‘วิษณุ’ ยันรัฐบาลรับฟังเสียงองค์กรสื่อ  เผยสั่งจนท.ให้ระมัดระวัง บังคับใช้กฎหมายแล้ว

วิษณุ ยันรัฐบาลรับฟังเสียงองค์กรสื่อ  เผยสั่งจนท.ให้ระมัดระวังบังคับใช้กฎหมายแล้ว

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 64 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีองค์กรสื่อออกมาคัดค้านข้อกำหนดข้อที่ 11 ตามประกาศฉบับที่ 29 ที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาตรา 9 เรื่องมาตรการเพื่อไม่ให้มีการบิดเบือนข้อมูลข่าวสารอันทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าข้อกำหนดดังกล่าวเป็นการลอกข้อความมาจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อบอกย้ำให้รู้ว่าต้องระมัดระวัง แต่หมายความว่าหากจะมีความผิด ข้อความนั้นต้องเป็นเท็จ ถ้าเป็นข้อเท็จจริงไม่ถือว่าผิด แต่ในปัจจุบันมีการเผยแพร่ข้อความเท็จซ้ำเติมสถานการณ์

อย่างไรก็ตาม ต่อให้ไม่มีข้อกำหนดดังกล่าว ถ้าเผยแพร่ข้อความอันบิดเบือนก็มีความผิดตามกฎหมายอาญา หรือ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ อีกทั้งตามรัฐธรรมนูญเอง หากมีการเสนอเรื่องราวที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง กระทบต่อความมั่นคงของรัฐ ความสงบเรียบร้อยของประชาชน สิทธิเสรีภาพของผู้อื่น และกระทบต่อสุขภาพอนามัยประชาชน รัฐธรรมนูญก็ไม่คุ้มครอง

วันนี้มีข้อมูลเท็จเกี่ยวกับสุขภาพเกิดขึ้นถือว่าเป็นการกระทำที่ผิด แต่ขณะเดียวกันสิ่งที่สมาคมสื่อออกมาเรียกร้องถือเป็นสิทธิ รัฐบาลรับฟังและระมัด ระวังการบังคับใช้กฎหมายอยู่แล้ว ซึ่งตอนนี้มีการเตือนให้เจ้าหน้าที่ระมัดระวังการบังคับใช้กฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระทึก! สน.ยานนาวา พบฝ่ายสืบสวนติดโควิด 2 นาย กักตัวตร.ใกล้ชิด 13 นาย
บทความถัดไปติวเข้มโค้งสุดท้ายพร้อมชิงชัย ‘HDF Cyber Wiz เกมล่า ท้า จริง’