เลขาฯสมช. ย้ำ เดินหน้าฉีดซิโนแวคต่อ ขออภัย รัฐยังไม่สามารถให้ยี่ห้อที่ต้องการได้

เลขาฯสมช.’ ย้ำ ‘ซิโนแวค’ คือวัคซีนหลัก เชื่อของดี ขออภัยที่ ปชช.เลือกยี่ห้อไม่ได้ เล็งหารือปรับยุทธศาสตร์รับมือสถานการณ์

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศปก.ศบค.) และประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อบูรณาการด้านการแพทย์และสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการของภาครัฐ ภายหลังจากแพทย์ประเมินว่า สถานการณ์ของการแพร่ระบาดในเดือนกรกฎาคมนี้จะวิกฤตว่า มาตรการหลักๆ คงต้องถือมาตรการเดิมไปก่อน เพราะในห้วงเวลาที่ผ่านมา มีประชาชนที่ทำมาหากิน มีความเดือดร้อน เนื่องจาก ศบค.ใช้มาตรการเหล่านี้มา 3 เดือนแล้ว ประชาชนเป็นจำนวนมากได้มาขอความกรุณาจากทาง ศบค. ว่าอยากให้ผ่อนคลายบ้าง ซึ่งก็ได้ชี้แจงกลับไปว่ามาตรการต่างๆ เหล่านี้ยังจำเป็นอยู่ เพราะฉะนั้นต้องดูทั้งสองฝ่าย ทั้งคนที่เดือดร้อนจากมาตรการของ ศบค.ด้วย และต้องดูมาตรการป้องกันโรคด้วย ดังนั้น สิ่งที่ ศบค.ต้องเตรียมการคือจะต้องลงรายละเอียดให้มากขึ้น เพิ่มความประณีตให้มากขึ้น และอาจจะต้องเพิ่มมาตรการเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ทำให้ประชาชนที่จะต้องทำมาหากินเดือดร้อนมากไปกว่านี้ โดยเมื่อครบ 15 วันในประมาณวันที่ 12 กรกฎาคมนี้ ก็จะหารือกับทางกระทรวงสาธารณสุขในการประเมินสถานการณ์ว่า จากมาตรการต่างๆ ที่เราทำมาแล้วนั้น มีประสิทธิผลเพียงใด จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องเพิ่มมาตรการหลักให้มากขึ้น หรือยังสามารถคงมาตรการนี้ได้ต่อไปตรงนี้ จะต้องฟังจากทางกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความจำเป็นที่จะต้องมีการปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์การทำงานใหม่หรือไม่ เพื่อรับมือสถานการณ์ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ก็มีความจำเป็น ซึ่งขณะนี้ทางคณะที่ปรึกษาของศูนย์บูรณาการแก้ไขปัญหาโควิด-19 ของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กำลังแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าว อยู่ว่าจำเป็นที่จะต้องมีการปรับว่า ถ้าเราใช้มาตรการเดิมๆ อยู่อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย ซึ่งขณะนี้ทีมคณาจารย์ทางด้านการแพทย์กำลังมองเรื่องนี้อยู่ อาทิ ลักษณะของการเข้ารับการรักษาพยาบาล แต่ขอไม่ลงในรายละเอียดเนื่องจากกำลังอยู่ในขั้นตอนหารือหากพูดอะไรไปก่อนจะเป็นการไปก้าวล่วงในเรื่องของการแพทย์และการสาธารณสุข บอกได้เพียงว่าทางคณาจารย์ทางการแพทย์กำลังติดตามและกำลังพิจารณาเรื่องดังกล่าว

