บุคลากรทางการแพทย์ แถลง ขอบคุณทบทวนเกณฑ์ให้วัคซีนไฟเซอร์ใหม่

บุคลากรทางการแพทย์ แถลง ขอบคุณทบทวนเกณฑ์ให้วัคซีนไฟเซอร์ใหม่ ขอฉีดให้บุคคลากรเสี่ยง ต้นทาง-ปลายทาง ชี้จะติดตามตรวจสอบต่อไป

เรื่อง เกณฑ์ผู้ได้รับวัคซีน Pfizer ที่ได้รับบริจาคมาจากสหรัฐอเมริกา

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมา ได้มีมติจากคณะทำงานด้านบริหารการจัดการการให้บริการวัคซีนโควิดไฟเซอร์ เสนอเกณฑ์ในการจัดสรรวัคซีน Pfizer ที่ได้รับบริจาคมาจากสหรัฐอเมริกาจำนวน 1.5 ล้านโดส ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ โดยจะต้องเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยโควิดโดยตรง ซึ่งได้รับวัคซีน Sinovac มาแล้ว 2 เข็มเท่านั้น เกณฑ์ดังกล่าวได้สร้างความกังวลใจให้ทางเครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์เป็นอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2564 นี้ ได้มีการประกาศมติสำหรับเกณฑ์การให้วัคซีนใหม่ โดยให้บุคลากรทางแพทย์ทุกคนที่ต้องสัมผัสผู้ป่วยโควิดจากการปฏิบัติงานทั่วประเทศ ทั้งที่ไม่เคยได้รับวัคซีนเลย เคยได้รับ Sinovac, Astrazeneca หรือ Sinopharm 1 เข็ม และ Sinovac หรือ Sinopharm 2 เข็ม ส่วนผู้ที่ได้รับ Sinovac เข็มแรกตามด้วย Astrazeneca, Sinovac 2 เข็มตามด้วย Astrazeneca และ Astrazeneca 2 เข็มแล้ว จะยังไม่ได้รับวัคซีนในล็อตนี้ แต่จะให้ขึ้นทะเบียนรายชื่อไว้และรอการพิจารณาสำหรับวัคซีนในครั้งต่อไป

พวกเราขอขอบคุณทางคณะกรรมการบริหารวัคซีนที่พิจารณาทบทวนเกณฑ์การให้วัคซีนใหม่ จนออกมาเป็นเกณฑ์สุดท้ายในวันที่ 2 สิงหาคม ซึ่งมีความเหมาะสมมากขึ้นอย่างชัดเจน โดยทางเครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์ ขอเน้นย้ำให้วัคซีนไปถึงบุคลากรฯ ที่มีความเสี่ยงทั้งหมด ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางของการดูแลผู้ป่วยโควิด ไม่ว่าจะทั้งทางตรงหรือทางอ้อม รวมไปถึงอาสาสมัครที่อยู่นอกระบบสาธารณสุขหรือเอกชนที่อยู่นอกระบบราชการด้วยเช่นกัน แม้ว่าจำนวนทั้งหมดจะเกิน 700,000 โดสก็ตาม แต่หากจำนวนทั้งหมดไม่ครบ 700,000 โดส จึงนำส่วนนั้นไปให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงตามลำดับความเสี่ยงต่อไป เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน

ทางเครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์จะติดตามการกระจายไฟเซอร์ให้เป็นไปตามแนวทางที่ให้ไว้ต่อไป และพร้อมที่จะออกมาแสดงพลังหากมีความไม่โปร่งใสเกิดขึ้นอีกครั้ง

พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การบริหารจัดการวัคซีนต่อจากนี้ จะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ปราศจากพิธีรีตองอันเปล่าประโยชน์ เปี่ยมด้วยความโปร่งใสและความเป็นธรรม

เช่นเคย ทางเครือข่ายขอเชิญชวนประชาชนทุกคน ร่วมลงชื่อสนับสนุนการนำ mRNA มาเป็นวัคซีนหลักทาง change.org/vaccinewetrust และร่วมจับตามองการกระจายวัคซีนครั้งนี้ ด้วยการแจ้งเบาะแสมายัง “แบบรับรายงานความผิดปกติในการกระจายวัคซีนโดยสมาพันธ์นิสิตนักศึกษาแพทย์นานาชาติแห่งประเทศไทย” (เข้าถึงได้ที่ QR code ด้านล่าง) หรือ ส่งเมลมาที่ mormaithon@protonmail.com หากท่านพบเห็นหรือทราบข้อมูลการได้วัคซีนมาอย่างไม่ถูกต้อง

เครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์
03 สิงหาคม 2564

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุคลากรการแพทย์ออกแถลงการณ์ร่วม จี้สธ.กระจายวัคซีนโปร่งใส ล่าชื่อหนุนmRNA เป็นวัคซีนหลัก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาฯ ประกาศห้ามนำ-ใช้ ครีมกันแดดที่มีสารเคมีอันตราย เข้าอุทยานแห่งชาติ ฝ่าฝืนปรับ 1 แสนบาท
บทความถัดไปบิ๊กก้องพอใจผลงานทัพไทย ยันกองทุนพัฒนากีฬาชาติพร้อมอัดฉีดความสำเร็จ