‘มายด์’ ลั่น สู้ 2 ปีมาไกล ไม่สูญเปล่า ยันโควิดหนักกว่านี้ก็ต้องออกมา ขออดทน รอจังหวะ เชื่อ ‘ชนะแน่’

‘มายด์’ ลั่น สู้ 2 ปีมาไกล ไม่สูญเปล่า ยันโควิดหนักกว่านี้ก็ต้องออกมา ขออดทน รอจังหวะ เชื่อ ‘ชนะแน่’

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศกิจกรรม ‘เสกคาถาผู้พิทักษ์ ปกป้องประชาชน’ ในวันนี้ เวลา 16.00 น. ที่ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี ม็อบ ‘เสกคาถาปกป้องประชาธิปไตย’ หรือม็อบแฮรี่พ็อตเตอร์ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2563 หน้าร้านแมคโดนัลด์ สาขาอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. ‘นัท’ จากกลุ่มศาลายาเพื่อประชาธิปไตย ขึ้นปราศรัย โดยเล่านิทานเรื่องหนึ่ง เกี่ยวกับฝูงลิงที่กอบโกยผลไม้และอาหาร เปรียบเทียบถึงการเมือง และอำนาจ

จากนั้น ชู 3 นิ้ว ท่องบทกวีของ วิสา คัญทัพ

เวลาประมาณ 18.15 น. นางสาวภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ ขึ้นปราศรัย โดยกล่าวว่า ในสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้ เชื่อว่าทุกคนมีภาระหน้าที่ต้องจัดการ มีการใช้ชีวิตที่ต่างกัน แต่ประชาชนก็ยังออกมาเรียกร้องยืนหยัด ตราบใดที่ประชาธิปไตยยังไม่เกิด ต่อให้โควิดหนักกว่านี้ ก็ต้องออกมา เพราะหนึ่งในปัญหาที่ทำให้โควิดระบาดหนัก คือ ผู้บริหารประเทศไร้ความสามารถ และมนุษยธรรม จึงเป็นเวลาที่ต้องออกมารวมพลัง

ที่ผ่านมา บ้านเมืองของเราบิดเบี้ยวไปมาก หลังจากนี้ การแก้ไขปัญหาด้วยหลักการวิทยาศาสตร์ การวิพากษ์ตามหลักความจริง รังสรรค์สิ่งใหม่ ก้าวไปพร้อมกาลเวลา ทั้งหมดนี้คืออาวุธที่จะทลายกรอบความหวาดกลัว ปลดโซ่ตรวนที่ชนชั้นนำผูกไว้บังคับกรอบความคิด

นางสาวภัสราวลีกล่าวต่อไปว่า กฎหมายมาตรา 112 สวนทางกับความก้าวหน้าของประเทศ ปัจจุบันถูกบังคับใช้โดยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ไร้กลยุทธ์ ไร้ความเหมาะสม กฎหมายดังกล่าว เป็นที่ถกเถียงในวงกว้าง แต่รัฐบาลยังคงใช้แม้กระทั่งกับเยาวชน ซึ่งไม่เหมาะสม แต่ควรมีการถกเถียงได้ด้วยหลักความจริงเพื่อหาจุดร่วม

“ตอนนี้ เราอยู่ในสภาพนรกที่สามารถจับต้องได้ เพราะแย่มาก หนักมาก แทบไม่เห็นอนาคต การจัดการโควิดไร้ประสิทธิภาพ นำมาซึ่งความพินาศ ทั้งเศรษฐกิจ และสาธารณสุข เห็นได้ชัดว่า 7 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลล้มเหลว ไม่ใช่แต่เศรษฐกิจและสาธารณสุข แต่รวมถึงชีวิตประชาชนที่ต้องไร้ความหวัง เพราะการบริหารงานของพลเอกประยุทธ์ ซึ่งเริ่มต้นด้วยการยึดอำนาจ ต่อมาก็หลอกลวง จากนั้นก็พยายามหาผลประโยชน์บนความเป็นความตาย ซึ่งเรายอมรับไม่ได้ ประยุทธ์คือศัตรูแห่งเสรีภาพ จะไว้ใจให้บริหารภาษีไม่ได้ นี่คือเหตุผลที่ประชาชนยังออกมา

เรามาไกลกันมากในเวลาไม่ถึง 2 ปี อยากให้ทุกคนอดทนไว้ วันหนึ่งประชาชนจะไม่ยอม จะลุกขึ้นปลดโซ่ตรวน เมื่อถึงวันนั้น ผลลัพธ์ที่ได้ คือประเทศของประชาชนอย่างแท้จริง ที่เราสู้มาจะไม่สูญเปล่า เราเห็นหนทางการเปลี่ยนแปลงใกล้เข้ามามาก รัฐบาลกำลังอ่อนแอ เรากำลังแข็งแกร่ง เราจะไม่ชนะได้อย่างไร ขอให้อดทนอีกนิด เมื่อจังหวะได้เมื่อไหร่ เราจะมารวมกันอีกครั้ง ประยุทธ์จะไม่มีที่ยืน อย่าย่อท้อ ขอให้ทุกคนเก็บแรงไว้ สังเกตจุดอ่อนของรัฐบาลให้ดี รอจังหวะแล้วมารวมตัวกันอีกครั้ง” นางสาวภัสราวลีกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เด็กเก่าเพื่อไทย ซัดพรรคเก่า เล่นละครตบตาปชช. ปากไล่ประยุทธ์ แต่โหวตงบ ต่ออายุให้อยู่ต่อ
บทความถัดไปราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศ ห้ามชุมนุม เสี่ยงแพร่โควิด ฝ่าฝืนโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท