‘วรวัจน์’ ย้อนปชป. ด่า ‘ปู’ ทำข้าวเจ๊ง ชงตัดงบพาณิชย์ 500 ล้าน เพราะไม่ใส่ใจเกษตรกร

“วรวัจน์“ เสนอตัดงบฯ กองทุนช่วยเกษตรกรของกรมการค้าภายใน 500 ล้าน หลังไม่ในสนใยดีเกษตรกร ย้อนปชป. ด่า ‘ปู’ ทำข้าวเจ๊ง พร้อมจี้ถามราคาข้าวจากปชป. ที่ประกาศไว้ตอนเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 11.45 น.วันที่ 20 สิงหาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 โดยเป็นการพิจารณาในมาตรา 19 งบประมาณของกระทรวงพาณิชย์ วงเงิน 3,601,805,300 บาท โดย นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญากุล กมธ.เสียงข้างน้อย สัดส่วนพรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายว่า กระทรวงพาณิชย์อยู่ในกำกับดูแลของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และเมื่อวันเลือกตั้ง พรรคปชป.ประกาศว่าราคาข้าวหอมมะลิ 1.8 หมื่นบาทต่อตัน ข้าวขาว 1.2 หมื่นบาทต่อตัน แต่ตอนนี้ราคาข้าวตกต่ำมาก พี่น้องเกษตรกรให้มาถามว่า ประกันรายได้เกษตรกรจะประกันที่ราคาเท่าไหร่ อยู่ที่ไหน ดำเนินการหรือไม่ ซึ่งเม็ดเงินจำนวนนั้นอาจจะมาจากงบกลาง พรรคปชป.ไปขอจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แล้วหรือยัง หรือเขาไม่ให้ หรือต้องไปใช้เงินจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.)ให้ช่วยจ่ายให้

นายวรวัจน์ กล่าวว่า ทั้งนี้ การช่วยเหลือเกษตรกร ไม่ใช่เรื่องที่เรียกว่า ขาดทุนเหมือนที่ท่านกล่าวหาตอนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ และพรรคพท. ทำโครงการจำนำข้าว ซึ่งโครงการจำนำข้าวมีการประกาศว่า ข้าวหอมมะลิ 2 หมื่นบาทต่อตัน ข้าวขาว 1.5 หมื่นบาทต่อตัน วันนั้นเกษตรกรมีเงินทุกคน ทำให้เงินหมุนเวียนอยู่ในระบบ ไม่ลำบากเหมือนวันนี้ แต่วันนี้ไม่มีโครงการจำนำข้าว ประชาชนทั้งประทศลำบากหมด จะเห็นว่า วิธีคิดของรัฐบาลที่ไม่ช่วยเหลือเกษตรกร เป็นเรื่องที่ผิด เพราะหน้าที่ของรัฐบาลคือต้องทำอย่างไรก็ตามให้ประชาชนมีเงินมีรายได้ เพราะคือเม็ดเงินภาษีที่จะไหลกลับมาสู่รัฐบาล แต่เมื่อรัฐบาลตัดสินใจผิดไม่ให้เม็ดเงินไปไหลเวียน ประชาชนก็ลำบาก รัฐบาลเก็บภาษีไม่ได้ ทำให้ต้องกู้เงิน

“วันนี้พรรคพท.ไม่ได้เป็นรัฐบาล พรรคปชป.รับผิดชอบ จึงขอถวงถามราคาข้าวทั้งข้าวหอมะลิและข้าวขาว ท่านจะทำเมื่อไหร่ ส่วนราคาลำใยที่ตกต่ำในขณะนี้ ประเทศจีนอ้างว่า พบการติดโควิดในลำใย ทราบว่าจีนอาศัยข้ออ้างนี้ตั้งแต่ทุเรียนแล้ว กระทรวงพาณิชย์ได้วางแผนเตรียมการแก้ไขป้องกันไว้หรือไม่ เพราะส่วนตัวไม่เห็นมีการวางแผน และกรมการค้าภายใน มีกองทุนรวมเพื่อช่วยเหลือเกษตกร ตั้งงบประมาณไว้ 500 ล้านบาท ซึ่งปกติจะมีการช่วยเหลือเกษตรกร ตอนนี้มีหรือไม่ ผมจึงขอให้ปรับลดงบในส่วนลงทั้งหมด ไม่สมควรให้งบ ถ้ายังบริหารจัดการอย่างนี้ พี่น้องเกษตรกร ฝากมาบอกว่า ถ้าไม่สนใจใยดี ไม่ดูแล ไม่ช่วยเกษตรกร ถึงเวลาก็จะไม่มีคะแนนให้ ท่านไปนึกดูเขาเจ็บปวดแค่ไหน ถ้าบริหารไม่เป็น นายกฯยังไม่ช่วยเกษตรกร ลาออกเถอะอย่าอยู่ให้พี่น้องประชาชนลำบากมากไปกว่านี้เลย” นายวรวัจน์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image