‘หมอชลน่าน’ ขอ ส.ส.ฟากรัฐบาลแค่ 30 เสียง ไม่ลงมติในสภาให้ รบ.ทุกกรณี ชี้แค่นี้ก็ช่วยชาติได้

‘หมอชลน่าน’ ขอเสียง ส.ส.ฟาก รบ. แค่ 30 เสียง ประกาศเป็นสัญญากับ ปชช. ว่าจะไม่สนับสนุน รบ.ชุดนี้

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 รุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลไร้ความสามารถ ทอดทิ้งให้ประชาชนต้องเผชิญกับการระบาดของไวรัสร้าย โดยที่รัฐบาลไม่เคยยื่นมือเข้ามาช่วย ภาพของประชาชนจำนวนมากต้องนอนรอที่วัดพระศรีมหาธาตุบางเขน นาน 2 วัน เพื่อรอโอกาสในการตรวจหาเชื้อ อีกส่วนที่ป่วยก็นอนรอความตายอยู่ที่บ้าน โดยที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่แม้แต่จะเหลียวมามอง

นพ.ชลนานกล่าวว่า การกระทำของ พล.อ.ประยุทธ์คือการทอดทิ้งประชาชน ไม่ต่างจากฆาตกรที่เห็นคนตายทุกวันโดยไร้ความรู้สึกรับผิดชอบ สิ่งเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้นในประเทศไทย ประเทศที่ได้รับการยอมรับว่าระบบสาธารณสุขดีเป็นอันดับ 6 ของโลก แต่วันนี้ถูก พล.อ.ประยุทธ์ทำลายลงอย่างสิ้นเชิง ทั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ รวบอำนาจทั้งหมดไว้ในมือ มีเครื่องมือมากมาย แต่คิดไม่เป็น แก้ปัญหาไม่ได้ ส่งผลให้ประชาชนต้องทนทุกข์โดยที่รัฐบาลไม่เคยแสดงออกถึงความห่วงใยใดๆ

นพ.ชลนานกล่าวอีกว่า การประกาศล็อกดาวน์ 14 วันไม่เกิดประโยชน์ เพราะยังไม่สามารถที่จะตรวจหาเชื้อได้เลยว่าใครบ้างที่มีการติดเชื้อ เพื่อแยกคนติดเชื้อออกไปรักษา กักกันคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ส่วนคนที่ไม่เป็นอะไรก็ให้ทำมาหากินโดยปกติ แต่รัฐบาลกลับใช้อำนาจเกินกว่าเหตุปิดล็อกทุกอย่างเป็นการเหวี่ยงแหทำลายเศรษฐกิจมากกว่าการแก้ปัญหาให้ดีขึ้น

“ถึงเวลานี้หากพรรคร่วมรัฐบาลยังคงร่วมพายเรือที่ใกล้อับปางลำนี้ต่อไป ไม่รับรู้ และไม่รู้สึกถึงความเดือดร้อนของประชาชนทั้งประเทศ จะยังคงนั่งในเรือนี้ต่อไป ขอให้พี่น้องประชาชนจงจำไว้ว่าใครบ้างที่ร่วมกันทำร้ายท่าน แต่หากอยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และมีโอกาสที่ประชาชนจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เข้าถึงการรักษาที่ดีขึ้น

“หาก ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลเพียง 30 เสียง ประกาศเป็นสัญญากับประชาชน ว่าจะไม่สนับสนุน ไม่ลงมติในสภา ให้กับรัฐบาลชุดนี้ทุกกรณี แค่นี้ก็ช่วยชาติได้ และเป็นโอกาสที่จะนำพาประชาชนฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกัน” นพ.ชลน่านกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon