‘วิญญัติ’ ชี้ข้อสั่งการ กวดขันดำเนินคดี ‘ข่าวปลอม’ สะท้อนนายกฯคิดกับ ปชช.อย่างไร

‘วิญญัติ’ ชี้ข้อสั่งการ กวดขันดำเนินคดี ‘ข่าวปลอม’ สะท้อนนายกฯคิดกับ ปชช.อย่างไร หวั่นสร้างปัญหาประเทศ คนหมดความอดทน เกิดจลาจล

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2564 นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการ สมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) ได้โพสต์เฟซบุ๊คให้ความเห็นกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาระบุถึงการประชุม ครม.โดยให้ทุกหน่วยงานดำเนินคดีกับข่าวปลอมจริงจังโดยอ้างประกาศจาก พรก.ฉุกเฉินว่า สั่งการชัดๆแบบนี้ ประชาชนจะได้หายสงสัยเสียทีว่า นายกรัฐมนตรีคิดอย่างไรกับการแสดงความคิดเห็นของประชาชน
อะไรคือ เฟคนิวส์หรือข่าวปลอม?

นี่คือข้อกังวลจับตาเพื่อถอดบทเรียน (ไม่ใช่ข้อสั่งการ)

1. อย่าเอาความคิดด้านเดียวของรัฐหรือเจ้าหน้าที่รัฐ มาสรุปเอาว่าข้อความที่ประชาชนแสดงออก คือ เฟคนิวส์ แยกให้ออกว่าการสะท้อนปัญหาและแสดงความรู้สึกไม่ใช่ เฟคนิวส์

2. รัฐและเจ้าหน้าที่รัฐต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าความจริงคืออะไร บอกให้สังคมเห็นชัดๆว่าเรื่องจริงมีอยู่อย่างไร ต้องเปิดเผยข้อมูลให้ประชาชนรับรู้ ไม่ปกปิด หรือทำให้สับสน ยกตัวอย่างว่า วัคซีน AZ จำนวน 26 ล้านโดสแรก ที่บอกว่าจะปูพรมตั้งแต่ 7 มิ.ย. ขณะนี้วัคซีน AZ ส่งมอบมาจำนวนเท่าไหร่ นายกรัฐมนตรี และ ศบค. มีแผนเร่งรัดสั่งการจัดหาวัคซีนเพื่อฉีดให้ประชาชนในไตรมาส 3 ของปีนี้อย่างไร เป็นต้น

3. เจ้าหน้าที่รัฐในกระบวนการยุติธรรมก็อย่ากลัวการสั่งการ ขาดคุณธรรม ขอให้ยึดหลักกฎหมาย เป็นกลาง ให้ความเป็นธรรมกับประชาชนอย่างเต็มที่

4. ผู้มากล่าวโทษจะดำเนินคดีผู้ใดต้องระบุความจริงชัดเจน ในความผิดต่อส่วนตัว ต้องมีหนังสือมอบอำนาจจากนายกรัฐมนตรีในฐานะส่วนตัวตามกฎหมาย อย่าแอบอ้างอย่างเดียว

5. หากรัฐบาลและหน่วยงานของรัฐ บริหารจัดการสถานการณ์ได้ดีและมีประสิทธิภาพ สมกับคำว่าฉุกเฉินจริง ประชาชนก็ยอมรับและอดทนได้ ในทางกลับกันประชาชนมีสิทธิเข้าใจว่า ไร้ประประสิทธิภาพและการให้ข้อมูลของรัฐอาจเป็นเฟคนิวส์เช่นกัน

6. ทุกฝ่ายต้องยอมรับร่วมกันว่า ความสำคัญที่สุดในเวลานี้ คือ แก้ปัญหาไวรัสโควิด-19 ช่วยชีวิตและเร่งบรรเทาความทุกข์ยากของคนในชาติ ซึ่งยังหวังว่าข้อสั่งการไปยังฝ่ายปฏิบัติจะไม่เป็นการกวดขันค้าความเอาเรื่องกับประชาชนอย่างไม่เป็นธรรม จะยิ่งสร้างปัญหาขึ้นในประเทศ ทำให้ประชาชนหมดความอดทน อาจเกิดจลาจลขึ้นได้.

ขอบคุณที่รับฟัง…

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘6 องค์กรสื่อ’ ขอรัฐบาลยกเลิกมาตรการจำกัดเสรีภาพ ชี้ปมฮึ่มปราบเฟคนิวส์ ผลสืบเนื่องบริหารเหลว
บทความถัดไปกองทัพภาคที่ 1 จัดพิธีเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว