ชวน เผยหน้าห้องไม่มีวงจรปิด หลัง วิสาร ปูด นายกฯแจกเงิน ส.ส. มอบ เลขาฯ สภา นั่ง ปธ.กก.สอบ

‘ชวน’ แจง ไม่มีกล้องวงจรปิดหน้าห้อง ‘นายกฯ’ หลังปม ‘วิสาร’ ปูด ‘บิ๊กตู่’ แจกเงิน ส.ส. 5 ล้าน มอบ ‘เลขาฯ สภา’ นั่งประธาน กก.สอบ

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 9 กันยายน ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการใช้เวลาในการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 วันที่ 10 กันยายนว่า ในวันพรุ่งนี้มีกฎหมายฉบับเดียว แต่ก็จำเป็นต้องประหยัดเวลา เพราะครั้งที่แล้วเราเสียเวลาตอนที่รวมคะแนน ที่ต้องลงคะแนนแต่ละคน โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการทดลองใช้เครื่องอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งคณะกรรมการตรวจคะแนนไม่ต้องมานั่งนับคะแนนด้วยตนเอง เพราะคะแนนจะขึ้นไปตามระบบอิเล็กทรอนิกส์เมื่อมีการลงคะแนน ดังนั้นตนคิดว่าจะประหยัดเวลาเฉพาะช่วงลงคะแนนไปได้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง จึงได้บรรจุวาระอื่นเข้าไปด้วย

นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแจกเงิน ส.ส.ที่บริเวณชั้น 3 อาคารรัฐสภา ว่า ระหว่างนายวิสารอภิปรายตนได้นั่งเป็นประธานในการประชุมอยู่ ก็ได้เขียนหนังสือไปถึงเลขาธิการสำนักสภาผู้แทนราษฎรให้ช่วยเก็บกล้องวงจรปิด อย่าให้ใครไปลบหรือทำลาย พอเสร็จการประชุมตนก็ได้ลงมาดูด้วยตนเอง ซึ่งก็ทราบว่าหน้าห้องรับรองนายกฯ ด้านหน้าในห้องทำงานทั่วไป หรือแม้แต่หน้าห้องทำงานของตน ก็ไม่มีกล้องวงจรปิดอยู่แล้ว ดังนั้นเรื่องการเก็บกล้องวงจรปิดจึงไม่มีปัญหา ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบก็ให้เลขาฯ เป็นประธาน ซึ่งก็จะได้เชิญผู้ที่ได้พูดเรื่องนี้ หรือผู้ที่รู้เห็นเหตุการณ์มาให้ข้อมูล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon