‘รองโฆษกรัฐบาล’ ยัน ใช้ฟาวิพิราเวียร์ เป็นยาหลักรักษาโควิด ปรับแผนให้ทันทีใน 4 วัน

‘รองโฆษกรัฐบาล’ ยัน ใช้ฟาวิพิราเวียร์ เป็นยาหลักรักษาโควิด ปรับแผนให้ทันทีใน 4 วันเพราะลดความรุนแรงอาการได้ดีกว่าให้ช้า จากเดิมที่ใ้หเฉพาะผู้ป่วยสีเหลือง-สีแดง

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการแจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาลถึงแนวทางการใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ ว่า ยืนยันว่ายาฟาวิพิราเวียร์ เป็นยาหลักการรักษาโควิด-19 ที่เป็นโรคอุบัติใหม่ ยังไม่มียารักษาได้โดยตรง และจากผลการศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศ พบว่าช่วยยับยั้งอาการเกิดโรคได้

โดยการศึกษาวิจัยในประเทศไทยพบว่าเมื่อให้ยาภายใน 4 วันแรกที่มีอาการจะลดอาการรุนแรงได้ 28.8% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับยาภายใน 4 วัน และทางกระทรวงสาธารณสุข เน้นย้ำและสนับสนุนให้ใช้ยานี้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ต่อไป โดยสามารถให้ฟาวิพิราเวียร์ควบคู่ไปกับฟ้าทะลายโจรได้ ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ส่วนข้อสงสัยว่าทำไมก่อนหน้านี้ ถึงให้ยาเฉพาะผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง และสีแดง ต้องชี้แจงว่าเกิดจากการพิจารณาของผู้เชี่ยวชาญคณะต่างๆ ที่พิจารณาและแนะนำให้ปรับใช้ตามสถานการณ์ของโรค เมื่อไวรัสกลายพันธุ์ก็ต้องปรับแนวทางการรักษาไปด้วย

Advertisement

และที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการบริหารจัดการสถานการณ์โควิด-19 การสำรองยาฟาวิพิราเวียร์ การวางแนวทางเวชปฏิบัติ ภายใต้คำแนะนำตามยุทธศาสตร์และทางวิชาการ โดยนำความคิดเห็นและข้อคิดเห็นของผู้ทรงคุณวุฒิจากคณะต่างๆ ที่ผ่านความเห็นชอบจากศบค. และนำเข้าครม.รับทราบ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image