“ไพบูลย์” เผยเดินหน้าประชุม กมธ.แก้รธน.ต่อ

“ไพบูลย์” เผยเดินหน้าประชุม กมธ.แก้รธน.ต่อ แจงห้องประชุมมีมาตรการสธ.เข้มวด คาดเหลือเพียง 2 สัปดาห์แล้วเสร็จ เข้าสู่วาระ 2,3 ได้ส.ค.นี้ ด้าน “หมอชลน่าน” เผยพท.เตรียมแปรญัตติปิดทาง ส.ส.ปัดเศษ จ่อชงเพิ่มบทเฉพาะกาลคุ้มครองส.ส.ปัจจุบัน

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ…..(แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91 ) กล่าวว่า การประชุมกมธ.ฯ ในสัปดาห์หนา ยังคงเดินหน้าประชุมตามปกติ เพราะภายในห้องประชุม สามารถรักษาระยะห่างได้และมีมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเข้มงวด และกมธ.จะพิจารณาเพียงอีก 4 ครั้ง หรือประมาณ 2 สัปดาห์ ก็จะแล้วเสร็จ โดยจะสามารถนำเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาต่อในวาระ 2 และวาระ 3 ได้ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ ทั้งนี้เชื่อมั่นว่า การแก้ไขในมาตราอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อให้สอดคล้องกับหลักการแก้ไขที่รัฐสภารับหลักการมานั้น จะไม่นำไปสู่การยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย

ด้านนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะที่ปรึกษากมธ.ฯ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทย ได้เสนอแปรญัตติแก้รายละเอียดในประเด็นระบบการเลือกตั้งเพิ่มเติมแล้ว โดยมีเนื้อหาที่ใกล้เคียงกับในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่พรรคเพื่อไทยได้เสนอต่อรัฐสภา เช่น การใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และการกำหนดให้พรรคการเมือง จะต้องส่งผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต ไม่น้อยกว่า 100 เขต จึงจะส่งผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อได้ โดยพรรคใดที่ได้คะแนนน้อยกว่าร้อยละ 1 ให้ถือว่าไม่มีผู้ใดในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองนั้นได้รับเลือกตั้ง เพื่อป้องกัน ส.ส.ปัดเศษ เช่น คะแนนเลือกตั้ง 30 ล้าน แต่ได้รับต่ำกว่า 3 แสน ก็ไม่ควรได้รับการคำนวณ พร้อมเพิ่มบทเฉพาะกาลไว้ในรัฐธรรมนูญ เพื่อคุ้มครองสมาชิกภาพ ส.ส.ปัจจุบัน โดยจะให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้มีผลบังคับใช้ในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งถัดไป และกำหนดให้รัฐสภาดำเนินการแก้ไขกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องให้แล้วเสร็จภายใน 90 วัน

นพ.ชลน่าน กล่าวด้วยว่า พรรคเพื่อไทย ไม่ได้มีการหารือกันถึงการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่รัฐสภารับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่เสนอแก้ไขระบบเลือกตั้งเพียง 2 มาตรา แต่ไปเกี่ยวพันกับมาตราอื่น ๆ ด้วย เพราะพรรคเพื่อไทย มั่นใจว่า รัฐสภาสามารถดำเนินการแก้ไขได้ เพราะข้อบังคับการประชุมรัฐสภาในข้อ 124 ห้ามแก้ไขเพิ่มเติมที่ขัดต่อหลักการ เว้นแต่ เป็นเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับหลักการเดียวกันในมาตราอื่น ๆ ทั้งการแบ่งเขต การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่สามารถแก้ไขได้ เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่ 12 : สถานที่ชี้วัดเศรษฐกิจ
บทความถัดไปกทม.เปิดศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ เขตบางกอกน้อย วัดศรีสุดารามวรวิหาร รองรับได้ 90 เตียง (มีคลิป)