‘จุรินทร์’ ดักคอ หาก รธน.ไม่ผ่านวาระ 3 จะสร้างเงื่อนไขทางการเมือง กดดันองคาพยพโดยไม่จำเป็น

‘จุรินทร์’ ดักคอ หาก รธน.ไม่ผ่านวาระ 3 จะสร้างเงื่อนไขทางการเมือง กดดันองคาพยพโดยไม่จำเป็น ระบุต้องเปิดกาต้มน้ำระบาย จะเป็นผลดีต่อทุกฝ่าย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 ในวันที่ 10 กันยายน ที่มีกระแสข่าวว่า ส.ว.จะโหวตคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญหากย้อนไปในวาระ 1 และ 2 จะเห็นว่าพรรคร่วมรัฐบาลก็ให้ความเห็นชอบ รวมถึงพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ให้ความเห็นชอบเกินร้อยละ 20 เช่นเดียวกับ ส.ว.ที่ให้ความเห็นชอบเกิน 1 ใน 3 หรือ 84 เสียง ฉะนั้น หากทุกอย่างเป็นไปตามนี้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 3 น่าจะผ่านไปได้ ยกเว้นจะมีเงื่อนไขอะไรเกิดขึ้นใหม่ที่ไม่สามารถจะคาดการณ์ได้

นายจุรินทร์กล่าวอีกว่า แต่อย่างไรก็ตาม ประการที่หนึ่ง การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ที่เพิ่งผ่านวาระ 2 ไปไม่ใช่การถอยหลังเข้าคลอง แต่เป็นการเดินกลับไปที่เดิมที่เป็นรัฐธรรมนูญประชาธิปไตย เพราะรัฐธรรมนูญปี 2560 เป็นรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยน้อยกว่า จึงเป็นการเดินไปเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น ประการที่สอง หากการแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านก็จะเป็นการช่วยลดอุณหภูมิทางการเมืองด้วย ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นหนึ่งในเงื่อนไขที่จะนำมาสู่ข้อกล่าวหาว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ไม่ได้เลยแม้แต่ประเด็นเดียว จะทำให้การเมืองย้อนกลับไปที่เดิม ที่จะกดดันองคาพยพต่างๆ โดยไม่จำเป็น ดังนั้น ถ้ามีช่องให้กาต้มน้ำเปิดบ้างจะทำให้เป็นผลดีกับทุกฝ่าย และจะเป็นผลดีต่อประชาธิปไตยระยะยาวด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon