‘ชวน’ เดินหน้าเปิดประชุมสภาถกงบปี’65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้

‘ชวน’ เดินหน้าเปิดประชุมสภาถกงบปี 65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ‘ฝ่ายค้าน’ จ่อคิวยื่นซักฟอกต่อ มั่นใจคุมโควิดอยู่ ทันก่อนปิดสมัยประชุม

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 28 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า เบื้องต้นได้หารือกับทางสภาเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา รวมทั้งนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ว่าจะงดการประชุมสภาในสัปดาห์นี้ออกไปก่อน รวมถึงสัปดาห์หน้าวันที่ 4-5 สิงหาคมนี้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ยังมีความรุนแรงอยู่ ประกอบกับได้มีการหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ก็เห็นตรงกันว่ามีความจำเป็นต้องเลื่อนการประชุมออกไปก่อน ส่วนสัปดาห์ถัดไปวันที่ 11-12 สิงหาคม จะขอทบทวนดูก่อนอีกครั้ง เนื่องจากวันที่ 12 สิงหาคม เป็นวันหยุดราชการ ทำให้เหลือการประชุมเพียงวันเดียว ซึ่งถ้าสถานการณ์เรียบร้อยก็สามารถเปิดประชุมได้ แม้จะแค่เพียงวันเดียวก็ตาม แต่หากสถานการณ์ยังรุนแรงมีผู้ติดเชื้อมากขึ้น และสายการบินยังไม่เปิดบริการ ก็ต้องมีการพิจารณาทบทวนอีกครั้งว่าจะมีการประชุมในสัปดาห์ดังกล่าวหรือไม่

นายชวนกล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้รับการแจ้งอย่างไม่เป็นทางการว่าทางคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 จะขอบรรจุระเบียบวาระร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ วาระ 2 และวาระ 3 ในช่วงวันที่ 18-20 สิงหาคมนี้ จึงต้องมีการเปิดประชุมสภาอย่างแน่นอนไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ โดยในเรื่องของการเดินทางมายัง กทม.ของ ส.ส. อาจต้องเดินทางโดยรถยนต์ และเมื่อเข้าที่สภาก็จำเป็นต้องมีตรวจแบบเข้มข้น

เมื่อถามว่า การเลื่อนประชุมเพราะโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อกฎหมายอะไรหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า โชคดีที่กฎหมายที่กำหนดเวลา เราได้ผ่านไปแล้วคือกฎหมายของกระทรวงพาณิชย์ ส่วนกฎหมายที่ค้างอยู่ยังพิจารณาไม่จบมี 1 ฉบับ และมีกฎหมายที่ยังไม่ได้รับหลักการ 1 ฉบับ ส่วนกฎหมายอื่นๆ ยังไม่มีการส่งเข้ามา

เมื่อถามว่า หากพรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจจะสามารถบรรจุระเบียบวาระได้เลยหรือไม่ ประธานสภากล่าวว่า เท่าที่ทราบจะมียื่นญัตติเข้ามาประมาณกลางเดือนสิงหาคม ดังนั้น หากมีการยื่นเข้ามาก็สามารถบรรจุในระเบียบวาระได้เลย ไม่มีปัญหา เพราะมีเจ้าหน้าที่ประจำที่ตรวจสอบญัตติอยู่แล้ว

“สถานการณ์โควิด-19 จะไม่ทำให้ต้องเลื่อนเพราะการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 65 วาระ 2 และวาระ 3 กับการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจออกไป จนไม่ทันสมัยประชุมนี้ ยังไงทั้ง 2 เรื่องก็ต้องเปิดประชุมสภา” นายชวนกล่าว

เมื่อถามย้ำว่า หากช่วงเวลาดังกล่าวสถานการณ์โควิด-19 ยังระบาด ตรงนี้จะเป็นอุปสรรคในการประชุมหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า เราต้องพยายามทำให้การทำงานสามารถเป็นไปได้ โดยไม่ให้โรคโควิด-19 มาเป็นอุปสรรค โดยขอความร่วมมือทุกฝ่ายช่วยแก้ปัญหา ซึ่งช่วงที่รัฐบาลต้องการความร่วมมือ ทางสภาก็ให้ความร่วมมือและป้องกันอย่างเต็มที่ เพื่อไม่ให้มีการรวมตัวของคนจำนวนมาก ไม่ให้สภาเป็นพื้นที่ที่เป็นปัญหา ขณะนี้เราก็มีการติดตามสถานการณ์กันทุกวัน เท่าที่ได้รับรายงานจากเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พบว่าตั้งแต่มีโควิด-19 มีเจ้าหน้าที่ของสภาติดทั้งสิ้น รวม 12 คน

เมื่อถามว่า ทางสภาจะมีมาตรการเพิ่มเติมเพื่อรองรับการประชุมสภาในการเปิดประชุมร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 65 ในระหว่างวันที่ 18-20 สิงหาคมนี้ หรือไม่ นายชวนกล่าวว่า นอกจากวิธีการที่เข้มงวดกวดขันแล้ว สิ่งที่เราได้รับความร่วมมืออย่างดีมาโดยตลอดคือการสวมหน้ากากอนามัย เพราะเราจะไปคาดคั้นให้มีวัคซีนตามที่ต้องการคงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้น ช่วงนี้เราต้องรณรงค์เรื่องการสวมหน้ากากให้เข้มงวดจริงๆ ถ้าร่วมมือกันสวมหน้ากากผู้ติดเชื้อก็จะลดลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภาษีที่หายไปของ กทม. ใครว่าไม่น่าห่วง
บทความถัดไปโดนก่อนแซง! ‘น้องเมย์’ พลิกเกมชนะมาเลเซีย ซิวแชมป์กลุ่มรอดวลมือ 23 โลก