‘หมอระวี’ เผยพรรคเล็กเร่งศึกษาแก้ รธน.ขัด กม.ไหนบ้าง ก่อนล่าชื่อส่งศาลตีความ ให้ทันก่อน 17 ก.ย.

‘หมอระวี’ เผยพรรคเล็กเร่งศึกษาแก้ รธน.ขัด กม.ไหนบ้าง ก่อนล่าชื่อส่งศาล รธน.ตีความ ให้ทันก่อน 17 ก.ย.

เมื่อวันที่ 13 กันยายน นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) แก้ไขมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง ภายหลังรัฐสภามีมติเห็นชอบในวาระที่สามว่า ขณะนี้พรรคร่วมรัฐบาลที่ลงมติไม่เห็นชอบกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้แบ่งงานกันทำ และอยู่ระหว่างปรึกษาหารือประเด็นกฎหมายที่เราจะยื่นว่าการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญครั้งนี้ขัดกับรัฐธรรมนูญตรงจุดไหนบ้าง พร้อมทั้งพูดคุยกับ ส.ส. ส.ว. และอดีตกรรมาธิการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญด้วยว่ามีความเห็นอย่างไร

นพ.ระวีกล่าวว่า หากพบเนื้อหาว่ามีการขัดรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน เราก็จะเร่งขอรายชื่ ส.ส.และ ส.ว.สนับสนุนต่อไป เพื่อยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ทันภายใน 15 วัน แต่ถ้าศึกษาแล้วไม่พบประเด็น และไม่มีเหตุผลเพียงพอ เราก็ตัดสินใจว่าจะไม่ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ

นพ.ระวีกล่าวต่อว่า นอกจากนี้สิ่งที่เราดำเนินการคู่ขนานไปด้วยคือการพูดคุยกับพรรคการเมืองและ ส.ว.ที่ลงมติงดออกเสียงและลงมติไม่เห็นชอบ เช่น พรรคคก้าวไกล (ก.ก.) พรรคภูมิใจไทย (ภท.) พรรคเสรีรวมไทย (สร.) พรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) เป็นต้น เชื่อว่าถ้าเรามีประเด็นชัดเจนก็อาจจะมีพรรคการเมืองและ ส.ว.มาเข้าร่วมลงชื่อด้วย โดยพยายามเร่งศึกษาให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 กันยายนนี้ หากได้ข้อสรุปว่ามีประเด็นขัดรัฐธรรมนูญก็จะเร่งล่ารายชื่อให้ทันภายในวันที่ 17 กันยายน ซึ่งเป็นวันประชุมร่วมรัฐสภาวันสุดท้ายก่อนปิดสมัยการประชุมสามัญครั้งนี้ ส่วนตอนนี้มีใครสนใจตอบรับเข้าร่วมลงชื่อด้วยแล้วนั้น ตนยังไม่สามารถบอกได้ แต่คงเป็น ส.ว.และพรรคการเมืองที่ลงมติไม่เห็นชอบ และงดออกเสียง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผบช.น.ยันเหตุสามเหลี่ยมดินแดงตามคลิปไม่ใช่ชนแล้วหนี! แจงตร.ทำตามกรอบกม.ไม่ใช่นำกำลังไล่ตีผู้ชุมนุม
บทความถัดไป‘ทนายอนันต์ชัย’ ยื่นเพิกถอน สมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ชี้ ดำเนินกิจกรรมขัดต่อกม.