ม็อบนัดชุมนุมทั่วประเทศไล่ ‘บิ๊กตู่’ วันนี้ ด้าน ‘บิ๊กปั๊ด’ ฮึ่มเอาผิดแกนนำ-ผู้เข้าร่วม

ม็อบนัดชุมนุมทั่วประเทศไล่ “บิ๊กตู่” วันนี้ ด้าน “บิ๊กปั๊ด” ฮึ่มเอาผิดแกนนำ-ผู้เข้าร่วมตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน-ตั้งเครื่องกีดขวางรอบทำเนียบ-รัฐสภา

กลุ่มผู้ชุมนุมกลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้งหลังมีการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งของพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาลรวมถึงพรรคร่วมฝ่ายค้าน จำนวน 13 ฉบับ โดยหลายกลุ่มนัดชุมนุมเรียกร้องกดดันในวันนี้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ในวันที่ 24 มิถุนายน เพื่อจัดกิจกรรมวันการเปลี่ยนการปกครอง ว่า ไม่อยากให้ชุมนุมเพราะกลัวเรื่องโควิด เพราะตอนนี้โควิดระบาดมาก อย่าเพิ่งชุมนุมเลยในช่วงนี้ ให้โควิดน้อยลงหน่อย เพราะรัฐบาลเป็นห่วงเรื่องนี้มาก

ด้านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า แกนนำกลุ่มราษฎรประสานมายังรัฐสภาว่าจะมายื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อเรียกร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับภาคประชาชน โดยรับปากว่าจะชุมนุมอย่างสงบ สันติ

ด้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวว่า เตรียมการทุกอย่างไว้แล้วในการดูแลผู้ชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ขอเตือนว่าขณะนี้ยังอยู่ในช่วงเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโควิด ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กฎหมายไม่อนุญาต ให้ชุมนุม ยืนยันว่าต้องบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ชักชวนและผู้เข้าร่วมชุมนุมทุกราย และพิจารณาตั้งเครื่องกีดขวางบริเวณทำเนียบรัฐบาลและรัฐสภา รวมถึงมอนิเตอร์แกนนำบางคนที่มีเงื่อนไขการประกันตัวของศาล

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. กล่าวว่า วันที่ 24 มิถุนายน จะมี 3 กลุ่มคือ 1.กลุ่มราษฎรและแนวร่วม นัดชุมนุม 3 ช่วง โดยช่วงแรกเวลา 05.00-07.00 น.ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จุดเทียนรำลึก ช่วงที่ 2 เวลา 10.00 น. เคลื่อนไปรัฐสภาและช่วงที่ 3 เวลา 17.00 น. ชุมนุมบริเวณสกายวอล์ก 2.กลุ่มนายนิติธร ล้ำเหลือ รวมตัวแยกอุรุพงษ์แล้วเคลื่อนไปทำเนียบรัฐบาล และ 3.กลุ่มไทยไม่ทนฯ นัดรวมตัวเวลา 16.00 น. แยกผ่านฟ้าก่อนเคลื่อนไปทำเนียบรัฐบาล ขณะนี้มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากกระทำผิดก็จะดำเนินคดี และจะรวบรวมหลักฐานแกนนำบางคนที่มีเงื่อนไขการประกันตัว ยืนยันไม่หนักใจ เชื่อว่าการชุมนุมจะไม่ยืดเยื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องในวาระครบรอบ 89 ปี อภิวัฒน์สยาม วันที่ 24 มิถุนายน 2475 กลุ่มราษฎร นัดชุมนุมใหญ่ในวันที่ 24 มิถุนายน โดยระบุว่า ตื่นเช้ามาสานต่อภารกิจคณะราษฎร สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ให้ 24 มิถุนานี้เป็นอีกก้าวที่เราจะเข้าใกล้ประชาธิปไตย

สำหรับกิจกรรมจะเริ่มเวลา 05.30 น. จุดเทียนอ่านประกาศคณะราษฎร ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เวลา 10.00 น. ตั้งขบวนมุ่งหน้าไปรัฐสภา เพื่อยื่นหนังสือแสดงจุดยืนราษฎร จากนั้นเวลา 17.00 น. ย้ำข้อเรียกร้องเรื่องรัฐธรรมนูญ ที่สกายวอล์ก แยกปทุมวัน

นอกจากนี้ แนวร่วมราษฎรหลายจังหวัด ประกาศนัดทำกิจกรรมผนึกกำลังทั้งแผ่นดิน ต่อต้านรัฐธรรมนูญเผด็จการตั้งแต่ย่ำรุ่งยันย่ำค่ำ รวมพลังขับไล่องคาพยพของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและร่วมต่อต้านรัฐธรรมนูญเผด็จการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จุดนัดทำกิจกรรมในจังหวัดต่างๆในวันนี้ อาทิ จ.เชียงใหม่ ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์, จ.พิษณุโลก ที่ลานสมเด็จฯ มหาวิทยาลัยนเรศวร, จ.อุบลราชธานี ที่สะพานเสรีประชาธิปไตย และลานเทียนทุ่งศรีเมือง, จ.ขอนแก่น ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น, จ.นครราชสีมา ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี, จ.ภูเก็ต ที่ลานมังกร, จ.ตรัง ที่หน้าศาลากลางหลังใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แบ่งปันด้วยใจ! CP-CPF แจกอาหาร-เครื่องดื่ม “แทนคำขอบคุณคนไทย” ร่วมสร้างภูมิคุ้มกันหมู่
บทความถัดไปEMPOWERING THAILAND 2021 เคลื่อนอนาคตไทยด้วยการลงทุน