‘ปิยบุตร’ ปลุก หากไม่เห็นด้วยนายกฯพระราชทาน ต้องไม่เอานายกฯตาม 272 วรรคสองด้วย

‘ปิยบุตร’ ชี้ใครไม่เอานายกฯ พระราชทาน ต้องยืนยันไม่เอานายกฯ ตาม 272 วรรคสองด้วย ระบุคนรุ่นใหม่ยึดเดินตามระบอบ ปชต.มากกว่าตัวบุคคล

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสเทรนด์แฮชแท็กในทวิตเตอร์ล่าสุดเรื่องไม่เอานายกรัฐมนตรีพระราชทาน ว่าสะท้อนถึงความต้องการของเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่สนใจการเมือง และสนับสนุนข้อเรียกร้องการปฏิรูป พวกเขายึดมั่นหลักการมากกว่าตัวบุคคล ต่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกไป และได้คนที่พวกเขาชื่นชอบมาเป็นนายกฯ โดยไม่เป็นไปตามครรลองของระบบแล้ว พวกเขาก็ไม่สนับสนุน นอกจากนี้ ยังสะท้อนไปถึงข้อเรียกร้องเรื่องระบอบประชาธิปไตยที่พระมหากษัตริย์เป็นประมุข อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ หรือที่เรียกกันว่า Constitutional-Parliamentary Monarchy ด้วย

นายปิยบุตรกล่าวว่า สถานการณ์ในเวลานี้ พล.อ.ประยุทธ์และรัฐบาลของเขาหมดเวลาแล้ว ประสบกับวิกฤตความชอบธรรมจนถึงที่สุด ประชาชนไม่เชื่อมั่นอีกต่อไป จึงควรต้องออกจากตำแหน่งเพื่อหานายกฯ คนใหม่ รัฐบาลใหม่ มาทำหน้าที่ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์พ้นจากตำแหน่งนายกฯ แล้ว นายกฯ คนใหม่จะมาจากทางไหนนั้นปัญหาน่าปวดหัวข้อนี้สัมพันธ์กับรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ออกแบบเพื่อการสืบทอดอำนาจจนมาสู่ทางตัน

นายปิยบุตรกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตนเสนอ 2 ทางเลือก โดยทางแรก พล.อ.ประยุทธ์ลาออกจากตำแหน่ง และให้สภาฯเลือกนายกฯ คนใหม่แทนจากบุคคลที่อยู่ในบัญชีรายชื่อเท่าที่เหลืออยู่ โดยนายกฯ คนใหม่นี้ต้องตกลงกันให้แน่ชัดว่ามีภารกิจ “เฉพาะกิจ” ในช่วงเวลาสั้นๆ เพื่อทำ 2 เรื่องคือ แก้ไขวิกฤตโควิดให้ดีขึ้นจนเข้าที่เข้าทางพอสมควร พอประคับประคองต่อไปได้ และแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในสองประเด็น ได้แก่ ปิดสวิตช์ ส.ว.และเปิดทางให้มี ส.ส.ร.มาทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ โดยเมื่อแก้ไขใน 2 ประเด็นนี้แล้วแม้ยังไม่ได้เลือก ส.ส.ร.หรือแม้เลือก ส.ส.ร.แล้ว แต่ยังทำฉบับใหม่ไม่เสร็จก็สามารถยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ไปก่อนได้ เพราะอย่างน้อย ส.ว.ก็หมดอำนาจเลือกนายกฯ ไปแล้ว โดยภารกิจสองเรื่องนี้ใช้เวลาไม่เกิน 1 ปี

นายปิยบุตรกล่าวต่อว่า ทางที่สอง ยุบสภาและให้มีการเลือกตั้งใหม่ เปิดโอกาสให้ประชาชนได้เลือก ส.ส. เลือกรัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามารับหน้าที่แก้วิกฤตโควิด และแก้รัฐธรรมนูญ และให้แต่ละพรรคการเมืองได้นำเสนอนโยบายเรื่องแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยจริงอยู่ ทางที่สองนี้อาจประสบปัญหา ส.ว. 250 คน ไม่ยอมดับสวิตช์ ยังมีอำนาจเลือกนายกฯ อยู่ แต่ตนคิดว่าด้วยสถานการณ์การเมืองตอนนี้ ด้วยแรงของประชาชนที่ไม่พอใจและก่นด่า ส.ว. รัฐบาลสืบทอดอำนาจ และรัฐธรรมนูญ 2560 แบบนี้ จะทำให้ ส.ว.ไม่กล้าที่จะเข้ามาแทรกแซงในการเลือกนายกฯ และ ส.ส.เองก็น่าจะพร้อมผนึกกำลังปิดสวิตช์ ส.ว.มากกว่ารอบที่แล้ว

