แพทย์ตัดสินใจเจาะคอ ‘เฮียซ้ง’ เจ้าตัว-บุตรชายยินยอม หวังพักฟื้นที่บ้านเร็วๆ นี้

สืบเนื่องจากการรักษาตัวของนายศักดิ์ชัย ตั้งจิตสดุดี หรือเฮียซ้ง ผู้ถูกกล่าวหาในคดีทุบรถ ที่ได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา จากการติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ และผลเอกซเรย์พบว่ามีเชื้อลงปอด แพทย์ได้ทำการรักษาให้ยาต้านไวรัส และติดตามอาการวันต่อวัน กระทั่งอาการทรุดลงตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา จากนั้นมีสัญญาณดีขึ้นตามลำดับ หมอลดเครื่องช่วยหายใจ-ค่าออกซิเจนดี ตอบสนองบ้าง ก่อนทรุดลงอีกครั้งเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน กระทั่งล่าสุด อาการดีขึ้นจนสามารถออกจากห้องไอซียูได้แล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ‘บอส’ บุตรชายเฮียซ้ง เปิดเผยว่า หลังจากได้มีการปรึกษาแพทย์เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ได้ข้อสรุปถึงแนวทางการรักษาที่ดีที่สุดคือการเจาะคอ และหากทุกอย่างเป็นไปด้วยความ​เรียบร้อย​ จะได้ออกจากโรงพยาบาลและกลับมารักษาตัวต่อที่บ้าน โดยการตัดสินใจนี้เป็นการร่วมกันระหว่างตนกับแพทย์และความยินยอมของบิดา

“หมอแจ้งว่าป๊าเขียนว่ายอมเจาะเพราะจะกลับบ้าน คิดถึงลูกแน่ๆ ก่อนอื่นผมต้องขออธิบายเพิ่มเติมในสาเหตุที่ต้องทำการเจาะคอ ด้วยตลอดการรักษาที่ผ่านมาป๊าต้องใช้เครื่องช่วยหายใจในการ​รักษา​ ณ​ ตอนนี้อาการโดยรวมดีขึ้น หมอได้ลองลดเครื่องช่วยหายใจลงเรื่อยๆจนถึงหยุดการใช้เครื่องช่วยหายใจ​ พบว่าป๊าสามารถหายใจเองได้​ ซึ่งเป็นผลที่ดี แต่เมื่อป๊ามีความพยายามในการจะขยับร่างกาย พบว่าป๊ามีอาการเหนื่อยเพิ่มขึ้น​ ประกอบกับมีเสมหะมากและไม่มีแรงที่จะไอเอาเสมหะออก หมอจึงลงความเห็นว่าป๊ายังไม่สามารถหยุดใช้เครื่องช่วยหายใจได้ในทันที แต่ตลอดการรักษาที่กินเวลานานหลายวัน การใส่ท่อช่วยหายใจนานๆ อาจทำให้เสี่ยงติดเชื้อจากแบคทีเรียได้​ จำเป็นต้องเอาท่อออก หมอจึงเสนอ 2 แนวทาง คือ

1.ถอดท่อเลยแล้วให้ป๊าหายใจด้วยตัวเอง​ ซึ่งผลที่ทดลองดูคือยังไม่สามารถหายใจด้วยตัวเองได้ในทันที
2.เจาะคอเพื่อให้สามารถใช้เครื่องช่วยหายใจได้และสามารถดูดเสมหะได้ง่าย
ข้อดีของการเจาะคอ​ คือ​ ช่วยในการ​หายใจ​ ดูดเสมหะ และสามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้
ในส่วนของความเสี่ยงคือ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน และติดเชื้อจากแผลเจาะ
แพทย์ลงความเห็นในการผ่าตัดนี้ว่า โอกาสสำเร็จสูง

ทั้งหมดนี้อาจแปลได้ว่า ป๊าไม่มีอาการรุนแรงอื่นแล้ว นอกจากปัญหาเรื่องทางเดินหายใจ หากเจาะคอก็สามารถกลับบ้านได้ แต่มันก็จะมาพร้อมกับการเตรียมความพร้อมในการดูแลรักษาป๊ากรณีที่กลับบ้าน ทั้งอุปกรณ์และบุคคล” บอสระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 27 มิ.ย. 64
บทความถัดไปโฆษกรัฐบาลยัน ‘ไม่ได้ล็อกดาวน์’ 10 จว. รวม กทม. ชี้เป็นมาตรการเร่งด่วนคุมโควิด