“สุรเชษฐ์” เสนอ 4 ข้อข้องใจ “เข้าห้องเย็น-ขู่เชือดหนัก-ของข้าใครอย่าแตะ-ขอทอนคืน”

“สุรเชษฐ์” เสนอ 4 ข้อข้องใจ “เข้าห้องเย็น-ขู่เชือดหนัก-ของข้าใครอย่าแตะ-ขอทอนคืน” ชวนปชช.ผลักดัน “การไลฟ์สดในกมธ.งบ”

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 กรกฎาคม ที่ทำการพรรคก้าวไกล นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลง 4 ข้อข้องใจจากการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาร่าง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ว่า เพื่อให้ประชาชนร่วมกันเปลี่ยนแปลงระบบงบประมาณไทยให้ดีกว่าเดิม จึงเสนอ 4 ข้อข้องใจ 1.เข้าห้องเย็น หมายถึงการเรียกหน่วยงานมาเจรจานอกรอบไม่ว่าจะเป็นก่อนหรือหลังการชี้แจงในห้องของคณะอนุกมธ. การเจรจานอกรอบอาจจะมีการเจรจาเรื่องตัดลดงบประมาณหรือพูดคุยประสาคนรู้จักหรืออาจมีการเรียกรับผลประโยชน์อื่นใดไม่อาจทราบได้ การเจรจาในห้องเย็นห้ามยาก เพราะใครจะพบกับหน่วยงานที่ไหนเมื่อไหร่ห้ามกันไม่ได้ หรือห้ามกันได้ก็ยังสามารถคุยโทรศัพท์กันได้อยู่ดี จึงมีข้อเสนอให้มีการไลฟ์สด จะช่วยลดปัญหาการเข้าห้องเย็นได้เพราะประชาชนจะได้จับสังเกตว่ามีการเคลียร์กันนอกเข้าประชุมหรือไม่อย่างไร

นายสุรเชษฐ์ กล่าวว่า 2.ขู่เชือดหนัก มีบ้างแต่ไม่บ่อยที่มีเกิดขึ้นในชั้นอนุกมธ. ที่มีการขู่ว่าจะตัด 20 เปอร์เซ็นต์บ้าง 50 เปอร์เซ็นต์บ้าง พอข้าราชการเจอแบบนี้ก็กลัวจึงเปิดโอกาสให้มีการเรียกเคลียร์ ซึ่งอาจนำสู่การเจรจาต่อรองบางอย่างได้ ทางพรรคคิดว่าการขู่เชือดหนักแบบนี้มันเกินงามหากตัดมากขนาดนี้หน่วยงานจะทำงานได้อย่างไร ยกเว้นจะมีเหตุผลบางอย่างที่สามารถอธิบายต่อสังคมได้ โดยมากที่เจอเป็นการขู่เพื่อเรียกไปเคลียร์ ฉะนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ทางพรรคจะออกมาปกป้องเพื่อแสดงให้เห็นว่าเรามีจุดยืนของเราและไม่ได้ร่วมขบวนการด้วย แต่ไม่ได้แปลว่าไม่ตัดงบแต่เราตัดอย่างสมเหตุสมผล

นายสุรเชษฐ์ กล่าวว่า 3.ของข้าใครอย่าแตะ นี่ก็เป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับข้อที่ 2 ซึ่งก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี เพราะทุกหน่วยงานควรพิจารณาอย่างรอบคอบ บอกว่าหน่วยงานที่สำคัญห้ามแตะ พรรคเรามาทำงานเพื่อประหยัดเงินภาษีให้กับประชาชนแม้จะเป็นหน่วยงานที่สำคัญทำเรื่องที่ดีแต่อนุกมธ.ก็ต้องพิจารณาให้ลึกลงไปในรายละเอียดว่าค่าใช้จ่ายต่างๆสูงเกินไปหรือไม่ แต่สิ่งที่ได้พบคือมีสองมาตรฐานบางหน่วยงานผ่านเลย เพราะหลายกรมมีองครักษ์มาปกป้อง พรรคก้าวไกลยืนยันว่าต้องแตะให้ได้หมด เพราะมาทำหน้าที่เพื่อประชาชนไม่ใช่ตัดงบมาแบ่งกัน ต้องพิจารณามาตรฐานเดียวกัน

นายสุรเชษฐ์ กล่าวว่า 4.ขอทอนคืน อย่างบางหน่วยงานที่พรรคก้าวไกลทำการบ้านมาอย่างดีมีหลักฐานชัดเจนจนหน่วยงานไม่สามารถคัดค้านได้และหน่วยงานก็ยอมที่จะตัดลดแล้ว แต่มีกมธ.บางคนอยากเอาใจหน่อยงาน เสนอให้ไม่ต้องปรับลดและใช้เสียงข้างมากดันผ่านไป ให้แบบนี้มันถูกต้องหรือไม่ คนเสนอให้หน่วยงานได้หน้า แต่คนที่ทำงานเพื่อประชาชนกับต้องมาแบกความเกลียดชังจากข้าราชการ ทั้งที่ต้องยอมรับความจริงว่าการปรับลดไม่มีหน่วยงานใดที่ชอบ แต่ในฐานะที่เราเป็นผู้แทนราษฎรควรทำหน้าที่เพื่อประหยัดเงินภาษีให้ประชาชน พรรคก้าวไกลจึงข้องใจการขอทอนคืนงบให้กับหน่วยงานเป็นอย่างมาก เพื่อเอาหน้าหรือตามไปเก็บผลประโยชน์อื่นใดก็ไม่อาจทราบได้ แต่การกระทำแบบนี้ไม่ถูกต้อง

นายสุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากข้อข้องใจทั้ง 4 ข้อตามที่ได้กล่าว อยากให้ประชาชนอย่าเพิ่งหมดหวังเรามีทางออกบนพื้นฐานของข้อจำกัดไม่ต้องรอให้พรรคก้าวไกลได้เสียงข้างมากในสภา แต่มาร่วมมือกับพวกเราชาวก้าวไกลในการผลักดันให้เกิดรัฐโปร่งใสมากขึ้น ทำให้เกิดการไลฟ์สดในกมธ.งบประมาณเพียงเท่านี้จะลดปัญหาที่นำเสนอ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มหาดไทย’ เผย ยังไม่เห็นหนังสือสละสัญชาติ ‘โค้ชเช’ ย้ำ หากยื่นเอกสารครบถ้วน พร้อมเร่งเดินหน้าให้สัญชาติไทยทันที
บทความถัดไปคฝ.ดักขบวนแห่เทียนทะลุฟ้า คอนเทนเนอร์ 2 ชั้นพร้อมลวดหนามพรึบ