ป.ป.ช.พิจารณา ‘คดีสินบนโรลส์-รอยซ์’ เสร็จแล้ว ผู้จะถูกชี้มูลขอชี้แจง ‘บิ๊กกุ้ย’ ตั้งเป้าเคลียร์คดีใหญ่ให้จบปี 65

‘สุภา’ เผย ‘ป.ป.ช.’ ใกล้ถกชี้มูลสินบนโรลส์-รอยซ์การบินไทยแล้ว ‘บิ๊กกุ้ย’ ตั้งเป้าเคลียร์คดีใหญ่ให้จบภายในปี 65

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีบริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่ของโลก ตกลงจ่ายเงินให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยระดับสูงคนหนึ่ง ในช่วงปี 2547-2551 เพื่อให้ช่วยวิ่งเต้นในการสู้คดีด้านภาษีและศุลกากรหลายคดี ว่า ขณะนี้ข้อเท็จจริงในประเทศไทยครบหมดแล้ว ขาดอย่างเดียวคือเงินที่ไปจ่ายกันที่ฮ่องกง ซึ่งฮ่องกงยังไม่ได้ให้ข้อมูลมา และบางส่วนไปอยู่ที่สิงคโปร์ด้วย โดยพยายามประสานงานกันอยู่

น.ส.สุภายังกล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐเรียกรับเงินจากบริษัท โรลส์-รอยซ์ ผู้นำเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบิน Boeing 777-200ER ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือคดีสินบนโรลส์-รอยซ์ ว่า ขณะนี้เราพิจารณาเสร็จแล้ว แต่เนื่องจากผู้ที่กำลังจะถูกชี้มูลได้ขอเข้าชี้แจงต่อกรรมการ ป.ป.ช. โดยกรรมการ ป.ป.ช.กำลังพิจารณาอยู่

ด้าน พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ปัจจุบันเรามีเรื่องที่อยู่ในการไต่สวนขององค์คณะไต่สวน 26 เรื่อง เราติดตามหมด ทุกเรื่องต้องมีความคืบหน้า ขณะที่เรื่องระหว่างประเทศ แม้อาจจะขยายเวลาได้ แต่เราก็จะติดตาม เพราะยิ่งนานเท่าไหร่การจะได้รับพยานเอกสารจะลำบากมากขึ้น เราจึงต้องรีบดำเนินการ

“เรื่องใหญ่ๆ เราตั้งใจว่าภายในปี 2565 ต้องจบแล้ว ตอนนี้เราตั้งเป้าไว้ก่อนว่าเรื่องที่ไม่ยากนักที่มีการส่งมาให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.แล้ว เราจะรีบวินิจฉัยภายในเดือนกันยายนนี้ ส่วนในไตรมาสที่ 1 ของปี 65 เราจะเร่งเรื่องที่ยังค้างให้เร็วที่สุด อย่างไรปี 65 อยากให้จบให้หมดในเรื่องที่รับไว้ก่อน ไม่เช่นนั้นเราจะไม่สามารถเข้าสู่ระบบใหม่ที่จะมีประสิทธิภาพในการป้องปราม” พล.ต.อ.วัชรพลกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image