เมื่อถามถึงในส่วนของเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างเพียงพอหรือไม่หากเกิดวิกฤต พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า คงเหมือนกับที่อธิบดีกรมการแพทย์และรองอธิบดีกรมควบคุมโรคได้กล่าวไปว่า เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ยังมีเพียงพอ ถ้าสถานการณ์ยังคงระดับนี้อยู่ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ ศบค.อยากขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน ซึ่งก็ต้องย้ำว่าเวลาขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนก็มักจะถูกต่อว่า ว่าเป็นการโทษประชาชนแต่มิใช่เช่นนั้น แต่เนื่องจากความสำเร็จในเรื่องของมาตรการป้องกันและควบคุมโรค ส่วนตัวตนถืออยู่ 3 ส่วน คือภาครัฐจะต้องจริงจัง ภาคผู้ประกอบการต้องให้ความร่วมมือ ภาคประชาชนต้องดำรงในส่วนของการป้องกันส่วนบุคคล หากทั้งสามส่วนนี้ยังดำรงอยู่ก็สามารถที่จะผ่านไปได้โดยที่ ศบค. ดูแลในเรื่องมาตรการส่วนรวม

ผู้สื่อข่าวถามว่าขณะนี้วัคซีนซิโนแวค ซึ่งเป็นวัคซีนหลักของไทย แต่ประชาชนไม่ไว้วางใจ จะทำความเข้าใจกับประชาชนอย่างไร พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า “ที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขหรือบุคลากรทางการแพทย์อาวุโสได้พยายามให้ความรู้ และจากที่ทางรองอธิบดีกรมควบคุมโรค และผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ได้กล่าวไว้ทุกคนก็จะได้เห็นว่า เราไม่สามารถที่จะเลือกชนิดได้ เราไม่สามารถจะเร่งกำหนดการส่งได้ เพราะฉะนั้นก็มีความจำเป็นอยู่ดีที่จะต้องใช้ วัคซีนที่เราสามารถหามาได้ วัคซีนที่มีอยู่ ซึ่งผมคิดว่าทุกคนก็คิดเหมือนๆ กันหมดทาง ศบค.เองก็คิดเหมือนกันว่าถ้าเลือกได้เราก็อยากเลือกวัคซีนที่ประชาชนต้องการ อยากได้มาเร็ว แต่ในเมื่อบริบทออกมาอย่างนี้ทำให้ลักษณะของการได้วัคซีนมาเป็นแบบนี้ ตรงนี้ก็ต้องกราบขออภัยพี่น้องประชาชน ที่ว่าอาจจะไม่ได้วัคซีนตามที่ต้องการ แต่เราก็พยายามอยู่

“จากที่ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรมชี้แจงวัคซีนโมเดอร์นา ที่ประชาชนอยากได้ หน่วยงานก็พยายามเร่งรัด และวัคซีนไฟเซอร์ที่ประชาชนอยากได้ทางกรมควบคุมโรคก็พยายามเร่งรัดอยู่ ฉะนั้นในเมื่อทั้งสองอย่างนั้นยังไม่มา วัคซีนที่เรามีอยู่คือซิโนแวคก็น่าจะเป็นวัคซีนที่เหมาะสมกับสภาพเวลานี้”

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่ายังจะให้ฉีดซิโนแวคต่อไปใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า “ยังฉีดครับ ในเมื่อประเทศผู้ผลิตเขาก็ยังใช้อยู่ในประเทศของเขา จึงไม่ได้มีเรื่องอะไรที่เป็นผลกระทบร้ายแรง อันนี้คือสิ่งที่อยากบอกในลักษณะพูดกันง่ายๆ โดยที่ผมไม่ได้พูดในเรื่องเชิงของการแพทย์ ผมพูดกับคนที่รู้จักกันเสมอว่า ในเมื่อประเทศผู้ผลิตเขาใช้อยู่มันก็ต้องมีความมั่นใจได้ว่าเป็นวัคซีนที่ดี”

(ชมคลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นาพระทำ อนุรักษ์ สืบสานตำนานดำนาแบบโบราณ
บทความถัดไปนักระบาดวิทยาหวั่นแฟนบอลจำนวนมากไม่ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด