อจ.จุฬาฯยัน ‘มาร์ค-ชัชชาติ-หญิงหน่อย’ ยังเป็นแคนดิเดตนายกฯ

อจ.จุฬาฯยัน ‘มาร์ค-ชัชชาติ-หญิงหน่อย’ ยังเป็นแคนดิเดตนายกฯ

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ทักษิณ ชินวัตร หรือโทนี่ วู้ดซัม ได้ร่วมเสวนาในรายการ Care Talk x Care ClubHouse ตอน Roadmap to New normal วางเส้นทางสู่วิถีใหม่

ตอนหนึ่ง ผศ.ดร.พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ ได้เข้าร่วมเสวนา ถามถึงเรื่องการเปลี่ยนแปลงนายกรัฐมนตรี

โทนี่ตอบตอนหนึ่งว่า กลไกของระบบกฎหมายปัจจุบัน ถ้ายุบสภา เลือกตั้งใหม่ ถ้านายกฯลาออก ก็ต้องตั้งในสภา ต้องตั้งจากการเสนอชื่อกับ กกต. วันนี้ก็จะเหลือเพื่อไทย มี คุณชัยเกษม (นิติสิริ) พปชร.ไม่มีตัว ประชาธิปัตย์ เหลืออภิสิทธิ์ (เวชชาชีวะ) ก็ออกไปแล้ว ภูมิใจไทย เหลือหมอหนู (นายอนุทิน ชาญวีรกูล) อยู่ที่สภาจะโหวต ส.ว.ยังมีอำนาจ อยู่ที่จะโหวตอย่างไร ถ้าโหวตไม่ได้ ผมไม่รู้ว่ากลไกเขาจะทำอย่างไรต่อ เห็นว่าจะมีวิธีให้ ส.ว. ตนเองไม่ได้ตามกฎหมายฉบับปัจจุบัน แต่หลักการก็มีแค่นี้

ต่อมา รศ.ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี หัวหน้าภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ในทวิตเตอร์เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. วันที่ 27 กรกฎาคม ว่า “แม้คุณหญิงสุดารัตน์ คุณชัชชาติ จะลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว และคุณอภิสิทธิได้ลาออกจากการเป็น ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แต่สถานะเป็นบุคคลที่มีสิทธิถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ของทั้ง 3 ท่าน ยังคงอยู่ เพราะไม่ได้ผูกติดกับการเป็นสมาชิกพรรค เขียนทิ้งไว้ เผื่อจะมีการเปลี่ยนแปลง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศูนย์ฉีดวัคซีนอมตะซิตี้ ชลบุรี ลุยฉีดแรงงาน ม.33 เร่งตั้ง รพ.สนามช่วยจังหวัดระยอง
บทความถัดไป‘ลูกกอล์ฟ’ ร่วมรายการ ‘พุธทอล์คพุธโทร’ วันนี้วันสุดท้าย เผยความในใจถึง EFM ขอบคุณที่รักและเมตตากันเสมอ