ราษฎรขอนแก่น จัดฟรีม็อบ ชิมลางวันแรกคู่ขนาน กทม. ย้ำจุดยืน ร่าง รธน.ต้องฟังเสียง ปชช.

ราษฎรขอนแก่น จัดฟรีม็อบ ชิมลางวันแรกคู่ขนาน กทม. ย้ำจุดยืน ร่าง รธน.ต้องฟังเสียง ปชช.

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 23 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณด้านหน้าศูนย์อาหารและบริการ 1 มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือคอมเพล็กซ์ มข. กลุ่มราษฎรขอนแก่นได้จัดกิจกรรมการชุมนุมในชื่อ “ทวงคืนวันชาติ หยุดผูกขาดรัฐธรรมนูญ” ด้วยการตั้งโต๊ะให้ผู้ที่มาร่วมชุมนุมได้ลงชื่อคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังพิจารณา

รวมทั้งการเชิญชวนให้นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ลงชื่อเพื่อให้มหาวิทยาลัยขอนแก่นเยียวยาลดค่าเทอม 30% จากการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้น รวมทั้งการเชิญชวนให้ชาวขอนแก่นได้ออกมาร่วมชุมนุมใหญ่ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น คู่ขนานกับการชุมนุมใหญ่ที่กรุงเทพฯในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ท่ามกลางความสนใจของชาวขอนแก่น นักเรียน นักศึกษาเข้าร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก

นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัตร หรือไนซ์ ดาวดิน กล่าวว่า การชุมนุมวันแรกวันนี้ ต้องเรียงแบบแยกประเด็นเริ่มจากประเด็นการทวงคืนค่าเทอม 30% เนื่องจากสถานการณ์โควิด ซึ่งมหาวิทยาลัยจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ดังนั้นค่าเทอมที่จ่ายไปจะมีค่าบำรุงรักษาสถานที่ที่ไม่ต้องใช้อะไร ในส่วนนี้ก็ควรจะคืนให้กับนักศึกษา ในประเด็นต่อมาคือเรื่องการบริหารสถานการณ์โควิดที่รัฐบาลล้มเหลวอย่างเห็นได้ชัด

“ประเด็นที่ 3 เป็นประเด็นของนักเรียน ว่าด้วย พ.ร.บ.การศึกษาที่ถูกวางยุทธศาสตร์ให้กดขี่นักเรียน กดขี่ยัดเยียดสิ่งที่รัฐต้องการให้นักเรียน ประเด็นที่ 4 เป็นประเด็นเรื่องการพิพากษาร่างรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ ที่จะถูกยื่นเข้าไปในการประชุมสัปดาห์นี้

ประเด็นที่ 5 เป็นเรื่องรัฐธรรมนูญของประชาชนที่จะเป็นของประชาชน และสุดท้ายคือจุดยืนในสถานการณ์การบริหารบ้านเมืองแบบนี้ที่ทุกคนจะร่วมกันต่อสู้ต่อไป อย่างไรก็ดีสำหรับแกนนำผู้ชุมนุม ซึ่งส่วนใหญ่คือกลุ่มเพื่อนของเราที่โดนคดีไปหลายคดี ทำให้การเคลื่อนไหวของพวกเราสะดุด ซึ่งเราเชื่อว่าสิ่งที่เราทำเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะเป็นสิ่งที่เรียกร้องความเป็นธรรมให้กับประเทศกลับคืนมา”

นายภาณุพงศ์กล่าวต่ออีกว่า การเคลื่อนของเราที่สะดุดหายไป เป็นเพราะสถานการณ์โควิดที่เราพยายามจะออกมาจัดกิจกรรมให้เกิดการรวมตัวกันน้อยที่สุด ขณะที่การจัดกิจกรรมในวันนี้และวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย) เป็นการจัดกิจกรรมคู่ขนานกับกรุงเทพฯ ที่ทุกคนจะออกมาประกาศจุดยืนของกลุ่มราษฎรขอนแก่น ออกมาประกาศจุดยืนว่าร่างรัฐธรรมนูญพรรคพลังประชารัฐ ที่ยื่นเข้าไปไม่ยึดโยงกับประชาชน จึงเป็นสิ่งที่คณะราษฎรขอนแก่นขอประกาศจุดยืนตรงนี้

“กลุ่มราษฎรขอนแก่นจะมีการประกาศขบวนร่างรัฐธรรมนูญของอีสาน ซึ่งตอนนี้เรามีหลักการใหญ่ๆ คือต้องมีส่วนร่วมของประชาชน ที่ตรวจสอบได้ โดยมีการรับฟังความต้องการของประชาชนทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ต่อสู้เรื่องทรัพยากรธรรมชาติ, กลุ่มเสื้อแดงอีสานหรือกลุ่มนักเรียนนักศึกษา ซึ่งเราเน้นเรื่องกระบวนการการมีส่วนร่วมกระบวนการที่เราจะเข้าไปหาพี่น้องในแต่ละกลุ่ม เพื่อที่จะระดมความคิดเห็นและนำมาจัดทำร่างขึ้นมาอีกครั้ง” นายภาณุพงศ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อธิบดีพช.’ นำขรก. บริจาคโลหิต ถวายเป็นพระราชกุศล วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระราชินี
บทความถัดไปรศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล : วัคซีนกินรี