สภา พบผู้ติดเชื้อฝั่ง ส.ส. 12 ราย เตรียมตรวจเข้มประชุมร่วม 17 ก.ย.นี้

“หมอสุกิจ” เผย สภาฯ พบผู้ติดเชื้อฝั่งส.ส. 12 ราย เป็นคลัสเตอร์สำนักรักษาความปลอดภัย 7 ราย ลุย ตรวจเชิงรุกแฟลตสภาฯ-แจก ATK แล้ว เตรียมตรวจเข้มประชุมร่วมรัฐสภา 17 ก.ย.นี้

เมื่อเวลา 10.25 น. วันที่ 13 กันยายน ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า ตั้งแต่วันที่ 1-11 กันยายน ฝั่งส.ส. มีข้าราชการ เจ้าหน้าที่ต่างๆ และส.ส. ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนทั้งหมด 12 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็น ส.ส. 1 คน คือ นายวุฒิชัย กิตติธเนศวร ส.ส.นครนายก พรรคเพื่อไทย (พท.) โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนนี้ได้เกิดเป็นคลัสเตอร์ขึ้นในสำนักรักษาความปลอดภัยของสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เราจึงได้รายงานไปยังกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ซึ่งได้ร่วมกับสำนักรักษาความปลอดภัย สำนักบริการทางการแพทย์ของสำนักเลขาธิการ สภาฯ ลงพื้นที่สอบสวนโรคระหว่างวันที่ 10-11 กันยายนเพื่อยืนยันการระบาด ประเมินความเสี่ยงในการติดเชื้อของผู้เข้าร่วมประชุมรัฐสภา และหาปัจจัยเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อ

ซึ่งหลังจากการสอบสวนได้มีการสรุปผลเบื้องต้นคือ คลัสเตอร์ดังกล่าวไม่พบปัจจัยเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อให้แก่ผู้เข้าร่วมประชุมในรัฐสภา โดยสาเหตุใหญ่คือระบบระบายอากาศในห้องพนักงานไม่ดีพอ มีการถอดหน้ากากอนามัยเวลารับประทานอาหาร มีการพูดคุย และสัมผัสเสี่ยงร่วมกันคือแฟลตของสภาฯ

นพ.สุกิจ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ได้มีการมอบชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิต (ATK) ให้กับผู้ที่มีความเสี่ยงสูง และได้ประสานศูนย์บริการสาธารณสุขเขต 19 ดำเนินการตรวจเชิงรุกที่แฟลตสภาฯ ในวันที่ 10-11 กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อ 7 ราย มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในหน่วยงาน 18 ราย โดยในผู้ติดเชื้อ 7 รายเป็นฝั่งส.ว.จำนวนหนึ่ง และเป็นบุคคลภายนอก เช่น แม่ค้า ประชาชนที่อยู่ใกล้แฟลตซึ่งมีการสัมผัสกับคนในแฟลต ส่วนข้าราชการที่สังกัดสำนักรักษาความปลอดภัย สภาฯ ที่พบเชื้อในการตรวจเชิงรุกที่แฟลต มีจำนวน 1 คน โดยข้อเสนอแนะของกองระบาดวิทยา คือ ให้รักษามาตรการเดิมอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือ เพิ่มระบบระบายอากาศ และให้กักตัว 14 วัน ตรวจ ATK ซ้ำทุก 3-5 วันในกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูง จากการสอบถามพบว่า ตอนนี้ได้มีการกักตัวเจ้าหน้าที่ของสำนักรักษาความปลอดภัย 21 คน

นพ.สุกิจ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มี ส.ว. 1 คน ติดเชื้อโควิดและได้เข้าร่วมประชุมรัฐสภาเมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา โดยในช่วงกลางวันยังไม่มีอาการแต่หลังจากกลับไปในตอนเย็นเริ่มมีอาการและตรวจพบเชื้อนั้น ในห้องประชุมรัฐสภาส่วนมาก ส.ว.จะนั่งอยู่ในฝั่งส.ว. ฉะนั้น ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงส่วนใหญ่จะอยู่ในฝั่งส.ว. ซึ่งในฝั่งของส.ว.ก็คงจะดำเนินการดูแลผู้ที่มีความเสี่ยงสูง-ต่ำต่อไป สำหรับฝั่งส.ส.ได้มีการแจ้งไปยังสมาชิกให้ทราบ

อย่างไรก็ตาม เรายังดำเนินการในการตรวจคัดกรอง ซึ่งสัปดาห์นี้คงจะต้องเข้มข้นและขอความร่วมมือกับสมาชิกรัฐสภาให้มากกว่าทุกสัปดาห์ โดยในวันประชุมสภาฯ วันที่ 15 กันยายน จะมีการตรวจ ATK ให้กับส.ส.ตามความสมัครใจ ส่วนการประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 17 กันยายน จะมีการตรวจ ATK ให้กับสมาชิกรัฐสภา ที่บริเวณชั้น 1 ด้านหน้าทางเข้าอาคารรัฐสภา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่แบมแบม โพสต์ภาพถ่ายคู่ลูกชาย ลั่น ‘หัวอกคนเป็นแม่’
บทความถัดไปป.ป.ช. เปิดสัญญา ‘รมว.ตรีนุช’ โอนหุ้นเกิน 63.9 ล้าน ให้ กองทุนบัวหลวง ดำเนินการแทน