‘จุรินทร์’ นำรมต.ประชาธิปัตย์ ปล่อยคาราวาน ถุงน้ำใจส่งผู้รอเตียง ให้คนกทม.-ปริมณฑล

“จุรินทร์” พร้อม รมต.ปชป. ปล่อยขบวนคาราวาน “ถุงน้ำใจ ปชป.ส่งผู้รอเตียง” ให้ปชช. กทม.-ปริมณฑล ลุยตรวจเข้มราคาสินค้าฉวยโอกาสซ้ำเติมปชช.ช่วงล็อกดาวน์

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 17 กรกฎาคม ที่บริเวณลานด้านหน้า ห้างแม็คโครสาขาสามเสน ถนนสามเสน กรุงเทพมหานคร นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และประธานมูลนิธิหม่อมราชวงศ์ (ม.ร.ว.) เสนีย์ ปราโมช พร้อมด้วย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมปล่อยขบวนคาราวาน “ถุงน้ำใจ ปชป.ส่งผู้รอเตียง” เพื่อนำถุงน้ำใจไปมอบให้กับผู้ป่วยโควิด-19 ที่อยู่ระหว่างรอเตียง

นายจุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้เป็นโครงการของมูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช พรรคประชาธิปัตย์ในการที่จะเข้ามามีส่วนช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลในเวลาที่ต้องต่อสู้กับสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์และมูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจ พรรคประชาธิปัตย์ในการช่วยหาเตียงให้กับผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งสามารถดำเนินการได้แล้ว 1,600 เตียง และมีการดำเนินการโครงการข้าวกล่องเดลิเวอรี่ส่งฟรีถึงบ้านดำเนินการไปแล้ว 50,000 ชุด จนถึงวันนี้ที่ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลจะต้องอยู่ในสภาวะล็อกดาวน์ซึ่งเป็นไปตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรน่า 2019 (โควิด-19) (ศบค.) สำหรับผู้ป่วยที่รอเตียงอยู่ที่บ้านซึ่งในส่วนนี้เป็นเป้าหมายของโครงการนี้ มูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมชจึงได้มีการจัดรถบริการทั้งหมด 30 คันเพื่อจะนำถุงน้ำใจไปส่งให้ถึงบ้าน โดยประชาชนที่ประสบปัญหาป่วยและยังหาเตียงไม่ได้ สามารถติดต่อมาที่พรรคประชาธิปัตย์ โดยผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียในทุกช่องทาง รวมทั้งสามารถประสานผ่านทางผู้แทนของพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ว่าจะเป็นอดีตส.ส. อดีตส.ก. ตัวแทนสาขาพรรค ตัวแทนจังหวัด แล้วทางมูลนิธิจะบริหารจัดการส่งถุงน้ำใจผ่านรถทั้งหมดไปส่งให้จนกว่าจะสามารถหาเตียงได้

เมื่อถามว่า ในสัปดาห์หน้าที่นายกรัฐมนตรีกำลังจะมีมาตรการล็อกดาวน์เพิ่มเติมนั้น พรรคประชาธิปัตย์และกระทรวงพาณิชย์ได้วางแนวทางอะไรเพิ่มเติมในพื้นที่ที่อาจจะมีการล็อกดาวน​์เพิ่มหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลจะมีการดำเนินการต่อเนื่องไปจนกว่าจะพ้นมาตรการล็อกดาวน์ ส่วนใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ล็อกดาวน์เช่นเดียวกันนั้น ตนได้มอบหมายให้นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทย ได้ดำเนินการจัดถุงน้ำใจจำนวน 15,000 ถุงและจะเริ่มกระจายไปในพื้นที่ทั้ง 4 จังหวัดในวันพรุ่งนี้ (18 กรกฎาคม) เป็นต้นไป ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ได้มีการจัดรถโมบายพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน จำนวน 300 คันที่จำหน่ายสินค้าราคาถูกเป็นพิเศษกระจายไปใน 10 จังหวัดล็อกดาวน์ นอกจากนั้นจะมีการดำเนินการจับมือกันระหว่างกระทรวงพาณิชย์และร้านสะดวกซื้อที่ใกล้บ้าน จัดอาหารปรุงสำเร็จพร้อมรับประทานในราคาพิเศษ ซึ่งจะเริ่มโครงการในสัปดาห์หน้า รวมถึงจะมีการเร่งรัดตรวจราคาสินค้าต่างๆ ที่จะดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย หากมีการฉวยโอกาสกักตุนหรือขึ้นราคาหรือค้ากำไรเกินควร ทั้งนี้ตนได้สั่งการพาณิชย์ทุกจังหวัดไปแล้ว

เมื่อถามว่า หากหากมีการล็อกดาวน์เพิ่มขึ้นกว่าที่กำหนดไว้ ทางกระทรวงพาณิชย์และพรรคประชาธิปัตย์จะขยายการช่วยเหลือไปเรื่อยๆ ใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า จะขยายเวลาไปจนกว่าจะมีการสิ้นสุดการล็อกดาวน์ ซึ่งจะล้อไปตามมาตรการที่ศบค.กำหนด ถามต่อว่ามีแนวโน้มจะให้ส.ก. ส.ข. และส.ส.ของพรรคลงพื้นที่ไปสำรวจตามบ้าน เพื่อจะช่วยเหลือเพิ่มเติมหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า การมอบถุงน้ำใจวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นส.ก. ส.ข. หรือส.ส.ก็จะลงพื้นที่อยู่แล้วตามมาตรการที่ศบค.อนุญาต ซึ่งจะไปสำรวจอยู่แล้วและจะให้รถนำถุงน้ำใจไปส่งให้

(ชมคลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านผวาขยะติดเชื้อจากแมสก์ใช้แล้ว หลังเทศบาลประจวบฯ ขอทิ้งขยะชั่วคราวในป่าสงวนแห่งชาติ
บทความถัดไป2 ว่ายนำ้ไทย เงือกจอย-ฉลามไวน์ วางเป้าทุบสถิติตัวเองในศึกโตเกียว 2020