กลุ่มภูเก็ตปลดแอก-คณะราษฎรภูเก็ต รวมตัวขบวนคาร์ม็อบยื่น 4 ข้อเรียกร้องถึงรัฐ

กลุ่มภูเก็ตปลดแอก-คณะราษฎรภูเก็ต รวมตัวขบวนคาร์ม็อบยื่น 4 ข้อเรียกร้องถึงรัฐ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 24 กรกฎาคม กลุ่มภูเก็ตปลดแอก รวมด้วยรถยนต์ รถจักรยานยนต์ จำนวนกว่า 100 คัน ติดป้ายข้อความต่างๆ อาทิ เลือกวัคซีนจะฉีดได้รึป่าว, Just Quit,  Fizer ที่ USA บริจาค 1.5 ล้านโดส เพื่อฉีดให้หมอพยาบาลอยู่ไหน อย่าเงียบ รวมถึงมีการแสดงละครสั้นการฉีดวัคซีนแล้วมีผู้เสียชีวิตจากวัคซีน พร้อมถือป้ายขนาดใหญ่ ที่เป็นข้อเรียกร้องจากประชาชนอีกด้วย

ขณะเดียวกัน ได้มีกลุ่มปกป้องสถาบันฯออกมาต่อว่ากลุ่มภูเก็ตปลดแอกที่ทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ไม่รักชาติ รักแผ่นดิน และในบางช่วงเข้าทำร้ายร่างกายกลุ่มภูเก็ตปลดแอก หลายครั้ง ทางตำรวจ สภ.เมืองภูเก็ต และหน่วยงานความมั่นคงเข้าห้ามปรามดูแลความสงบเรียบร้อย และประกาศให้กลุ่มผู้ชุมนุมทั้งสองฝ่ายยุติการชุมนุม

จากนั้น กลุ่มภูเก็ตปลดแอก เดินหน้าขบวน Car mob ไปที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต โดยมีกลุ่มปกป้องสถาบันฯ ตามไปพบกัน และทำร้ายร่างกายกันอีก มีตำรวจห้ามปรามแยกออกจากกัน

ต่อมา กลุ่มภูเก็ตปลดแอก ส่งตัวแทน ยื่นจดหมายเปิดผนึก ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมข้อเรียกร้อง 4 ข้อ โดยมี ว่าที่ร้อยตรี วิกรม จากที่รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นผู้รับหนังสือ ดังกล่าว

เนื้อหาในจดหมายเปิดผนึก ระบุว่า จากสถานการณ์ปัจจุบัน เศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ตถือว่าอยู่ในสภาวะย่ำแย่ แม้จะมีการเปิดตัว “ภูเก็ต Sandbox” เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ก็ไม่เห็นมีวี่แววว่าจะกระเตื้องเลยสักนิด แสดงให้เห็นว่าการบริหารจัดการของรัฐบาลนั้น ไร้ประสิทธิภาพ และไม่ได้เป็นไปตามนโยบายที่รัฐบาลวางไว้
อีกทั้ง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ยังออกมากล่าวว่า ภูเก็ต Sandbox ทำรายได้ให้กับจังหวัดสูงถึง 400,000,000 บาท (สี่ร้อยล้านบาท) ด้วยนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามามากถึงกว่า 9,000 คน แต่รายได้เหล่านี้ก็กระจุกอยู่กับกลุ่มนายทุน ไม่ได้กระจายสู่ผู้ประกอบการรายย่อย ซึ่งก็คือประชากรส่วนใหญ่ของจังหวัดภูเก็ต

ทั้งนี้ สถานศึกษาก็ต้องจัดการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งไม่สอดรับกับภาวะความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย ยังมีหลายครอบครัวที่ไม่มีเงินเพียงพอที่จะจัดซื้ออุปกรณ์สื่อสารเพื่อที่จะใช้สำหรับการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์ ส่งผลให้การศึกษาไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ อีกทั้งรัฐบาลก็ไม่มีกลไกเยียวยาค่าธรรมเนียมการศึกษา หรือค่าเทอมที่ครอบคลุมและทั่วถึง นี่เป็นเพียงแค่ปัญหาส่วนหนึ่งที่ประชาชนพี่น้องชาวภูเก็ตได้ประสบ ซึ่งเป็นด้วยเพราะต้องปรับตัวตาม สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 และ ข้อกำหนด มาตรการจากรัฐบาล ที่ประเมินการณ์การรับมือต่อโรคระบาดได้อย่างล้มเหลว และไร้ประสิทธิภาพ รวมถึงการสื่อสารที่ไม่ทันท่วงทีและไม่ชัดเจน

