‘ประยุทธ์’ ส่ง ‘อนุชา บูรพชัยศรี’ ร่วมประชุมวิปรัฐบาล เก็บข้อมูล ส.ส.เสนอรายงานโดยตรง

‘นายกฯ’ ส่ง ‘อนุชา บูรพชัยศรี’ ร่วมประชุมวิปรัฐบาล เก็บข้อมูล ส.ส.เสนอรายงานนายกฯโดยตรง ด้าน ‘วิรัช’ เผยประชุมหารือเสนอกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.สอดคล้อง รธน.ผ่านสภา สมัยประชุมหน้า

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 กันยายน ที่รัฐสภา ในการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) โดยนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานวิปรัฐบาล เปิดเผยว่า ในที่ประชุมวิปจะมีการหารือเบื้องต้นในการเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่จะต้องมีการปรับปรุงให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญหลังจากสภาผ่านวาระ 3 เรื่องแก้ไขระบบการเลือกตั้ง โดยจะมีการเสนอร่วมกันในสมัยประชุมหน้าที่จะมีการเปิดสมัยประชุมอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายน

นายวิรัชกล่าวว่า สำหรับกรณีที่พบ ส.ว.ติดโควิด-19 โดยได้มาประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา จะส่งผลกระทบต่อการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 17 กันยายนหรือไม่นั้น ได้รับทราบข่าวจาก นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ซึ่งการประชุมในวันนั้นสมาชิกในห้องส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มกันหมดแล้ว และได้ตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท (ATK) แทบทุกคน ส่วนตัวตรวจทุกสัปดาห์ วันพุธนี้ (15 กันยายน) ก่อนเข้าประชุมก็ต้องตรวจอีก เพราะคิดว่าเราก็ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงหนึ่งที่พบปะคนจำนวนมาก ทั้งนี้ จะดำเนินการอย่างไรในเรื่องมาตรการต่างๆ อยู่ที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภา ซึ่งไม่ว่าจะดำเนินการอย่างไรเราก็พร้อมปฏิบัติตาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมวิปรัฐบาลในวันนี้ นายกรัฐมนตรีได้ส่งนายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมืองเข้าร่วมประชุมด้วย โดยนายอนุชาให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุมว่า จะเข้ามาทำหน้าที่ประสานการทำงานระหว่างฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งที่ตนเข้ามาเนื่องจากได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และนายกฯก็ให้รับผิดชอบเกี่ยวกับการประสานงานทางการเมือง

ส่วนจะมีความเกี่ยวข้องกับการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะขยับมาใกล้ชิดกับ ส.ส.มากขึ้นหรือไม่ นายอนุชากล่าวว่า เป็นอีกมิติหนึ่งในด้านที่นายกฯจะได้รับทราบข้อกังวลประเด็นต่างๆ ของสมาชิกโดยตรง ซึ่งเดิมก็มีอยู่แล้ว แต่หากเป็นข้อสังเกตอะไรเพิ่มเติมก็จะได้รายงานให้นายกฯทราบ โดยหลังจากนี้เมื่อมีการประชุมวิปทุกครั้งตนก็จะเข้าทุกครั้ง แต่เมื่อเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ก็จะมีการปิดสมัยประชุม และเมื่อถึงเดือนพฤศจิกายนที่เปิดสมัยประชุมก็คงจะว่ากันอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อถามว่า จะเก็บรายละเอียดเรื่องต่างๆ หรือปัญหาที่ ส.ส.เสนอไปเรียนนายกฯด้วยใช่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ถูกต้อง ประเด็นต่างๆ ที่เป็นข้อสังเกต ข้อกังวล หรือประเด็นที่จะนำเข้าที่ประชุมสภา ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับนิติบัญญัติของ ส.ส. จะนำไปเรียนให้ฝ่ายบริหารได้รับทราบถึงข้อกังวลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อดีตขุนคลัง” ถามไทยเตรียมพร้อมรับมือพิษศก.สหรัฐหรือยัง
บทความถัดไป“อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์” ลุยตลาดอิเหนา ไตรมาส 4 ส่งสินค้าแต่งบ้านขายห้าง กลุ่ม MAP Group สู่เป้าผู้นำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้