“ไพบูลย์” ชี้ พรรคเล็กไม่เห็นด้วยบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เป็นสิทธิ ยันยึดเสียงข้างมากเป็นหลัก

“ไพบูลย์” ชี้ พรรคเล็กไม่เห็นด้วยบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เป็นสิทธิ ยันยึดเสียงข้างมากเป็นหลัก พ้อระบบเลือกตั้งทำทุกฝ่ายพอใจไม่ได้หมด

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ. … (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91 ) กล่าวถึงความคืบหน้าการประชุมกมธ.ฯว่า สำหรับการประชุมของกมธ.ฯนั้น เบื้องต้นต้องรอผลการหารือของวิป 3 ฝ่ายที่จะประชุมร่วมกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 12 กรกฎาคมนี้ หากกำหนดให้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ทางกมธ.ฯ ก็จะมีการประชุมต่อไป แต่ถ้างดประชุมสภาฯกมธ.ฯเราก็จะงดประชุมด้วย ส่วนกรณีที่พรรคการเมืองขนาดเล็ก
ไม่เห็นด้วยกับระบบเลือกตั้งของบัตรเลือกตั้ง 2 ใบเพราะทำให้พรรคการเมืองใหญ่ได้เปรียบ แต่พรรคเล็กเสียเปรียบ มองว่า การแสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิ ซึ่งมีความเห็นต่างกันได้อยู่แล้ว เพราะทุกฝ่ายต่างมองในจุดยืนของตัวเอง แต่สุดท้ายเมื่อเป็นระบบประชาธิปไตย เสียงข้างมากเห็นอย่างไรก็ต้องเป็นไปตามนั้น การคิดเห็นต่างเป็นเรื่องธรรมดา โดยเฉพาะเรื่องระบบเลือกตั้ง เพราะไม่มีทางทำให้ทุกคนพอใจได้ ดังนั้นต้องอยู่ที่การประชุมของกมธ.ฯและการประชุมร่วมรัฐสภา

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า หลังจากเปิดให้ยื่นคำแปรญัตติและครบกำหนดไปเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมานั้น พบว่ามีผู้ยื่นขอแปรญัตติเข้ามาจำนวน 48 ฉบับ โดยหลังจากนี้จะมอบหมายให้ฝ่ายเลขาฯรวบรวมและเสนอเข้าที่ประชุมกมธ.ฯต่อไป พร้อมกับการพิจารณาของฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ โดยหลักตามข้อบังคับเมื่อมีการแปรญัตติตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อ 124 เราต้องพิจารณาไปตามที่ผู้แปรเสนอมา เราจะไปตัดสิทธิผู้แปรญัตติไม่ได้ ส่วนกมธ.ฯที่ไม่เห็นด้วยก็ใช้สิทธิไม่เห็นด้วย กมธ.ฯที่เห็นด้วยก็ใช้สิทธิเห็นด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นครบาลนัดประชุมสรุปดำเนินคดีผู้ชุมนุม-คาร์ม็อบพรุ่งนี้ 12 ก.ค. เบื้องต้น 5 ข้อหาหลักแล้ว
บทความถัดไปกรมทางหลวง ประกาศปิด มอเตอร์เวย์ หมายเลข 7 และ 9 สามทุ่มถึงตี 4