ส.ว.ติวเข้มก่อนโหวตแก้รธน. ชี้บางส่วนยังมึนกมธ.แก้ไขเกินหลักการหรือไม่

ส.ว. ติวเข้มก่อนโหวตแก้รธน. ชี้บางส่วนยังมึนกมธ.แก้ไขเกินหลักการหรือไม่ “พรเพชร” ยันไม่เคยชักใยปล่อยโหวตอิสระ

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 24-25 สิงหาคม เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 83 และ 91ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง ที่พรรคการเมืองยังเห็นต่างว่าคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ได้แก้ไขเพิ่มเติมเกินหลักการรัฐธรรมนูญกำหนดหรือไม่ ว่า ในวันที่ 23 สิงหาคม ส.ว.จะสัมมนาที่อาคารจันทรา เพื่อเตรียมความพร้อม เบื้องต้นจะมีนายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว. และนายสมชาย แสวงการ ส.ว. เป็นวิทยากร พูดคุยในประเด็นข้อถกเถียงแก้ไขรัฐธรรมนูญ เท่าที่ฟังบางท่านมาสะท้อน ส.ว.ส่วนใหญ่เข้าใจประเด็น แต่บางส่วนก็ยังเข้าใจไม่ชัด จึงตัดสัมมนาเพื่อให้คนที่ยังไม่เข้าใจชัดเจน ได้รู้กันชัดๆ จะได้ตัดสินใจในการประชุมร่วมรัฐสภาได้ถูก

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ส.ว.ที่ยังมองไม่ชัดคือ ในประเด็นตรงที่มีการแปรญัตติที่เกินหลักการหรือเปล่า ซึ่งตนยังไม่ได้ดูรายละเอียด แต่ในเบื้องต้นคำว่าเกินหลักการที่ถกเถียงกันก็อาจหมายความว่า ร่างกฎหมายธรรมดาก็อยู่ในหลักการนั้น แล้วไปรับร่างมาฉบับเดียว คราวนี้ร่างฉบับเดียวนั้นมีการเพิ่มมาตราต่างๆ เข้ามา ตามหลักกฎหมายโดยทั่วไป ถ้าจำเป็นก็เพิ่มได้ต้องเกี่ยวเนื่องกัน แต่ถ้ามันมีปัญหาว่า มีการสร้างขึ้นมาใหม่ หรือไม่นั้น มันจำเป็นหรือเปล่ากับร่างเดิม ส่วนนี้ก็ต้องมีการโต้เถียงกันแน่ๆ ทางส.ว.จึงสัมมนากันถึงประเด็นนี้ และทาง กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมยืนยันว่า เขาสามารถแก้ไขได้เพื่อให้ร่างเดิมสมบูรณ์

เมื่อถามว่า ข้อถกเถียงตรงนี้พรรคการเมืองอาจจะนำไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ นายพรเพชร กล่าวว่า กฎหมายทุกฉบับก็ยืนศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ ว่า ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ แต่ต้องใช้เสียงสมาชิก 1 ใน 5 ของสมาชิกรัฐสภา ถามต่อว่า การลงมติโหวตร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของส.ว.ต้องเป็นไปตามมติส.ว. หรือปล่อยโหวตอิสระ นายพรเพชร กล่าวว่า การสัมมนาในวันที่ 23 สิงหาคมคงยังอาจไม่ได้พูดถึงประเด็นนี้ แต่ที่ผ่านมาตามหลักแล้ว ส.ว.ไม่ใช่พรรคการเมือง ส.ว.คงจะไปสั่งใครไม่ได้หรอก ทุกครั้งที่มีปัญหาอย่างนี้ ส.วจะสัมมนาเพื่อให้ซักถาม ส่วนดุลพินิจเขาก็คงไปคุยกันว่าจะเอาอย่างไร พูดตรงๆ คือไม่เคยที่จะไปบังคับให้โหวตผ่านหรือโหวตคว่ำ ส่วนใครจะพูดอย่างไรไม่รู้ แต่ส่วนตัวตนไม่เคยสั่งแน่นอน

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image