‘ประธาน กมธ.ศาสนาฯ’ ยันนิมนต์ 2 พส.แจงได้ ‘มหาสมปอง’ ตอบรับแล้ว ยินดีเอารถไปรับ ‘มหาไพรวัลย์’

‘ประธาน กมธ.ศาสนาฯ’ ยันนิมนต์ 2 พส.เข้าแจง กมธ.ได้ตามข้อบังคับการประชุมสภา ชี้ทำความเข้าใจให้ไลฟ์สดได้รับการยอมรับ เผย ‘มหาสมปอง’ ตอบรับแล้ว ส่วน ‘มหาไพรวัลย์’ ยินดีเอารถไปรับ

เมื่อวันที่ 7 กันยายน นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เพชรบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงเสียงวิจารณ์ว่า กมธ.ไม่สามารถนิมนต์พระมาชี้แจงใน กมธ.ได้ ว่ายืนยันว่า กมธ.สามารถนิมนต์พระมาทำความเข้าใจได้ เพราะตามข้อบังการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ปี 2562 กำหนดให้ กมธ.ศาสนาฯ มีหน้าที่และอำนาจการทำกิจการพิจารณาสอบข้อเท็จจริง หรือศึกษาเรื่องใดๆ ที่เกี่ยวกับการอุปถัมภ์ ทำนุบำรุงคุ้มครองศาสนา ดังนั้น กมธ.จึงสามารถทำได้

นายสุชาติกล่าวว่า และเมื่อมีกระแสสังคมกรณีการออกมาไลฟ์สดของพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ และพระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต แห่งวัดสร้อยทอง เกิดความเห็นว่าทำได้หรือไม่ได้ เราในฐานะ กมธ.ก็ต้องทำหน้าที่ทำให้เกิดความชัดเจนขึ้น จึงได้นิมนต์พระทั้งสองรูปมา ถือเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในเรื่องของความเหมาะสมความพอดี ในวันที่ 9 กันยายน เวลา 09.00 น. ที่ห้อง CA303 อาคารรัฐสภา

เมื่อถามว่าพระมหาไพรวัลย์บอกว่ายินดีมาชี้แจงกับ กมธ. แต่ต้องเอารถไปรับ นายสุชาติกล่าวว่า การเอารถไปรับไม่มีปัญหา ได้ให้ฝ่ายเลขาฯดำเนินการอยู่ ส่วนพระมหาสมปองท่านได้ตอบรับกับตนแล้วว่ายินดีมาชี้แจง เพราะท่านเป็นที่ปรึกษาอนุ กมธ.พุทธศาสนาฯอยู่แล้ว และไม่ได้เป็นการมาสอบอะไร ถือเป็นการมาทำความเข้าใจกัน

“โดยส่วนตัวเห็นว่าการไลฟ์สดของพระทั้งสองรูปสามารถทำได้ ไม่ได้ผิดอะไร แต่การแสดงออก หรือการพูดจา ก็แล้วแต่คนจะมอง ซึ่งแต่ละคนก็มองไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ดังนั้น จึงต้องมาคุยกันว่าจะลดหรือเพิ่มอะไรหรือไม่ เพื่อให้เกิดการยอมรับมากขึ้น” นายสุชาติกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon