‘ปดิพัทธ์’ ไล่ ‘ชัยวุฒิ’ ลาออกซะ เรื่องควรทำช่วงโควิดกลับไม่ทำ จ้องแต่คุกคามเสรีภาพคน

‘ปดิพัทธ์’ ไล่ ‘ชัยวุฒิ’ ทำงานไม่เป็น ก็ไปลาออกเก้าอี้รมว.ดีอีเอส

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล เขียนข้อความทางเฟซบุ๊กแสดงความเห็นกรณี รมว.ดีอีเอส ออกมาให้ข่าว เตือน ดารา-อินฟลูเอนเซอร์ ใช้โซเชียลโจมตีรัฐบาลบิดเบือนข้อมูลเข้าข่ายเฟคนิวส์ และจะฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมาย โดย ระบุว่า

เนื่องจากกรณีรัฐมนตรีกระทรวงดิจิตัลออกมากล่าวว่าจะดำเนินคดีกับผู้ออกมาวิจารณ์รัฐบาล และพาดพิงถึงกลุ่มศิลปินที่ออกมาเรียกร้องการเปลี่ยนแปลง แม้ภายหลังจะแถไปเรื่อย แต่ก็ไม่สามารถลบเนื้อหาและความตั้งใจแรกได้

รัฐมนตรีคนนี้ รับตำแหน่งตอนที่ประเทศเจอสถานการณ์โควิดอยู่แล้ว เรื่องที่ต้องทำกลับไม่ทำ กลับมาตั้งตัวเป็นผู้ละเมิดรัฐธรรมนูญ คุกคามสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน

รัฐมนตรีที่คุมศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เป็นตัวการปล่อยข่าวลวงเสียเอง ว่ารัฐบาลกำลังทำได้ดี ประเทศไทยมีวัคซีนที่ดี บลาๆๆ

สิทธิในการแสดงออกทางความคิด และวิพากษ์วิจารณ์รัฐ คือ สิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ เป็นการติชมโดยสุดจริต ในสถานการณ์วิกฤติของชีวิต เป็นการส่งเสียงเพื่อประเทศชาติ ว่าทุกคนต้องการการบริหารที่ดีกว่า

ถ้ามีข้อมูลใดไม่จริง รัฐบาลมีหน้าที่ชี้แจง ไม่ใช่การดำเนินการฟ้องร้องประชาชน

นี่ยังไม่นับการทำตัวเป็นหน่วยข่าวของทหาร มีการแทรกซึมคนไปตรวจดูความคิดของประชาชนอีก

คนแบบนี้ มาตามโควตามุ้งการเมือง ไร้คุณสมบัติทั้งปวง ทำได้แค่สนับสนุนประยุทธ์และรัฐบาลสืบทอดอำนาจต่อไปให้นานที่สุด

เรื่องที่รัฐมนตรีกระทรวงดิจิตัลควรทำมีมากมาย เช่น การผลักดันให้เกิด SuperApp สำหรับช่วยประชาชนเข้าถึงบริการสาธารณสุข app เดียวจบในการแจ้งคิววัคซีน แจ้งผลตรวจ หาเตียง แจ้งสนิทมาตรการรัฐในการเยียวยา ติดตามและแจ้งเตือนกลุ่มเสี่ยง และสามารถติดต่อขอรับชุดตรวจได้ทางไปรษณีย์ ยกระดับการบริกาาภาครัฐในสถานการณ์วิกฤตให้เป็น Digital government platform

ไม่ใช่ให้ประชาชนเจอสถานการณ์ “วัคซีนน้อย ร้อยแอพ” แบบนี้

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติมได้ที่ ส.ส.วรภพ วิริยะโรจน์ เขียนไว้อย่างชัดเจน ถ้ารัฐมนตรีทำไม่เป็น ก็ออกไป เอาคนมีความสามารถมาทำ

กระทรวงดิจิตัลจะต้องทำระบบรองรับการทำ Home isolation ด้วยระบบการติดตามตัว ระบบเฝ้าระวังโรคเพื่อสื่อสารกับสาธารณสุข ปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งของโรงพยาบาลสนามคือ มีการผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ และกลุ่มเสี่ยงที่ไม่มีอาการ เข้าไปพักจนโรงพยาบาลสนามเต็ม ผู้ติดเชื้อที่ป่วยหนัก ต้องนอนรอเตียงจนตายที่บ้าน ตายที่ถนน แต่รัฐมนตรีนิ่งใบ้ ไล่จับคนวิจารณ์รัฐบาล

กระทรวงดิจิตัลต้องเป็นหัวหอก ในการจัดบริการอินเทอร์เน็ตฟรีให้ทั่วถึง รับการเรียนออนไลน์ การทำงานที่บ้าน ลดต้นทุนของประชาชน

เวลาแบบนี้ รัฐมนตรีทำอะไร ผมย้ำอีกครั้ง ทำไม่เป็นก็ออกไป ไม่ใช่เวลามากอดเก้าอี้ เอาใจนาย ให้ลูกหลานจดจำคุณในรัฐมนตรีที่ทำงานอย่างซื่อสัตย์ให้กับรัฐบาลที่ทำลายชีวิตประชาชนย่อยยับแบบนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้กำกับพิธีเปิดโตเกียว 2020 โดนเด้ง หลังถูกขุดเคยล้อเลียนเหตุสังหารหมู่ชาวยิว
บทความถัดไปวิธีสร้างกำลังใจให้ยืนหยัด ในวันที่พิษโควิดถาโถม ‘แอนเจลิส บาเลก’ ดีไซเนอร์ไทย ที่คนดังระดับโลกเลือก