‘ณัฐวุฒิ’ ถามคฝ. ทำไมวิ่งใส่ปชช.แบบนี้ 10ปีก่อน พวกพี่พกตีนตบ มาม็อบเสื้อแดงอยู่เลย

‘ณัฐวุฒิ’ จี้สภา เรียกตร.สอบ ตั้งแต่ก.ค.ใช้แก๊สน้ำตา กระสุนยาวไปเท่าไหร่ ถามคฝ. ทำไมวิ่งใส่ปชช.แบบนี้ 10ปีก่อน พวกพี่พกตีนตบ มาม็อบเสื้อแดงอยู่เลย

วันนี้ (11 ส.ค.) นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตแกนนำคนเสื้อแดง ได้โพสต์แสดงความเห็นถึงเหตุการณ์ระหว่างการชุมนุม 2 ครั้งล่าสุดของแนวราษฎร โดยมีเนื้อหาระบุว่า

“ผมอยู่ข้างประชาชน เมื่อรัฐเผชิญหน้ากับผู้ชุมนุมจนเกิดการปะทะบ่อยครั้งบาดเจ็บทั้ง 2 ฝ่าย สิ่งที่ควรทำคือฝ่ายรัฐต้องประเมินผลการปฏิบัติและแสดงออกอย่างเป็นรูปธรรมในการลดเงื่อนไขความรุนแรง ไม่ว่าในสถานการณ์ใดรัฐจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้

ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทบทวนมาตรการควบคุมฝูงชน ไม่ควรปล่อยให้เกิดภาพตำรวจออกมาตีกับประชาชนทุกวันแล้วไม่มีการแก้ไข หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น คณะกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎรควรเรียกเจ้าหน้าที่ไปชี้แจงการปฏิบัติ และการใช้ยุทโธปกรณ์ต่างๆว่าเป็นไปตามหลักสากลสมเหตุสมผลหรือไม่

อยากรู้ชัดๆว่า ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมใช้แก๊สน้ำตาชนิดใดบ้าง ใช้ไปแล้วเท่าไหร่ อย่างไร ปืนกี่กระบอก กระสุนยางกี่นัด กระสุนจริงใช้บ้างหรือไม่ มีเครื่องมืออะไรอีกบ้างที่เอามาใช้กับประชาชนและที่เตรียมการไว้มีแผนอย่างไร

Advertisement

การต่อสู้ในรุ่นผมเรามีไมตรีกัน ออกเวรแล้วพี่น้องคฝ.พากันพกตีนตบหัวใจตบเข้าร่วมชุมนุม บรรยากาศถ้อยทีถ้อยอาศัย แต่วันนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปราวกับคู่อริที่พบหน้ากันไม่ได้ เหมือนมีคำสั่งให้ทำลายภาพการแสดงพลังของประชาชนในแต่ละครั้งด้วยภาพความรุนแรงในช่วงท้าย

อย่าลืมว่าสิบกว่าปีที่ผ่านมาเราเคยสู้ด้วยกัน เราเป็นกำลังใจให้กันขับไล่เผด็จการ ไม่ใช่วิ่งเข้าใส่กันเหมือนวันนี้

ขอเป็นกำลังใจให้การต่อสู้ของคนหนุ่มสาว แต่พึงตระหนักว่าการปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปเช่นนี้คือเจตนาของผู้มีอำนาจ ความชอบธรรมและเชื่อมั่นของรัฐบาลหมดสิ้น เขาสู้ทางการเมืองไม่ได้แล้วจึงสร้างเกมปะทะด้วยกำลัง เปลี่ยนภาพจากถูกคนขับไล่เป็นการรักษาความสงบควบคุมการจลาจล

ผมเคารพวิจารณญาณของประชาชน และเชื่อมั่นว่า ความอดทนอดกลั้นทันเกมจะเป็นปัจจัยสำคัญสู่ชัยชนะได้”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image