‘ลูกนัท’ หนุน นร.เลว ยุติเรียนออนไลน์ เผยไอเดีย ‘ลูกสาวไกรศักดิ์’ ชวนหยุดงานสไตรค์

‘ลูกนัท’ หนุน นร.เลว ยุติเรียนออนไลน์ เผยไอเดีย ‘ลูกสาวไกรศักดิ์’ ชวนหยุดงานสไตรค์

เมื่อวันที่ 7 กันยายน กลุ่มทะลุฟ้า นัดหมายชุมนุมม #ม็อบ7กันยา “ทำ….มา 7 ปี อภิปรายครั้งนี้ …รอดมาได้ยังไง” ที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตั้งแต่เวลา 16.00 น. มีการผลัดขึ้นปราศรัยในประเด็นต่างๆ รวมถึงการขับร้องบทเพลง และกวี

เวลา 19.35 น. วงสามัญชน เล่นดนตรี และ ‘ทีมทะลุกลอง’ เล่นดนตรีเพลง ‘เราคือเพื่อนกัน’ โดยมีนายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือลูกนัท ร่วมขับร้อง และชู 3 นิ้วร่วมด้วย

จากนั้น นายธนัตถ์ กล่าวปราศรัยว่า จากกรณีที่มีเยาวชนบาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่แยกดินแดง ตนและสำนักงานกฎหมายที่ดีที่สุดพร้อมเข้าช่วยเหลือ แต่ติดปัญหาคือไม่สามารถเข้าถึงผู้เสียหาย เป็นเรื่องบ้าที่สุด ใครจะไปดินแดง ตนไม่ห้าม แต่ขอให้ดูแลตัวเอง ดูแลซึ่งกันและกัน ใครโดนจับขอให้ตะโกนชื่อตนให้เข้าไปข่วยเหลือ เบอร์โทรมีในเฟซบุ๊ก ติดต่อไม่ยาก ถ้าถอยได้ อาจต้องเลือกถอยรักษากำลัง ถ้าไม่ไหว เอาน้ำ เอาเสบียงไปช่วย

“การใช้ความรุนแรง คิดว่าจะถอยหรือ คนไม่ถอย แต่อย่าตกอุบาย อย่าให้เขาประกาศกฎอัยการศึก ซึ่งจะสามารถค้นบ้าน จับโดยไม่มีหมายได้” นายธนัตถ์กล่าว

นายธนัตถ์กล่าวว่า ตนพยายามใจเย็น อยากชวนมาร่วมกันทำตามไอเดียของนางสาวธิษะณา ชุณหะวัณที่เสนอให้เชิญชวนพร้อมใจหยุดงานซึ่งประสบผลสำเร็จในต่างประเทศมาแล้ว

“คุณธิษะณาบอกให้หยุดงานประท้วง ต่อไปนี้เอาวันเกิดป้าเป้าเป็นวันหยุด ทุกวันนี้ผมไหว้ป้าเป้าเหมือนเป็นแม่คนหนึ่ง ถ้าป้าเป้าเป็นอะไรขึ้นมา เชื่อว่าคนลุกฮือทั้งประเทศ สำหรับแคมเปญหยุดเรียนออนไลน์ของกลุ่มนักเรียนเลว จริงๆแล้วเป็นกลุ่มที่ฉลาดมาก การเรียนออนไลน์ไม่ได้ช่วยอะไร ความรู้มีในมือถือ ในคอมพิวเตอร์ มีอยู่ทุกที่ การได้ไปโรงเรียนคือการได้มีสังคม มีเพื่อน มีความรัก ได้ลองผิด ลองถูก ถ้าตัองจ่ายเงินแล้วมาเรียนออนไลน์ตีกรอบให้คนคิดเหมือนกัน ผมก็สนับสนุนให้หยุดจ่ายค่าเทอม” นายธนัตถ์กล่าว

จากนั้น เป็นการปราศรัยโดยนางสาวปนัดดา สิริมาสกุล หรือ ต๋ง ทะลุฟ้า มีเนื้อหาเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมในประเทศไทย ต่อมา มีการจุดพลุที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แล้วประกาศยุติชุมนุมในเวลา 20.08 น. เจ้าหน้าที่ฝ่ายความสะอาด กทม. เข้าเก็บกวาดกระดาษบริเวณพุ่มไม้สวนหย่อมรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ผู้ชุมนุมทยอยแยกย้ายกลับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon