เคหะชุมชนนวมินทร์ ร้องสอบ บ.เอกชน ครองสิทธิบริหาร รีดค่าเช่า-ค่าน้ำเบิ้ล ทั้งที่หมดสัญญาตั้งแต่ปี 61

เคหะชุมชนนวมินทร์ ร้องกมธ.สวัสดิการสังคม สอบปมบ.เอกชน ครองสิทธิบริหาร รีดค่าเช่า-ค่าน้ำเบิ้ล ทั้งที่หมดสัญญาตั้งแต่ปี 61

เมื่อเวลา 13.10 น. วันที่ 21 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายชัยยุทธ นวลสุวรรณ ตัวแทนโครงการเคหะชุมชนนวมินทร์ ซอยนวมินทร์ 139 แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กทม. เข้ายื่นหนังสือ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สวัสดิการสังคม สภาผู้แทนราษฎร เพื่อร้องเรียนความเดือดร้อนของผู้เช่าอาศัยในเคหะชุมชนนวมินทร์ โดยนายชัยยุทธ กล่าวว่า ภายในบริเวณโครงการมีทั้งหมด 10 อาคาร จำนวนทั้งสิ้น 1,700 กว่าห้อง ปัญหาคือปัจจุบัน สัญญาเช่าระหว่างการเคหะแห่งชาติกับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งได้สิ้นสุดลงแล้ว ตั้งแต่ปี 2561 แต่บริษัทเอกชนไม่ยอมออกจากพื้นที่และใช้สิทธิในการบริหาร ต่อมาในเดือนเมษายนที่ผ่านมาการเคหะแห่งชาติได้เข้ามาบริหารเอง โดยให้ผู้พักอาศัยทั้งหมดทำสัญญาเช่ากับการเคหะแห่งชาติโดยตรง ซึ่งขณะนี้มีผู้ทำสัญญาเช่าแล้วประมาณ 1,400 ห้อง โดยในการทำสัญญาเช่าดังกล่าว การเคหะแห่งชาติได้งดเก็บค่าเช่าในเดือนเมษายนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงโควิด-19 โดยให้ผู้เช่าที่ทำสัญญาใหม่ชำระค่าเช่าพร้อมค่าน้ำประปาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมและเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป และชำระค่าไฟฟ้ากับการไฟฟ้านครหลวงโดยตรง

นายชัยยุทธ กล่าวว่า แต่เนื่องจากบริษัทเอกชนยังคงอ้างสิทธิ์ในการบริหาร ทำให้การเคหะแห่งชาติไม่สามารถเข้ามาดูแลผู้พักอาศัยได้อย่างทั่วถึง และบริษัทเอกชนยังมีใบแจ้งหนี้ที่ผู้พักอาศัยชำระกับการเคหะแห่งชาติแล้วมาเรียกเก็บซ้ำซ้อน โดยเรียกเก็บเดือนเมษายน พฤษภาคม มิถุนายนอีก ซึ่งหากผู้พักอาศัยไม่ชำระจะตัดน้ำตัดไฟ ที่ผ่านมามีผู้พักอาศัยหลายกรณีที่ถูกตัดน้ำตัดไฟ นอกจากนี้สภาพอาคารที่พักอาศัยทรุดโทรมเป็นอย่างมาก การเคหะแห่งชาติจะเข้ามาพัฒนา บริษัทเอกชนก็ขัดขวางโดยอ้างสิทธิ์การบริหารและครอบครอง ตนจึงอยากให้กมธ.ว่ากรณีเช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

ด้าน น.ส.รังสิมา กล่าวว่า ตนจะนำเข้าระเบียบวาระการประชุมของกมธ.ในวันที่ 29 มิถุนายน เพื่อให้กมธ.พิจารณาว่าจะลงพื้นที่ไปดูหรือจะทั้งลงพื้นที่ไปดูและเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูลในชั้นกมธ.

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อัพหน้าให้ดูเด็กลงแบบไม่ต้องพึ่งแอพพ์ ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
บทความถัดไปศาลเลื่อนไต่สวน’จุรินทร์’ฟ้อง’อัจฉริยะ’ไลฟ์สดหมิ่นประมาทปมหน้ากากอนามัยเป็น18 ต.ค