รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล : วัคซีนกินรี

รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล : วัคซีนกินรี

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล นักวิชาการด้านกฎหมาย เขียนข้อความ เรื่อง วัคซีนกินรี แสดงความเห็นเรื่องการจัดหาวัคซีนที่มีคุณภาพอย่างล่าช้าของรัฐบาล โดย ระบุว่า

ขณะที่คนจำนวนไม่น้อยให้ความสนใจอย่างมากต่อการจัดทำเสาไฟกินรีขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอีกด้านหนึ่ง การนำเข้าวัคซีนของรัฐบาลไทยก็มีลักษณะไม่แตกต่างออกไป

นี่คือการใช้งบประมาณที่ไม่ได้คำนึงถึงประโยชน์สูงสุด ทั้งในด้านของจำนวนเงินที่ต้องสูญเสียไปกับประสิทธิภาพที่ได้กลับคืนมา ข้อมูลเท่าที่มีการเปิดเผยออกสู่สาธารณะจะพบว่าวัคซีนที่รัฐบาลเลือกและมุ่งมั่นที่จะดำเนินการซื้ออย่างมโหฬาร กลับเป็นยี่ห้อที่มีราคาสูงมากแต่กลับมีความสามารถในการป้องกันได้ “น้องๆ” ยี่ห้ออื่น

ไม่ต้องคิดถึงความล่าช้า ความไม่โปร่งใสในการจัดซื้อ ซึ่งไม่ว่าจะมีเสียงเรียกร้องมากเพียงใดก็ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ หรือจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้ตายที่พุ่งทะยานสูงขึ้นทุกวัน จนทำให้ไม่เข้าใจว่าเพราะเหตุใดจึงต้องหลงใหลได้ปลื้มกับวัคซีนยี่ห้อนั้นเพียงอันเดียว มันมีอะไรดีงามซ่อนอยู่ข้างหลังที่ไม่อาจบอกกล่าวต่อสาธารณะได้ หรือคล้ายกับการซื้อเครื่องบิน เรือดำน้ำ อาวุธยุทโธปกรณ์ ที่ไม่ว่าบ้านเมืองจะตกทุกข์ได้ยากอย่างไรก็ต้องซื้อมาให้ได้

หากเปรียบเทียบกับเสาไฟกินรี การดำเนินการในโครงการเหล่านี้ยังพอหาเอกสารมาเปิดเผยเพื่อแสดงให้เห็นถึงความไม่ชอบมาพากลได้ แต่กลับกรณีของวัคซีนแล้วดูราวกลับจะเป็นเรื่องซับซ้อนซ่อนเงื่อนเป็นอย่างมาก

หากจะประณามว่าผู้บริหาร อปท. กระทำความผิดในการดำเนินการเรื่องการจัดทำเสาไฟฟ้า กรณีของวัคซีนต้องถือว่าเป็นความผิดอันรุนแรงยิ่งกว่าหลายเท่าตัวนัก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราษฎรขอนแก่น จัดฟรีม็อบ ชิมลางวันแรกคู่ขนาน กทม. ย้ำจุดยืน ร่าง รธน.ต้องฟังเสียง ปชช.
บทความถัดไปรัสเซีย ประกาศกร้าว ยิงเตือนเรือพิฆาตอังกฤษ ฐานรุกล้ำน่านน้ำประเทศ