‘พิจารณ์’ เชื่อ เห็นต่าง ‘เพื่อไทย’ ไม่กระทบซักฟอก ยึดมั่นเป้าหลัก ไม่เอา ‘ประยุทธ์’

‘พิจารณ์’ เชื่อ เห็นต่าง ‘เพื่อไทย’ ไม่กระทบซักฟอก ยึดมั่นเป้าหลัก ไม่เอา ‘ประยุทธ์’

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ครุภัณฑ์ และไอซีทีฯ ในกมธ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2565 สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงความเห็นต่างกับพรรคเพื่อไทย ​(พท.) ประเด็นการโยกงบ 1.6 หมื่นล้านบาทเข้างบกลาง จะกระทบต่อการเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ ว่า ตนคิดว่าคงไม่มีปัญหาในการทำงานร่วมกัน เพราะเป็นพรรคการเมืองคนละพรรค ความเห็นต่างจึงมีอยู่แล้ว ที่ผ่านมาก็มีหลายอย่างที่เห็นต่างกัน แต่เรามีเป้าหมายเดียวกันคือ การไม่ยอมรับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ดังนั้นการการเตรียมการอภิปรายฯ ก็น่าจะทำงานร่วมกันกับพรรคพท. ได้อย่างดี ตนคิดว่า การทำงานในกมธ. คณะต่างๆ ก็เป็นเรื่องปกติที่มีความเห็นต่าง บางครั้งพรรคก.ก. ก็เห็นตรงกันกับพรรครัฐบาล แต่อย่างไรก็ตามหากพรรคฝ่ายค้านด้วยกัน เห็นตรงกันได้ ก็จะเป็นสิ่งที่ดี และสามารถขับเคลื่อนการทำงานได้ดีขึ้น

เมื่อถามถึงกรณีที่มีผู้สนับสนุนหรือสมาชิกของพรรคก.ก. และพรรคพท. เกิดการโต้เถียงกันบนโซเชียลมีเดีย นายพิจารณ์ กล่าวว่า ตนก็เห็นผ่านทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งเราก็พยายามไม่ทำให้เกิดภาพความแตกแยกไปมากกว่านี้ ทั้งนี้ได้มีการสอบถามมาถึง กมธ.ของพรรคก.ก. ว่าเหตุใดจึงตัดสินใจไม่เห็นด้วยกับการโยกเข้างบกลาง และเหตุใดจึงเห็นไม่ตรงกัพรรคพท. ซึ่งก็ไม่รู้จะพูดอย่างไร เราตอบแทนไม่ได้ หากอยากรู้ก็ต้องไปถามพรรคพท. อย่างไรก็ตามพรรคก.ก. ประกาศจุดยืนมาตลอดตั้งก่อนลงมติแล้วว่า ควรนำงบไปใช้เรื่องสวัสดิการเพื่อประชาชน เมื่อผลโหวตของพรรคฝ่ายค้านไม่ตรงกัน ก็เป็นเรื่องปกติที่สังคมจะตั้งคำถาม โดยเราไม่ได้ต้องการสร้างความไม่ชอบธรรม หรือความแตกแยก เรารู้ว่า เสียงของพรรคฝ่ายค้านรวมกันก็ยังน้อยกว่าฝ่ายรัฐบาล เราจึงพยายามจะชวนพรรคฝ่ายรัฐบาลมาเห็นด้วยกับฝ่ายเรา

เมื่อถามถึง กรณีที่พรรคประชาชาติ และพรรคเสรีรวมไทย ดูเหมือนจะเข้าข้างพรรคก.ก. นายพิจารณ์ กล่าวว่า จากการอภิปรายฯ ก่อนลงมติ ของ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ มีความเห็นใกล้เคียงกับพรรคก.ก. และก็ชัดเจนเมื่อได้ลงมติในทิศทางเดียวกัน ส่วนพรรคเสรีรวมไทย ตนไม่ได้เข้าฟังการอภิปรายฯ จึงไม่ทราบความเห็นในเรื่องนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon