ก้าวไกล โหวตรับร่างแก้ม.272 ปิดสวิตช์ส.ว. วอนฝ่ายค้าน ถ้าโดนคว่ำ วาระสามต้องเอาคืน

“ก้าวไกล” ประกาศโหวตรับแค่ ม.272 ปิดสวิตช์ส.ว. ร้องพรรคฝ่ายค้านรวมพลังเกิน 20% คว่ำร่างพปชร.วาระ 3 หยุดต่ออำนาจ “ประยุทธ์”

เมื่อเวลา 15.50 น.วันที่ 24 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงจุดยืนของพรรคก.ก. ในการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 13 ฉบับ ว่า พรรคก.ก.จะลงมติเห็นชอบให้เฉพาะร่างที่เสนอยกเลิกมาตรา 272 ซึ่งมีอยู่ 2 ร่าง คือร่างของพรรคร่วมฝ่ายค้าน และร่างของพรรคร่วมรัฐบาล 3 พรรค และเราจำเป็นจะต้องลงมติไม่เห็นชอบร่างแรกของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพราะเป็นร่างที่มีเจตนาชัดเจนว่าต้องการต่ออายุระบอบ คสช. โดยเฉพาะมาตรา 272 ที่ให้ ส.ว.ลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี และมีการแก้ไขในระบบเลือกตั้งให้เป็นบัตร 2 ใบ รวมทั้งแก้มาตรา 144 และ 185 เพื่อประโยชน์ของตัวเอง ส่วนร่างที่เหลือแม้เนื้อหาดูดี เช่น เพิ่มสิทธิเสรีภาพ เพิ่มสวัสดิการถ้วนหน้า ต่อต้านรัฐประหาร และลดอำนาจส.ว.ในด้านอื่นๆ แต่พรรคก้าวไกลของดออกเสียง ซึ่งสาเหตุที่เราเลือกแนวทางนี้ เพราะต้องการแสดงเจตจำนงให้ชัดเจนให้ประชาชนไม่สับสนว่า วาระหลักในการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ คือ การปิดสวิตช์ส.ว. และไม่ต้องการให้มาตราอื่นๆ ซึ่งเป็นเพียงไม้ประดับได้รับการแก้ไข เพื่อที่จะทำให้รัฐธรรมนูญนั้นดูดี หากมาตรา 272 ไม่ได้รับการแก้ไข หากมีการเลือกตั้งครั้งต่อไป ส.ว.จะเข้ามาเลือกนายกฯ และจะทำให้เกิดวิกฤตการเมืองเหมือนเช่นเดิม

นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า หากวันนี้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ถูกส.ส.พรรคพปชร. และส.ว.โหวตคว่ำ ขอเรียกร้องให้ส.ส.ทุกพรรคลงมติคว่ำร่างของพรรคพปชร. ในวาระ 3 เพื่อหยุดต่ออายุให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยเฉพาะอย่างยิ่งขอเรียกร้องไปยังพรรคการเมืองฝ่ายค้าน จำนวน 20% ไม่ลงมติเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญของพรรคพปชร. ซึ่งจะส่งผลให้ร่างของพรรคพปชร. ไม่ผ่าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศิริราชปิยมหาราชการุณย์’ ประกาศ รับเฉพาะผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต หรือฉุกเฉินเร่งด่วนเท่านั้น
บทความถัดไปกรมควบคุมโรคยัน ‘ลัมปี สกิน’ ในไทย ยังไม่มีรายงานติดสู่คน