‘ป้อม’ ยันไม่แก้ ม.144-185 ลั่น ‘โอ้ย จะไปรู้ได้ไง’ ปมกระแสข่าวตั้งรัฐบาลพรรคเดียว

‘บิ๊กป้อม’ ยันไม่แก้ ม.144-185 ‘โอ้ยจะไปรู้ได้ยังไง’ กรณีกระแสข่าวจัดตั้ง รบ.พรรคเดียว ชี้ อาสามาไม่มีวางกลยุทธ์ไม่ใช่นักการเมือง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 23 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรค พปชร. ว่า ยืนยันไม่แก้มาตรา 144, 185 แน่นอน เรื่องนี้นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค ในฐานะผู้เสนอร่างให้สัมภาษณ์ไปแล้ว และจะปรับร่างที่ยื่นไปของพรรค พปชร.

เมื่อถามว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญควรจะต้องคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลก่อนหรือต่างคนต่างยื่น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า แต่ละพรรคก็ยื่นข้อเสนอมาเพื่อแก้ไข ก็ต้องไปคุยกันในสภา ซึ่งแกนนำพรรคร่วมก็ได้คุยกันและก็พูดกันทุกเรื่อง รวมทั้งเรื่องประเด็นบัตรเลือกตั้งก็พูดคุยกัน

เมื่อถามว่า พรรค พปชร.กับพรรคเพื่อไทย (พท.) มีโอกาสจับมือกันในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เป็นเหตุการณ์ข้างหน้า อย่าไปประมาณการณ์ เพราะเราไม่รู้อะไรเป็นอะไร

เมื่อถามย้ำว่า พรรค พปชร.จะไม่ปิดประตูร่วมงานกับพรรค พท.ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่รู้ ยังไม่รู้ เป็นเรื่องอนาคต ตอบได้ว่าไม่รู้จริงๆ ยังไม่คิดอะไรทั้งนั้น

เมื่อถามว่า มั่นใจว่าพรรค พปชร.จะเป็นพรรคอันดับหนึ่งใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่รู้ ก็บอกเป็นเรื่องข้างหน้า จะไปรู้ได้อย่างไร จะไปพูดได้อย่างไร

“วันนี้ต้องการให้พรรคเข้มแข็ง มีความคิดเป็นหนึ่งเดียวไม่แตกแยก มีความคิดแตกต่างแต่อยู่ในพรรคเดียวกันก็ให้มีความคิดเหมือนๆ กัน คิดไปในทางสร้างสรรค์ ให้ประชาชนอยู่ดีกินดี ให้ประเทศเจริญก้าวหน้าเราก็ทำ ส่วนการสร้างพรรคให้เป็นสถาบันการเมืองเป็นเรื่องของกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เราทำงานโดยใช้ กก.บห.พรรค” พล.อ.ประวิตรกล่าว

เมื่อถามว่า พรรค พปชร.จะไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็เห็นแล้วจะถามทำไม ถามต่อว่า ในอนาคตพรรค พปชร.จะตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า โอ้ย จะไปรู้ได้ยังไง เหตุการณ์ข้างหน้าจะไปรู้ได้อย่างไร ยังไม่ได้เลือกตั้งเลย ยังเหลืออีกตั้ง 2 ปี และไม่เป็นไรตอนนี้รัฐบาลอยู่ได้แน่นอน ส่วนตนจะอยู่ต่อหรือไม่ ยังไม่รู้ เพราะแก่แล้ว

เมื่อถามถึงการวางกลยุทธ์ขับเคลื่อนพรรค พปชร.เป็นอย่างไร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มี เราอาสาสมัครมา ไม่ใช่นักการเมือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สหรัฐปลอบ ‘ชาวมะกันในไทย’ ที่ยังรอวัคซีน ชี้คนไทยก็ยังรอเหมือนกัน
บทความถัดไปกมธ.ป.ป.ช. จี้ปลัด กต. ประสานสถานทูตออสเตรเลีย ขอเอกสารคำพิพากษา ‘ธรรมนัส’