื่อกันเยอะๆ เนื่องจากขณะนี้เพิ่งได้รายชื่อแค่ 40% เหลืออีก 60% หรือ 20,000 กว่ารายชื่อ
ก่อนที่จะหมดเวลาในการลงรายชื่อในการยื่นเสรอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เสียงของทุกท่านมีค่า ใช้ 1 สิทธิ 1 เสียงในการรื้อระบอบประยุทธ์ร่วมกัน“ เพื่อคนเท่ากัน เป็นธรรมเท่าเทียม”

https://resolutioncon.com

นายจตุภัทร์กล่าวว่า วันนี้มารณรงค์ที่จังหวัดขอนแก่น ตั้งโต๊ะล่ารายชื่อ ขอคนละ 1 ชื่อ ต้องการ 50,000 รายชื่อเพื่อที่จะยื่นรัฐสภา

กลุ่มทะลุฟ้ามาจัดกิจกรรม เพราะเรารู้สึกว่าพี่น้องประชาชนยังห่างไกลกับรัฐธรรมนูญมาก มีหลายเรื่องราวให้พิจารณา หลายฉบับ ซับซ้อนมาก จึงมาพูดเรื่องความสำคัญของรัฐธรรมนูญ ว่าหลักการที่แท้จริงต้องมาจากประชาชน สภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ต้องมาจากการเลือกตั้ง และ ส.ว.เป็นปัญหา ทำให้เห็นว่าตอนนี้กลไกรัฐสภาใช้งานไม่ได้แล้ว เพราะ ส.ว. และรัฐธรรมนูญฉบับนี้ (2560) จึงต้องรื้อระบบประยุทธ์ออก เพื่อทำให้การเมืองไปข้างหน้า

“เราอยากทำอะไร ที่ทำให้พี่น้องประชาชนได้รับรู้และเข้าใจมากขึ้น ทำให้การเมืองเข้ามาหาตัวเขา ให้การล่ารายชื่อเข้ามาถึงเขาได้ง่ายขึ้น อยากทำโอกาส ให้กับผู้คนร่วมกันเคลื่อนไหวต่อสู้ คนละ 1 ชื่อในการเขียน ในการลงชื่ออนไลน์ ในการออกมาเคลื่อนไหว เช่นการออกมายืนพูดตรงนี้ก็เป็นการร่วมต่อสู้เช่นกัน อยากให้ทุกคนทำหน้าที่ในฐานะพลเมืองไทย ใช้สิทธิของเราในการรื้อระบบประยุทธ์” นายจตุภัทร์กล่าว และว่า

วันที่ 24 มิถุนายนนี้ “ทะลุฟ้า” จะบุกกรุงเทพฯ โดยจะแจ้งอีกครั้ง

“บอกแค่ว่า ทะลุฟ้า จะบุกกลางกรุง พี่น้องไปเดินร่วมกันที่กรุงเทพฯ งานนี้มันแน่” นายจตุภัทร์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประวิตร เตือน ม็อบ 24 มิ.ย. หน้าทำเนียบ ต้องไม่ผิด กม. ไม่รู้มาเยอะไหม ต้องถามผู้ชุมนุม
บทความถัดไปนับถอยหลังอีก 194 วัน สู่เป้าหมาย ฉีดวัคซีน 100 ล้านโดส