‘จิรายุ’ ฉะ ขรก.ถอดชฎาก่อนแจง กมธ.งบ ชี้ฝ่ายค้านทำงานเหมือนอภิปรายไม่ไว้วางใจ

‘จิรายุ’ ฉะ ขรก.ถอดชฎาก่อนแจง กมธ.งบ ชี้ฝ่ายค้านทำงานเหมือนอภิปรายไม่ไว้วางใจ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 มิถุนายน ที่รัฐสภา น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ และนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 สภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุม กมธ.

น.ส.ธีรรัตน์กล่าวว่า ในการพิจารณางบประมาณที่ผ่านมา กมธ.ใช้เวลาไปแล้ว 9 วัน รวมทั้งสิ้น 68 ชั่วโมง มีหน่วยงานที่ผ่านการพิจารณาแล้ว 2 กระทรวง คือกระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์ และ 3 กองทุน คิดเป็น 7.4% ซึ่งเมื่อวานนี้ กมธ.ได้พิจารณาภาพรวมของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และพิจารณางบประมาณของสำนักงานปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม 1 หน่วยงาน โดยในการพิจารณาภาพรวมของกระทรวงดิจิทัล กมธ.ได้หารือเกี่ยวกับการป้องกันข่าวปลอมและข่าวที่บิดเบือนจากความเป็นจริง

ทั้งนี้ มี กมธ.เห็นว่าโครงการต่อต้านข่าวปลอมของหน่วยงานไม่สามารถทำตามมาตรฐานสากลของเครือข่ายตรวจสอบข้อเท็จจริงนานาชาติอย่างที่หน่วยงานเคยกล่าวไว้ เพราะมีลักษณะการติดตามและตรวจสอบข้อมูลข่าวปลอมให้เฉพาะบางกลุ่มเท่านั้น ทั้งนี้ กระทรวงดิจิทัลได้ชี้แจงว่า หน่วยงานจะมีการตรวจสอบเฉพาะข่าวที่สามารถหาผู้ให้ข้อเท็จจริงได้เท่านั้น เช่น หน่วยงานของรัฐต่างๆ ข่าวที่อาจต้องตรวจสอบจากแหล่งข้อมูลในต่างประเทศจึงอาจไม่สามารถตรวจสอบได้

ด้านนายจิรายุกล่าวว่า ในการตรวจสอบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ใช้เงินกู้และตั้งงบประมาณแบบขาดดุลมาตลอดเกือบ 7 ปี ฝ่ายค้านจะทำหน้าที่ในรูปแบบการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เช่น มีการสอบถามกรณีเน็ตประชารัฐที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ มีแนวคิดให้ประชาชนตามชายขอบมีอินเตอร์เน็ตไว้บริการ กมธ.ได้ยกประเด็นสำคัญคือ กสทช.ได้มีการจ้างกระทรวงดิจิทัล และ TOT ในการดำเนินการติดตั้งโครงข่ายเน็ตชายขอบเป็นเงินหลายพันล้านบาท ปรากฏว่ามีการสอดไส้ เช่น สายใช้สเปก A แต่ TOT ไปใช้สเปก B กสทช.จึงมีมติออกกฎหมายขอยกเลิกสัญญาจ้างระหว่าง กสทช.กับ TOT ภายใต้สังกัดกระทรวงดิจิทัล และเรียกค่าปรับ จำนวน 700 ล้านบาท ซึ่งปลัดกระทรวงดิจิทัลไม่ตอบแต่โยนให้นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล และ กสทช.

นอกจากนี้ กมธ.ยังได้สอบถามกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งได้รับงบประมาณมากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ จำนวน 1,800 ล้านบาท ทางกรมอุตุชี้แจงว่าจะนำไปช่วยบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่ง กมธ.ไม่เห็นด้วยเพราะเป็นเรื่องของวิทยุการบิน รวมถึงกรณีของศูนย์ดิจิทัลชุมชนมีเอกสารหลุดไปยังผู้สมัคร ส.ส.และ ส.ก.ทั้งในเขตกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ ของพรรคการเมืองซีกรัฐบาล โดยมีการระบุว่าหากจะตั้งศูนย์ดิจิทัลชุมชน ให้ทางผู้สมัครไปดำเนินการในพื้นที่ของตนจะได้เป็นผลงานทางด้านการเมือง

“อย่างไรก็ตาม ตนของฝากไปยังผู้ที่เข้ามาชี้แจงว่า ท่านใช้เงินภาษีของประชาชน กรุณาถอดชฎาก่อนเข้าประชุม กมธ.งบประมาณ” นายจิรายุกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อีกแล้ว ‘บิ๊กตู่’ งดจ้อหลัง ครม. มอบโฆษกรัฐแจงแทน
บทความถัดไปฮาอีกแล้ว ‘แน็ก ชาลี’ เทียบชัด 2 ภาพเรตติ้งสุดต่าง ถึงกับงงใครแปลกกว่ากัน