ตำรวจ ขู่ ม็อบสมบัติทัวร์ บีบแตร โดนยึดรถ-เอาผิด ขับรถไม่คำนึงความปลอดภัย

ตำรวจ ขู่ ม็อบสมบัติทัวร์ บีบแตร โดนเอาผิด ขับรถไม่คำนึงความปลอดภัย ถูกยึดรถ

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่กองบัญชาการตำรจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ในฐานะโฆษก บช.น. พร้อม พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. แถลงเตรียมความพร้อมสถานการณ์การชุมนุมและแผนเส้นทางการจราจร

พล.ต.ต.จิรสันต์กล่าวว่า กรณีกลุ่มใช้รถขับไปโดยใช้ถนนราชดำเนินกลาง จึงส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะไม่ปิดการจราจร โดยจะจัดการจราจรให้กระทบกับประชาชนให้น้อยที่สุด โดยจะเริ่มในเวลา 16.00 น. ถนนราชดำเนินกลาง เวลา 17.00 น. ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า โดยขอให้หลีกเลี่ยงการจราจรตั้งแต่เวลา 14.00 น.

ส่วนม็อบสมบัติทัวร์ขับรถบีบแตรนั้น พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า กรณีมีการขับรถเป็นขบวนมีลักษณะกีดขวางจราจรก่อความเดือดร้อนประชาชนรายอื่น หรือเกิดอันตรายมีความผิดขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัย ตาม พ.ร.บ.ทางบกฯ พนักงานสอบสวนอาจยึดรถไว้เป็นของกลางการกระทำผิด โดยจะมีการบันทึกภาพและเสียง รวมถึงภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ฝากเตือนการกระทำเช่นนั้นเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ส่วนกำลังเจ้าหน้าที่ได้เตรียมกำลังไว้ 9 กองร้อย ทั้งนี้ยืนยันว่าเตรียมกำลังไว้ตามสถานการณ์และการข่าวเพียงพอ เน้นบริเวณทำเนียบรัฐบาลเป็นหลัก

ทั้งนี้ ตามที่ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด โพสต์ชวนจัด “สมบัติทัวร์” แฟลชม็อบยุคโควิด ขับรถชมทำเนียบรัฐบาล บีบแตรไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยจะนัดซ้อมใหญ่ก่อนในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ ในเวลา 17.00 น. ล่าสุด (3 ก.ค.) นายสมบัติ ได้ทวีตข้อความถึงการนัดซ้อมใหญ่ Car Mob โดยสมบัติทัวร์ ก่อนกิจกรรมจะเริ่มต้นขึ้น โดยระบุว่า

“ถ้ารัฐบาลประยุทธ์มาจากเสียงนกหวีด เราจะไล่ประยุทธ์ด้วยเสียงแตร”

“วันนั้นแท็กซี่คันเดียวสู้รถถัง วันนี้รถนับร้อย พัน หมื่น จะสู้ด้วย”

ก่อนหน้านี้ นายสมบัติ ได้เผยเส้นทาง โดยจะเริ่มต้นในเวลา 17.00 น. รถหัวขบวนเคลื่อนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย (หน้าแมคโดนัลด์) มุ่งหน้าไปทางสนามหลวง รถทุกคนที่เข้าขบวนเปิดไฟกะพริบเพื่อเป็นสัญลักษณ์ ก่อนขึ้นสะพานปิ่นเกล้า และไปกลับรถที่แยกอรุณอมรินทร์ และกลับมาวนรถที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยอีกครั้ง เมื่อรถมาถึงบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ให้กดแตรยาวๆ และให้หยุดการกดแตรเมื่อออกจากอนุสาวรีย์ ขับวนไปที่สะพานปิ่นเกล้าและกลับรถที่แยกอรุณอมรินทร์และกลับมาที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จากนั้นเวลา 17.45 น. กลับมาหน้าแมคฯ แล้วตั้งขบวนไปทางทำเนียบรัฐบาล จัดแถวรูปขบวน ใช้เต็มพื้นที่การจรจรแบบหน้ากระดาน ก่อนที่เวลา 18.00 น. ถ่ายรูปขบวนรถทั้งหมด โดยมีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเป็นฉากหลัง

ทั้งนี้ นายสมบัติเปิดเผยกับผู้สื่อข่าว “มติชนออนไลน์” ถึงการกิจกรรมดังกล่าว โดยระบุว่าแรงบันดาลใจการจัดกิจกรรม เกิดจากเวลาเดินทางไปตามถนนต่างจังหวัด เวลาขับรถไปเจอทางโค้งที่มองไม่เห็นกัน หรือมุมอับ คนทั่วไปมักจะบีบแตรเป็นสัญญาณอัตโนมัติ จึงนำมาประยุกต์เข้ากับสถานการณ์การเมือง ในสภาวะที่คนกำลังด่ารัฐบาล ไปกระทั่งทำพิธีกรรมสาปแช่งรัฐบาล ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์และรัฐบาลมักพูดเรื่องการระบาดของโควิด เพื่อไม่ให้มีการจัดกิจกรรมทางการเมือง กิจกรรมนี้จึงเกิดขึ้น เพราะเป็นการนั่งในรถ ขบวนรถเคลื่อนไล่รัฐบาล ไม่ติดโควิดแน่นอน นัดรวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แล้วค่อยๆ ขี่ไปทางถนนราชดำเนินนอก แล้วจะบีบแตรกันเมื่อผ่านทำเนียบรัฐบาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon