สาธิต ยันรอด! บิ๊กตู่ไม่ปรับ ครม. ลั่นร่วมงานกับอนุทินได้ดี ชี้รัฐบาลไปต่อได้

สาธิต ยันรอด! บิ๊กตู่ไม่ปรับ ครม. ลั่นร่วมงานกับอนุทินได้ดี ชี้รัฐบาลไปต่อได้

เมื่อวันที่ 13 กันยายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีกระแสว่าจะมีการปรับรัฐมนตรีช่วย สธ. ไปทำหน้าที่กระทรวงอื่นแทน ว่า เรื่องการปรับ ครม. เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี และจะต้องหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล

“แต่จากที่ฟังการให้สัมภาษณ์ท่านก็ยังไม่คิดจะปรับ ครม.ในขณะนี้ ส่วนตัวที่ทำงานกับกระทรวงสาธารณสุข 2 ปี เรียนรู้และทำงานอย่างเต็มที่ สมมุติถ้ามีการเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนกระทรวงฯ ก็ต้องไปเรียนรู้งานใหม่ ดังนั้น ประสิทธิภาพในการทำงานเชิงนโยบาย ผมคิดว่า ผมสามารถขับเคลื่อนนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขได้ดีอยู่แล้ว” นายสาธิต กล่าวและว่า ตนได้หารือร่วมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ. แล้วเชื่อว่ายังทำงานเข้าขากันได้ดี

ผู้สื่อข่าวถามถึงการเมืองที่สั่นคลอน ภายหลังจากที่มีคำสั่งปลด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน นายสาธิต กล่าวว่า ก็คงปฏิเสธไม่ได้ การเมืองจะอยู่ได้เพราะประชาชนสนับสนุน ส่วนสถานการณ์ภายในพรรคก็เกิดขึ้นและต้องบริหารภายในพรรคของเขาเอง อย่างไรก็ตาม ตนมั่นใจว่ารัฐบาลยังมีเสียงสนับสนุนพอที่จะผ่านกฎหมายสำคัญๆ สามารถเดินหน้าแก้ปัญหาสถานการณ์โรคโควิด-19 และปัญหาหลายๆ เรื่องได้

“ในระบอบการปกครองประชาธิปไตย ฝ่ายบริหารต้องยึดโยงเสียงในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นเสาหลักค้ำยันการอยู่ได้ของผู้บริหาร เป็นเรื่องของพรรคการเมืองและพรรคร่วมรัฐบาลต้องพูดคุยกัน คิดว่ายังสามารถเดินหน้าทำงานต่อไปได้” นายสาธิต กล่าว

เมื่อถามถึงการยุบสภาฯ นายสาธิต กล่าวว่า การยุบสภาฯ หมายถึงการที่ควบคุมเสียงในสภาฯ ไม่ได้ ก็สามารถยุบสภาฯ ได้ซึ่งเป็นกลไกของระบอบประชาธิปไตย หากเกิดปัญหาในสภาฯ นายกรัฐมนตรี สามารถโยนความคิดเห็นทั้งหมดกลับไปให้ประชาชนตัดสินใจได้ แต่จะมีเงื่อนไขเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ขณะนี้แก้ไขเสร็จแล้ว แต่อยู่ในกระบวนการรอให้ครบ 15 วัน เพื่อนำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ โดยระหว่างนี้ หากมีคนไปยื่นความไม่ชอบของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็ต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีข้อกำหนดว่าจะต้องแก้ไขภายใน 30 วัน

“แต่ระหว่างนี้ หากมีอะไรเกิดขึ้น ก็ต้องใช้กติกา เดิมซึ่งเป็นไปตามข้อกฎหมายที่อยู่ในรัฐธรรมนูญ” นายสาธิต กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แค่ 3 วัน ‘บ้านล้านหลัง ระยะที่ 2’ มีผู้ลงทะเบียนแล้ว 3.4 หมื่นคน วงเงินสินเชื่อกว่า 4.1 หมื่นล้าน
บทความถัดไปบริตนีย์ “หมั้น” แซม แอสการี โชว์แหวนเพชรเม็ดเป้งในไอจี สลักคำ นางสิงห์ !!!