‘สมชัย’ แนะ ‘นายกฯ’ ออกมาแก้ปัญหา 4 ข้อ เชื่อเรื่องนี้ไม่มีทางจบไปเอง ยิ่งปราบคนยิ่งสู้

‘สมชัย’ แนะ ‘นายกฯ’ ออกจากมุมมืด มาแก้ปัญหา 4 ข้อ เชื่อเรื่องนี้ไม่มีทางจบไปเอง ยิ่งปราบคนยิ่งสู้    

วันนี้ (12 ส.ค.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้โพสต์ข้อเขียนถึงสถานการณ์ทางการเมือง โดยมีรายละเอียดดังนี้

ถามว่าเบื่อไหมที่ต้องมาดูข่าวปิดถนนตีกันวุ่นวายทุกเย็นต่อค่ำ

คำตอบคือเบื่อ

มันเหมือนหนังที่ฉายซ้ำ ที่พอถึงจุดเวลาก็ปรากฏฉากซ้ำๆ เดิมขึ้นตลอด

ฝ่ายผู้ชุมนุมบอกพยายามชุมนุมโดยสงบ แต่พอถึงเวลาฝ่ายรัฐใช้กำลังที่มีอาวุธยุทโธปกรณ์เหนือกว่าเข้าสลาย ผู้นำชุมนุมก็ประกาศสลาย แต่มวลชนไม่เลิก

ฝ่ายรัฐก็ติดกับวิธีการคิด คนมากไม่ยุ่ง คนน้อยล้อมปราบ กระสุนยาง แก๊สน้ำตา ไม่จำกัด ตกค่ำเคลียร์ถนน ทุกอย่างต้องจบสามทุ่ม

วันนี้ ห้ามพวกชุมนุมคงยาก เขาไม่มีประเด็นเรียกร้องอะไรในหัวแล้ว มีแต่ความไม่พอใจรัฐที่ใช้ความรุนแรง เขาเห็นภาพตำรวจรุมกระทืบคนมือเปล่า เห็นภาพการปะทะที่ผู้มีอาวุธครบมือกระทำต่อประชาชนที่หนีกระเจิง มันก็เพียงพอที่เขาจะตามไปทุกที่ มีผู้นำไม่มีผู้นำเขาก็ไม่สนใจแล้ว

คนเดือดร้อน คือ ประชาชน

คนเสียหายหนัก คือ ผู้ป่วยที่รอขนย้าย

คนเหนื่อยสุดคือ แพทย์พยาบาลที่สายตัวแทบขาด

ส่วนผู้นำประเทศ ยังซุกตัวในมุมใดของโลกไม่มีใครพบเห็น คิดแก้ปัญหาแบบรอให้ทุกอย่างคลี่คลาย เชื่อว่า การปราบแบบจริงจังจะยุติการชุมนุม หวังว่าเวลาที่ผ่าน คนจะหันกลับมาสนับสนุนรัฐบาล

แต่อดีตบอกเราว่า ยิ่งปราบคนยิ่งสู้ แพ้ชนะเขาไม่สนใจ แต่ที่สุด ประเทศไทยต่างหากที่แพ้

แล้วนายกฯ ควรทำอะไร

1. จริงใจต่อประชาชน ขอโอกาสแก้โรคโควิดอย่างจริงจัง ถึงปลายปี และขอให้ประชาชนให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ และจะลาออกเพื่อให้รัฐสภาสรรหานายกใหม่ หลังจากทำงานที่เหนื่อยเสร็จแล้ว

2. รับปากแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย โดยบอกว่า เมื่อ พ.ร.บ. ประชามติ โปรดเกล้าฯ ลงพระปรมาภิไธย ประกาศแล้ว จะเสนอครม. ให้มีมติ ให้ทำประชามติ ในเดือน มกราคม 2565 ว่าสมควรร่างใหม่ทั้งฉบับ โดย สสร. หรือไม่

3. ประกาศให้ชัด ประชาชนทุกคนต้องได้รับวัคซีนเข็มที่สามฟรีจากรัฐบาล โดยจะพยายามหาวัคซีนที่ดีที่สุด ทันต่อโรคที่พัฒนาเปลี่ยนแปลง

4. เปลี่ยนคนที่ทำหน้าที่ หัวหน้า ศบค. ให้คนที่เก่งและพร้อมทำงาน 24 ชม. มาทำหน้าที่ ไม่ใช่เอานายกรัฐมนตรีที่ต้องไปเปิดงาน เปิดป้าย ประชุมสารพัดประชุม แถมไม่รู้เรื่องรู้ราวมาเป็น รอแต่คนเสนอแล้วคอยย้อนถามว่า ดีแล้วนะ รอบคอบแล้วนะ ก็มีมติตาม อย่างนี้ปัญหาโควิดคงแก้แบบขับเคลื่อนด้วยแรงด่า ไม่รู้จบ

ออกจากมุมมืด ยืดอกแบบทหาร มาแก้ปัญหาให้ประเทศได้แล้ว คุณประยุทธ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon