กทม.มั่นใจฉีดวัคซีนตามเป้า 70% ภายใน ก.ค.นี้

กทม.มั่นใจฉีดวัคซีนตามเป้า 70% ภายใน ก.ค.นี้ ยันได้จัดสรรล่าสุด 5 แสนโดส เปิดช่อง 18-59 ปี คู่ขนาน

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 21 กรกฎาคม ที่ศาลาว่าการ กทม. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ และ พญ.ป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย แถลงรายงานสรุปการบริหารสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พร้อมชี้แจงรายละเอียดกรณีมีข่าว กทม.ยังมีวัคซีนโควิด-19 ที่ยังไม่ได้ฉีดอีก 1.3 ล้านโดส ผ่านระบบเทเลคอนเฟอเรนซ์

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า กทม.ยืนยันว่า ล่าสุดได้รับการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 จำนวนเพียง 500,000 โดส เท่านั้น โดยได้รับเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม และได้เร่งดำเนินการนำไปฉีดให้แก่ผู้สูงอายุในพื้นที่กรุงเทพฯ ตามมติที่ประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 12/2564 เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นกลุ่มเปราะบางที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายและอาจมีอาการที่รุนแรง รวมทั้งมีอัตราการเสียชีวิตสูง

“ยืนยันว่า หน่วยงานที่ชื่อว่า กทม.ได้รับ 5 แสนโดส แต่ในส่วนของข่าวที่มติชนนำไปลง ไม่ทราบว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร อยากจะให้ลงที่มาด้วย แต่หน่วยงาน กทม.ได้รับตามที่ชี้แจง และทุกครั้งที่ได้ก็จะประกาศสถานะให้ประชาชนรับทราบและเปิดลงทะเบียนฉีดทันที ก่อนหน้านี้เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ก็ได้มา 2 แสนโดส ก็ให้ลงทะเบียนทันที เราทำทุกอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ เรายึดถือในหลักการนี้ อยากฝากมติชนว่า ให้ระบุข้อมูลให้ชัดเจน เพราะการที่ทำให้เกิดความไม่เข้าใจกันเวลานี้ ไม่ใช่สิ่งที่ดี” ร.ต.อ.พงศกร กล่าว

โฆษก กทม.กล่าวอีกว่า ในเรื่องการจัดสรรวัคซีนมาให้ กทม.นั้น ตามที่แจงไปแล้วว่าล่าสุด กทม.ได้มาเพียง 5 แสนโดส เป้าหมายอาจจะมีการปรับเปลี่ยนเพราะสถานการณ์รุนแรง

“เดิมทีจะฉีดให้ประชาชนทั่วไป แต่เมื่อพบว่ากลุ่มผู้สูงอายุ 7 กลุ่มโรคเสี่ยง และหญิงตั้งครรภ์ เสียชีวิตมากขึ้น เราก็ต้องกลับมาจัดให้กลุ่มนี้ และตั้งเป้าฉีดให้แล้วเสร็จภายใน วันที่ 31 กรกฎาคมนี้” ร.ต.อ.พงศกร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่มอายุ 18-59 ปี ในโครงการไทยร่วมใจที่ถูกเลื่อนนัดฉีดออกไป จะเริ่มอีกทีเมื่อไรร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า กทม.ทำตามแผนทุกอย่าง ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2564 ที่บอกว่า กทม.จะได้วัคซีน 2.5 ล้านโดสต่อเดือน แต่การฉีดใน รพ.เท่านั้น จะทำได้แค่ 1.5 -3 หมื่นโดส ตัวเลขที่ลงผ่านแอพพลิเคชั่น “หมอพร้อม” 2 เดือน (มิ.ย.-ก.ค.64) ประมาณ 9 แสนคน ซึ่งยังขาดอีก 4 ล้านคนเศษ แต่เป้าหมายต้องได้ 5 ล้านคน ภายใน 2 เดือน

“เราจึงมีการเปิดให้กลุ่ม 18-59 ปี เข้าไปลงทะเบียน ต่อมาเมื่อขาดจึงต้องเลื่อนกลุ่มนี้ออกไปก่อน แต่เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ได้มีวัควีนจำนวนหนึ่งมากขึ้น สธ.จะให้ช่วยผู้สูงอายุ กทม.จึงร่วมกับหอการค้าไทย ประกาศให้สูงวัยเข้าฉีด ใน 25 ศูนย์ เริ่มเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม แต่เนื่องจากยอดน้อยมาก เพราะมีการไปจองฉีดหรือฉีดแล้วกับหน่วยงานอื่นๆ ด้วย ล่าสุด กทม.จึงได้รับ นโนบายจาก ศบค.ให้ฉีดประชาชนคู่ขนานกับผู้สูงอายุ แต่อย่างไรก็ตาม จะเน้นให้ผู้สูงอายุ 7 กลุ่มโรคเสี่ยง และหญิงตั้งครรภ์ก่อน”

ด้าน พญ.ป่านฤดี กล่าวว่า นับตั้งแต่เริ่มดำเนินการฉีดวัคซีนโรควิด-19 เริ่มวันที่ 7 มิถุนายน ในพื้นที่กรุงเทพฯ ณ ขณะนี้ รพ.132 แห่งทั่วกรุงเทพฯ รวมถึง 25 ศูนย์ฉีด และศูนย์ฉีดสถานีกลางบางซื่อ รวมถึงที่เข้าไปฉีดเชิงรุกในชุมชน ทุกแห่งเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในภาพรวม สามารถฉีดวัคซีนทุกกลุ่มเป้าหมายได้เกินร้อยละ 50 คาดว่าภายในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ บรรลุตามเป้าหมายร้อยละ 70 ได้แน่นอน

พญ.ป่านฤดี กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้ ยังค่อนข้างรุนแรง ต้องทำให้ประชาชนหยุุดกิจกรรม และอยู่บ้าน จึงต้องให้ความรู้ประชาชน และเร่งตรวจหาผู้ติดเชื้อใน 2,016 ชุมชน ด้วยชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท (เอทีเค) เพื่อนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบโฮม-คอมมูนิตี้ ไอโซเลชั่น คาดว่าจะให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 กรกฎาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พบคนไร้บ้านมีปัญหาที่อยู่ที่นอน แจ้งกระทรวงพัฒนาสังคมฯ โทร 1300 ได้เลย!!!
บทความถัดไปพบคนไร้บ้านมีปัญหาที่อยู่ที่นอน แจ้งกระทรวงพัฒนาสังคมฯ โทร. 1300 ได้เลย!!!