อดีต รมว.ยุติธรรม ชี้ หากพิสูจน์พบดาราพูดเรื่องจริง สามารถฟ้องกลับ ฐานแจ้งความเท็จได้

“ชัยเกษม” ชี้ ดารา-อินฟลูเอนเซอร์ สามารถวิพากษ์วิจารณ์ รบ.ได้ ตามข้อเท็จจริง แย้ม หากพิสูจน์ได้ว่าสิ่งที่นำเสนอเป็นจริง สามารถฟ้องกลับข้อหาแจ้งความเท็จได้

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม นายชัยเกษม นิติสิริ ประธารคณะกรรมการการเมืองพรรคเพื่อไทย (พท.) และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม-อดีตอัยการสูงสุด ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีรัฐบาลดำเนินการใช้กฎหมายฟ้องเอาผิดดารา และอินฟลูเอนเซอร์ที่ออกมา call out ว่า ต้องดูเนื้อหาที่พูด หรือเผยแพร่ออกไปว่ามีลักษณะอย่างไร แต่การวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลสามารถทำได้อยู่แล้วเนื่องจากรัฐบาลเป็นบุคคลสาธารณะที่ต้องรับผลมากกว่าคนอื่น ซึ่งเมื่อมีการดำเนินการฟ้องร้องแล้วก็ต้องพิสูจน์กันว่า สิ่งที่เขานำเสนอไปนั้นเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ อย่างไร ดังนั้นตรงนี้ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ดุลพินิจที่ต้องดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา อย่าเข้าข้างแต่เข้าข้างรัฐบาล เพราะประชาชนย่อมสามารถวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลด้วยข้อเท็จจริง และบริสุทธิ์ใจได้ตามรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า หากดาราหรืออินฟลูเอนเซอร์ ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลนั้นสามารถพิสูจน์ได้ว่าวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลด้วยข้อมูล ข้อเท็จจริง และบริสุทธิ์ใจ นายชัยเกษมกล่าวว่า ถ้าพิสูจน์ได้ว่าสิ่งที่วิพากษ์วิจารณ์ไปเป็นไปตามข้อเท็จจริง มีมูล และบริสุทธิ์ใจ ดาราหรืออินฟลูเอนเซอร์นั้นๆ ก็มีสิทธิฟ้องกลับด้วยข้อหาแจ้งความเท็จได้เช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สกศ.เร่งวิเคราะห์ตัวชี้วัด IMD หลังอับดับการพัฒนาการศึกษาไทยร่วง
บทความถัดไปกลุ่ม ปตท. เร่งจัดตั้งหน่วยคัดกรองและโรงพยาบาลสนาม ครบวงจรสู้โควิด