นายปิยบุตรกล่าวว่า เรื่อง “นายกรัฐมนตรีพระราชทาน” เป็นปมปัญหาของการเมืองไทยมาตลอด ไม่ว่าวิกฤตนั้นจะเกิดขึ้นเองหรือสมคบคิดสร้างขึ้นมา ก็จะมีกระแสเรียกร้องนายกรัฐมนตรีพระราชทานทุกครั้งไป ไม่สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตย และหลักการสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ ในระยะหลัง เมื่อมีการทำรัฐธรรมนูญใหม่ครั้งใดก็จะมีข้อเสนอให้เขียนรัฐธรรมนูญเพื่อรับรองให้มีนายกฯ คนกลางบ้าง นายกฯ คนนอกบ้าง ตอนใช้รัฐธรรมนูญ 2540 ก็มีการเสนอให้ตีความมาตรา 7 เพื่อมีนายกฯ พระราชทาน ผ่านประเพณีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตอนทำรัฐธรรมนูญ 2550 ก็มีข้อเสนอใน ส.ส.ร.ตอนนั้นว่าต้องมีมาตราที่เปิดทางให้มีองค์กรอรหันต์มาแก้วิกฤตการเมือง แต่เรื่องนี้ตกไป

นายปิยบุตรกล่าวว่า ในช่วง กปปส.ชุมนุมก็มีการอธิบายให้ระบบถึงทางตันเพื่อนำไปสู่นายกฯ พระราชทาน พอมารัฐธรรมนูญ 2560 คราวนี้ไปกันใหญ่ พวกเขาคงทราบดีว่า ในอนาคตถ้าหากต้องการเสนอนายกฯ พระราชทานกันอีกก็จะถูกโต้แย้งเรื่องขัดรัฐธรรมนูญบ้าง ขัดหลักการบ้าง อย่ากระนั้นเลย พวกเขาจึงบรรจุเข้าไปในรัฐธรรมนูญเสียเลย ในมาตรา 272 วรรคสอง เปิดทางให้มีนายกฯ นอกบัญชีได้ นี่คือการติดตั้งนายกฯ พระราชทานเข้าไปในรัฐธรรมนูญ นี่คือ Constitutionalisation of Royal Prime Minister

“ทำไมผมถึงพูดเช่นนี้ ถ้าเราลองอ่าน 272 วรรคสองดู จะเห็นได้ว่าต้องลงคะแนนกันถึงสามรอบ รอบแรก กึ่งหนึ่งของสองสภาเพื่อเสนอเรื่อง รอบสอง 2 ใน 3 ของสองสภา เพื่อมีมติอนุญาตให้ยกเว้นการเลือกนายกฯ จากบัญชี รอบสาม กึ่งหนึ่งของสองสภา เพื่อมีมติเลือกคนนอกเป็นนายกรัฐมนตรี ลองคิดดูว่าจะมีปัจจัยใดที่ส่งผลบังคับให้ทั้ง ส.ส. ทั้ง ส.ว.สมัครสมานลงคะแนนไปในทิศทางเดียวกันที่มากขนาดนี้ถึงสามรอบ ดังนั้น ผมจึงยืนยันว่า นายกฯ ที่มาจากช่องทาง 272 วรรคสอง ไม่ใช่นายกฯ ตามระบบแน่ๆ ใครก็ตามที่ยืนยันว่าไม่เอานายกฯ พระราชทานก็ต้องยืนยันต่อไปด้วยว่าไม่เอานายกฯ ตาม 272 วรรคสอง” นายปิยบุตรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อัจฉริยะแจ้งความกลับ ‘อภิวัฒน์ ขันทอง’ ประธาน คตส. ข้อหาแจ้งความเท็จ
บทความถัดไป‘สูงวัยตราด’ กว่าพันคนแห่ต่อคิวฉีดวัคซีนซิโนแวคท่ามกลางฝนตกหนัก-ชาวบ้านทะเลาะแย่งคิว