‘สมชาย’ ชี้ ญัตติประชาธิปัตย์ ไม่สมบูรณ์ ยัน กมธ.แก้ รธน.ในมาตราที่เกี่ยวเนื่องได้

‘สมชาย’ ยัน กมธ.แก้ รธน.ในมาตราที่เกี่ยวเนื่องได้ เชื่อมีพรรคการเมืองยื่นศาลตีความ 100% ชี้หากทันใช้ ลต.คราวหน้า พรรครัฐบาลอาจกลายเป็นฝ่ายค้าน ปชช.ไม่ได้อะไรนอกจากบัตร 2 ใบ

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มี ส.ส.และ ส.ว.ส่วนหนึ่ง กังวลว่าการแก้ไขของรัฐสภาเกินกว่าหลักการที่รับไว้ว่า ในส่วนของ ส.ว. ทางวิปวุฒิสภามีการพูดคุยและทำความเข้าใจกันแล้ว เพื่อป้องกันการทำผิดกฎหมาย ทั้งนี้ ยอมรับว่า ญัตติของพรรคประชาธิปัตย์ไม่สมบูรณ์ เพราะเสนอแก้ไขเพียง 2 มาตรา ซึ่ง ส.ว.ในฐานะผู้กลั่นกรองกฎหมาย จึงจะต้องทำให้กฎหมายสมบูรณ์ ซึ่งในข้อบังคับการประชุมข้อ 124 บัญญัติชัดเจนว่า ถ้ามีเรื่องใดที่เกินหลักการ และเกี่ยวเนื่อง สามารถทำได้ โดยต้องขออนุญาตต่อสภา จึงยืนยันว่าในกลุ่มมาตราที่เกี่ยวเนื่องสามารถแก้ไขได้ ซึ่งข้อกฎหมายระบุไว้ชัดเจน ดังนั้น จะต้องรอการพิจารณาของรัฐสภาในวาระ 2 ว่ารัฐสภาจะเห็นชอบตามที่กรรมาธิการปรับแก้หรือไม่ ก่อนเว้นระยะเวลา 15 วันก่อนลงมติในวาระ 3 เพื่อให้มีเวลาตัดสินใจ โดยจะต้องมีเสียง ส.ว.เห็นชอบด้วยไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 จึงขอย้ำว่า ในทางกฎหมายสามารถทำได้ และไม่น่ากังวลใดๆ เพราะเป็นการปรับแก้ในส่วนที่เกี่ยวเนื่องกัน

“มั่นใจว่าภายหลังที่ประชุมลงมติวาระ 3 แล้วจะต้องมีผู้ที่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความแน่นอน 100% เพราะการแก้ไขระบบการเลือกตั้ง เป็นผลประโยชน์พรรคการเมือง และมีผู้เสียประโยชน์ของแต่ละพรรค แต่มั่นใจว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นที่สุด ยืนยันว่าอำนาจการแก้ไขสามารถแก้ไขได้ รวมถึงการแก้ไขในมาตราที่เกี่ยวเนื่อง และไม่ผิดกฎหมาย เพราะการแก้ไขของกรรมาธิการฯไม่ได้ล้มล้างการปกครอง หรือล้มล้างรัฐธรรมนูญ หรือเป็นประเด็นที่ต้องทำประชามติ และมั่นใจจะไม่เป็นปัญหา” นายสมชายกล่าว

ส่วนจะได้ใช้ระบบการเลือกตั้งนี้ในการเลือกตั้งคราวต่อไปหรือไม่ นายสมชายกล่าวว่า ตามข้อเท็จจริง รัฐธรรมนูญ 2560 ก็สมบูรณ์ดี แต่เมื่อเสียงของประชาชน หรือพรรคการเมือง ไม่คุ้นชิน ก็เป็นอำนาจของรัฐสภาในการแก้ไข และรับผิดชอบ ซึ่งผลการเลือกตั้งอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงเหมือนปี 2554 ที่พรรครัฐบาลอาจกลายเป็นฝ่ายค้าน และประชาชนก็ไม่ได้อะไรนอกจากบัตร 2 ใบ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image