‘ไพบูลย์’ แจงปมแก้ รธน. ม.144,185 ยันไม่ได้แก้เพื่อให้ส.ส.เอางบเข้าพื้นที่ตัวเอง

‘ไพบูลย์’ แจงปมแก้ รธน. ม.144,185 ยันไม่ได้แก้เพื่อให้ส.ส.เอางบเข้าพื้นที่ตัวเอง

เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 21 มิถุนายน ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค พปชร.ในฐานะผู้เสนอร่างรัฐธรรมนูญปี 2560 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ที่มีการเสนอแก้ไขมาตรา 144 และ 185 แต่มีข้อทักท้วงจาก ส.ว.ส่วนหนึ่ง และแถลงการณ์องค์การต่อต้านคอร์รัปชั่นคัดค้านเรื่องดังกล่าว ว่า ในชั้นกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญมีการพูดถึงให้แก้มาตรา 144 ให้กลับไปใช้รัฐธรรมนูญปี 2550 จึงได้เสนอแก้ตามที่หารือกันและชี้ให้เห็นว่ามีการบิดเบือนว่าร่างดังกล่าวให้ ส.ส.และส.ว.แปรญัตติงบประมาณได้

แต่รัฐธรรมนูญปี 2550 กำหนดห้าม ส.ส. และ ส.ว. กรรมาธิการแปรญัตติงบประมาณอยู่แล้ว หากมีใครแปรญัตติ ให้ส่งเรื่องร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อชี้ขาดภายใน 7 วัน นับแต่รับเรื่อง และหากศาลวินิจฉัยว่ากระทำฝ่าฝืนกฎหมายให้การแปรญัตติดังกล่าวเป็นอันสิ้นผลไป และกระบวนการเอาผิด คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สามารถเอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ได้ ยืนยันไม่ได้แก้ไขเพื่อให้ ส.ส.ไปแปรญัตติงบเข้าพื้นที่ตัวเองได้ ส่วนที่ตัดเรื่องบทกำหนดโทษนั้น เนื่องจากเป็นรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่กฎหมายอาญา ซึ่งมี พ.ร.ป.ว่าด้วย ป.ป.ช. อยู่แล้ว

นายไพบูลย์กล่าวว่า การที่ ส.ว.ไม่เห็นด้วย ถือเป็นสิทธิ แต่เมื่อรับหลักการร่างแก้ไขแล้ว สามารถไปแก้ในชั้นแปรญัตติได้ อยากขอร้องว่าการจะพูดอะไรให้คำนึงถึงความถูกต้องอย่าบิดเบือน และไม่กังวลว่าข้อทักท้วงจะส่งผลให้ร่างรัฐธรรมนูญของพรรค พปชร.จะไม่ผ่านในวาระรับหลักการ เพราะเชื่อว่า ส.ว.ส่วนใหญ่จะมีดุลพินิจศึกษาเนื้อหาของร่างกฎหมาย แต่บางส่วนที่ทักท้วงเป็นกลุ่มที่เห็นด้วยกับยกร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ และมั่นใจการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ ไม่มีละครปาหี่การเมือง ยืนยันว่าพรรค พปชร.มีความจริงใจอย่างตรงไปตรงมา และหากรัฐสภารับหลักการร่างแก้ไขจะมีการตั้งกรรมาธิการพิจารณา 45 คน โดยมี ส.ว. 15 คน ส.ส. 30 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นอภ.ขอนแก่นจับมือจิตอาสากลุ่มก่อการดี นำสมุนไพรไทยรักษาลัมปี สกิน โค-กระบือ
บทความถัดไปเบนจายื่นคำร้องส่งศาล รธน. ชี้กฎหมายละเมิดอำนาจศาลแล้วมีโทษจำคุกขัด รธน.หรือไม่