‘เทพไท’ คาดบิ๊กตู่นิสัยทหาร ไม่ลาออกง่ายๆ ขอตายในสนามรบ ทำได้แค่อวยพร ขอให้โชคดี

‘เทพไท’ คาดบิ๊กตู่นิสัยทหาร ไม่ลาออกง่ายๆ ขอตายในสนามรบ ทำได้แค่อวยพร ขอให้โชคดี

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช หลายสมัย เขียนข้อความแสดงความเห็นถึงการบริหารราชการของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ระบุว่า

ลุงตู่ประกาศไม่ทิ้งประชาชน ชายชาติทหารยอมตายในสนามรบ เมื่อแหล่งข่าวด้านความมั่นคงออกมาสยบข่าวลือเรื่องนายกฯพระราชทาน และยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกหนึ่งปีครึ่ง โดยให้เหตุผลว่าไม่ได้ทำผิดอะไร จะไม่ยอมทิ้งประเทศ และจะไม่ทิ้งประชาชนในยามวิกฤต

แม้ว่าจะมีกระแสกดดันมากมายมาจากทั่วทุกสารทิศ มีการคอลเอาต์ของคนดัง ศิลปินดารา นักร้อง นักแสดงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ และมีผลโพลระบุว่า ประชาชนที่มีความเชื่อมั่นรัฐบาลชุดนี้แค่ 1.8% ไม่เคยเชื่อมั่น 87.3% ไม่เชื่อมั่นแล้ว 10.9%

ถ้าเป็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเป็นนักการเมืองอาชีพ ผมคิดว่าคงทนแรงกดดัน หรือกระแสสังคมไม่ไหว อาจจะพิจารณาตัวเองลาออกจากตำแหน่งไปแล้ว เพราะการลาออกเป็นการแสดงสปิริต เป็นเรื่องปกติทางการเมืองไม่ใช่เรื่องเสียหาย หรือการพ่ายแพ้ ซึ่งวันหนึ่งก็สามารถกลับมาได้อีก หากประชาชนเลือกเข้ามาใหม่

แต่เมื่อนายกรัฐมนตรีมาจากทหารอาชีพ ก็มีความคิดแบบชายชาติทหาร คือไม่ยอมแพ้ขอตายในสนามรบ และเมื่อได้มีโอกาสเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี ก็มีแนวความคิดเช่นเดิม คือ จะไม่ยอมแพ้ ขอตายคาเก้าอี้นายกรัฐมนตรี

ผมเข้าใจในความคิดของคนที่เป็นทหารมาก่อนเป็นอย่างดี เพราะผมเคยเป็นนักศึกษา วปอ. เรียนหลักสูตรวิชาป้องกันประเทศกับเพื่อนที่เป็นนายทหารมาก่อน ผมเคารพในความคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ ผมขอให้ท่านโชคดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon