ผวา! สภาประสาน รพ.ตรวจหาเชื้อกมธ.งบ 65 กลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน หลัง จนท.สำนักงบฯ ติดโควิด

ผวาหนัก! สภาประสาน รพ.เอกชนตรวจหาเชื้อกมธ.งบ 65 กลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน หลังพบ จนท.สำนักงบฯ ติดโควิด เข้าแจงหลายคณะ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่มีเจ้าหน้าที่สำนักงบประมาณติดเชื้อโควิด-19 ว่า เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้เข้ามาชี้แจงต่อคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 จำนวน 3 คณะ ซึ่งได้เข้ามาชี้แจงเมื่อวันที่ 8, 10 และ 13 กรกฎาคม โดยในวันที่ 8 กรกฎาคม เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวยังไม่มีอาการ แต่มีอาการเริ่มเจ็บคอในวันที่ 12 กรกฎาคม ก่อนจะตรวจพบเชื้อในวันที่ 15 กรกฎาคม ทั้งนี้จึงได้สอบสวนโรคย้อนไปในวันที่ 10 กรกฎาคม ซึ่งเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้เข้าร่วมประชุมคณะอนุกมธ.ฝึกอบรม สัมมนา ประชาสัมพันธ์​ฯ ตั้งแต่เวลา 20.30-21.00 น. ดังนั้น ผู้ที่เข้าร่วมประชุมคณะอนุกมธ.ฯ ในวันดังกล่าวถือเป็นกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด และวันที่ 13 กรกฎาคมนั้น เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวร่วมประชุมคณะอนุกมธ. กองทุนรัฐวิสาหกิจฯ ในเวลา 14.25-14.40 น. ซึ่งวันดังกล่าวนั้นแน่ชัดว่ามีการติดเชื้อแล้ว ดังนั้นทั้งหมดเป็นกลุ่มเสี่ยง อย่างไรก็ตาม พบว่าห้องประชุมกมธ. มีขนาดเล็กแต่มีผู้เข้าร่วมประชุมจำนวนมากเกือบ 40 คนต่อคณะ

นพ.สุกิจ กล่าวต่อว่า กมธ.งบประมาณชุดใหญ่มีความเห็นว่าควรตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ ทางสภาฯ จึงติดต่อกับทางโรงพยาบาลเอกชนเพื่อตรวจหาเชื้อด้วยอุปกรณ์ Rapid Antigen Test คาดว่า เร็วที่สุดน่าจะได้ตรวจในวันพรุ่งนี้ (17 กรกฎาคม) โดยเบื้องต้นมีกลุ่มเสี่ยงประมาณ 100 คนที่จะได้รับการตรวจหาเชื้อ ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่สัมผัสใกล้ชิดจะต้องกักตัว โดยจะสอบสวนกันอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม การคัดกรองจะเริ่มในพรุ่งนี้แต่ในวันนี้ทุกคนยังคงทำงานตามปกติ

เมื่อถามว่า จะเป็นข้อครหาหรือไม่ว่าการตรวจหาเชื้อในหน่วยงานราชการง่ายกว่าประชาชนที่ต้องไปต่อคิวตรวจหาเชื้อ นพ.สุกิจ กล่าวว่า เป็นกรณีการทำงานเพื่อส่วนรวม หากกมธ.เดินหน้าไม่ได้ก็จะโดนข้อครหาอีกด้านว่า ทำไมจึงไม่สามารถประชุมได้ ซึ่งการทำงานของกมธ.เป็นเรื่องบ้านเมืองและเป็นเรื่องผลประโยชน์บ้านเมืองที่สำคัญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝ่ายจัดโตเกียว 2020 เตรียมตรวจนักกีฬากลุ่มเสี่ยงโควิด-19 ก่อนและหลังลงชิงชัย
บทความถัดไปกาชาดไทยยันวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส มาไตรมาส 4 เร่งฉีด ปชช.กลุ่มเปราะบางฟรี! ห้ามเก็บเงิน-ขายต่อ(มีคลิป)