อีกทั้งการจัดหาวัดซีนทางเลือกที่มีประสิทธิภาพให้แก่ประชาชน ตามนโยบายของรัฐบาลนั้น ไม่มีประสิทธิภาพ การกระจายวัคซีนมีความล่าช้า และไม่เพียงพอต่อประชาชน ประกอบกับการจัดหาซื้อวัคซีนของรัฐบาลยังถูก ตั้งคำถามจากประชาชนถึงความถูกต้องโปร่งใส

พวกเราในฐานะประชาชนชาวไทย ผู้เสียภาษี และในฐานะประชาชนชาวภูเก็ต จึงขอเรียกร้องรัฐบาล ผ่านท่านผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตให้

1.นำเข้าวัคซีน mRNA มีประสิทธิภาพ และหลากหลาย ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนทุกๆ คนอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งจะเป็นทางออกเดียวที่จะป้องกันการติดเชื้อ และการแพร่ระบาด ทั้งยังทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้

2.กระจายรายได้ สู่ผู้ประกอบการรายย่อย เอกชน และแรงงานโดยทั่วถึง ไม่ให้กระจุกอยู่เพียงแต่ผู้ประกอบการรายใหญ่หรือคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

3.ออกมาตรการเยียวยา แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และดูแลให้ความช่วยเหลือผู้ตกงานเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และสภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ทำให้ขาด
แคลนรายได้ ไม่เพียงพอต่อรายจ่าย

4.พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออกโดยไม่มีเงื่อนไข เพื่อแสดงถึงความรับผิดชอบต่อการบริหารประเทศ และการจัดการวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อันไร้ประสิทธิภาพของ
รัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพรรคพวก ก่อนที่จะมีการสูญเสียไปมากกว่านี้

ทั้ง 4 ข้อเรียกร้องดังกล่าวนี้ คือความเป็นและความตายของประชาชนที่ไม่ใช่เพียงแต่ชาวภูเก็ต แต่เป็นประชาชนทั้งประเทศซึ่งก็ต่างได้รับผลกระทบอันหนักหนาเช่นกัน

ขอให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต
โปรดพิจารณาข้อเรียกร้องของเราเหล่าประขาชนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างแร้นแค้นด้วย เพราะรายรับไม่พอต่อรายจ่าย หวาดระแวงต่อโรคร้ายที่กำลังระบาด และผิดหวังต่อการทำงานของราชการ

จึงเรียนมาเพื่อพิจารณาโดยเร็ว หากเนิ่นช้า ความยากจนค้นแค้น และความกลัวของมวลมหาประชาชนก็อาจจะกลายเป็นความโกรธจนยากที่จะต้านได้

ด้วยความเคารพ
ในนามภูเก็ตปลดแอก คณะราษฎรภูเก็ต และผู้ได้รับผลกระทบชาวภูเก็ต

“โรคระบาด พิฆาต หลายชีวิต
ประชาชน จนจิต มิอาจฝืน
เศรษฐกิจ ชบเซา สุดหยัดยืน
ทั่วทั้งผืน ธรณี นองน้ำตา
ชนชั้นล่าง อย่างเรา เขาไม่แล
เขาหวังแต่ เงินทอง กองตรงหน้า
นี่หรือผู้ บริหาร การนครา
ดีแต่หา ผลประโยชน์ เข้าพวกตน”

มหาราษฎร์

จากนั้น ยุติการชุมนุม ในเวลา 17.30 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทำเนียบนักกีฬาไทยที่ได้เหรียญทอง จากมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์
บทความถัดไป‘เทนนิส’ รับอัดฉีดเหรียญทองโอลิมปิกแน่ๆ แล้ว 13 ล้านบาท