“เก่ง”เดือด บริหารห่วยจนคนตายกลางถนน ถ้าไม่อยากให้ดาราวิจารณ์ ก็ไสหัวกลับไปอยู่บ้าน!

“เก่ง”เดือด บริหารห่วยจนคนตายกลางถนน ถ้าไม่อยากให้ดาราวิจารณ์ ก็ไสหัวไปอยู่บ้าน!

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวแสดงความเห็นกรณี ดารา นักร้อง นักแสดงบางคนที่ถูกแจ้งความดำเนินคดีจากการออกมาแสดงออกทางความคิดเรียกร้องรัฐบาลอ้างว่าพูดไม่ตรงกัีบความจริง  นายการุน ระบุว่า

เยาวชน,ศิลปินประเทศกูมี แร็ปเพลงโดนรัฐบาลแจ้งจับ ก็ไปมาแล้ว หากศิลปิน ดารา ที่ออกมา call out วิจารณ์รัฐบาล เพื่อผลประโยชน์ของประชาชน ทำไมจะไปประกันอีกไม่ได้ ศิลปินดาราคนไหนถูกรัฐบาลแจ้งความ ติดต่อผมได้เลยครับ ผมพร้อมไปประกันตัว
#ใบรับรองตำแหน่งในมือสั่นมาก

รัฐธรรมนูญมาตรา 3 และรัฐธรรมนูญทุกฉบับเขียนเหมือนกันว่า อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย โดยคณะรัฐมนตรีหรือรัฐบาลเป็นตัวแทนใช้อำนาจบริหารแทนประชาชน ดังนั้น ประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจและเป็นผู้จ่ายภาษีให้รัฐบาลเอาเงินไปบริหารประเทศจึงย่อมมีสิทธิที่จะวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลและคนของรัฐทุกคนที่กินเงินเดือนหรือมีรายได้จากภาษีของประชาชนได้เสมอ

ตามมาตรา 34 ของรัฐธรรมนูญเขียนว่า เสรีภาพของประชาชนที่จะวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลทำได้ทั้งในรูปแบบการแสดงความคิดเห็น การพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณา และการสื่อความหมายด้วยวิธีอื่น ซึ่งรวมถึงการที่ดาราได้ call out พรรคพวกของตนเองให้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์และยืนเคียงข้างประชาชนก็ถือเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญที่ทำได้โดยชอบ

การจำกัดเสรีภาพดังกล่าวทำได้เพียงกรณีเดียวคือต้องออกเป็นกฎหมายเฉพาะเพื่อรักษาความมั่นคงของรัฐ (แต่ไม่ใช่ความมั่นคงของรัฐบาลเฮงซวย) เพื่อคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของบุคคลอื่น เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีงามของประชาชน หรือเพื่อป้องกันสุขภาพของประชาชน ดังนั้น การที่รัฐมนตรีบางคนรวมทั้งตำรวจจะดำเนินคดีกับประชาชนหรือดาราที่ call out คือความเหิมเกริม ลุแก่อำนาจแถมโง่จนไม่รู้กระทั่งว่าอำนาจที่กำลังใช้อยู่นั้นเป็นอำนาจของประชาชน

การที่รัฐบาลห่วยแตกบริหารประเทศจนคนไทยต้องนอนตายกลางถนน สิ่งที่ควรทำคือการออกมาขอโทษประชาชน หากไม่อยากถูกวิจารณ์ก็ต้องลาออก พากันไสหัวกลับไปอยู่บ้าน ก็จะไม่มีใครให้ราคาไปพูดถึง ผมเป็นผู้แทนของประชาชนจึงขอเป็นตัวแทน call out ดาราและทุกฝ่ายได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลและยืนเคียงข้างประชาชน ผมพร้อมที่จะถูกจับและจะไปขอประกันตัวดาราที่ถูกดำเนินคดีด้วยข้อหาบัดซบแบบนี้ ทำกับประชาชนได้ขนาดนี้พวกคุณแม่งเกินจะเรียกว่าเลวว่ะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อินเตอร์ มิลาน ถอนทีมตามอาร์เซน่อล หวั่นปัญหาโควิด ยกเลิกบินเตะบอล 4 เส้าเมืองมะกัน
บทความถัดไป‘พิมรี่พาย’ โพสต์เดือด เขาออกมาพูดแทนที่จะฟัง กลับมองเป็นศัตรู ลั่น ปิดปากคนได้ แต่ปิดปากเวรกรรมไม่ได้