‘ชวน’ แจง กก.สอบปม ‘วิสาร’ ปูด ‘บิ๊กตู่’ แจก 5 ล้าน-ชี้สมาชิกยื่นศาลตีความได้ แต่ข้องใจจะยื่นประเด็นใด

‘ชวน’ ยันสภาคุมเข้มหลังพบผู้ติดเชื้อ เผยสมาชิกสามารถยื่นศาลตีความได้ แต่ข้องใจจะยื่นประเด็นไหน แจง กก.สอบปม ‘วิสาร’ ปูด ‘ประยุทธ์’ แจกเงิน 5 ล้านแล้ว

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 14 กันยายน ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิดหลังมี ส.ว.ติดเชื้อและจำนวนเจ้าหน้าที่ผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ว่ามีการตรวจทุกระยะ เมื่อวานนี้ (13 กันยายน) ตรวจแอนติเจน เทสต์ คิต (ATK) ข้าราชการสภา จำนวน 260 คน ติดเชื้อแค่ 1 คน แต่ก็มีกลุ่มเสี่ยงซึ่งเราก็ไม่ปล่อยปละละเลย เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรก็เข้มและได้เตือนว่าอย่าไปปล่อย ทุกกระบวนการต้องเข้มตลอด ฉะนั้นกลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะกลุ่มแม่บ้านต้องระวังมาก

“ส่วนใหญ่ที่ทราบมาเฉพาะที่ติดเชื้อก็ไม่ได้ติดจากในสภา แต่ติดมาจากข้างนอกหรือจากที่พัก แต่ในสภาเข้มตลอด กรณีไหนที่เห็นว่าเสี่ยงก็กันไว้ไม่ให้มาทำงานและกักตัว วิธีนี้อาจจะช่วยได้ตลอดรอดฝั่งเพราะทำให้คนติดเชื้อไม่มาก ส่วน ส.ส.ถือว่าติดเชื้อน้อย ส่วน ส.ว.ที่ติดเชื้อ 1 คนนั้นก็ได้แสดงความเห็นใจและห่วงใยไปแล้ว แต่หากดูจากตัวเลขถือว่าในกลุ่มนักการเมืองยังติดเชื้อกันน้อย ทั้งนี้ ต้องอย่าไปประมาท ระมัดระวังสวมหน้ากากอนามัย”

เมื่อถามว่า ส.ว.ที่เข้าร่วมประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 ในวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมาจะมีปัญหาหรือไม่ เพราะมีสมาชิกทั้งหมดอยู่ในห้องประชุม นายชวนกล่าวว่า ยังไม่มีข้อมูลว่าผู้ใดมีปัญหาจากการลงมติวาระ 3 ในวันดังกล่าว สิ่งที่ตนจับตาดูซึ่งชัดที่สุดคือความร่วมมือในการสวมหน้ากากอนามัย ซึ่งไม่มีคนใดที่บกพร่องเรื่องนี้เลย แต่การอยู่ใกล้กันก็มี เนื่องจากมีจำนวนสมาชิกที่ต้องมานั่งอยู่รวมกันจำนวนมาก แต่โดยรวมถือว่ามาตรการป้องกันปฏิบัติตามแนวทางที่กรมควบคุมโรคแนะนำมาตลอด โดยกรมควบคุมโรคก็ได้มอบชุดตรวจ ATK มาจำนวน 1,000 กว่าชุด ซึ่งในการตรวจขึ้นอยู่กับความสมัครใจของ ส.ส. ส่วนเจ้าหน้าที่ให้เฉพาะกลุ่มเสี่ยง

เมื่อถามถึงร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านวาระ 3 ได้ส่งเรื่องนี้ให้นายกรัฐมนตรีเพื่อเตรียมทูลเกล้าฯหรือยัง นายชวนกล่าวว่า ต้องเลยเวลา 15 วันไปก่อนแล้วถึงจะส่งไปตามกำหนด ตอนนี้กระบวนการเป็นไปตามกฎหมาย ยังไม่มีอะไรสะดุด

เมื่อถามถึงกรณีที่ ส.ส.จะรวบรวมรายชื่อและยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ นายชวนกล่าวว่า ยังไม่มี ตนไม่เข้าใจว่าจะตีความในประเด็นใดก็ยังข้องใจอยู่ แต่โดยทั่วไปแล้ว สมมุติมีข้อกฎหมายสามารถเสนอเข้ามาได้ ถามต่อว่า ส.ส.และ ส.ว.สามารถร่วมเข้าชื่อกันเพื่อขอมติรัฐสภา หรือสามารถเข้าชื่อกันแล้วส่งประธานรัฐสภาแล้วค่อยส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย นายชวนกล่าวว่า สามารถทำได้ หากมีหลักเกณฑ์เหมือนอย่างที่เคยทำกันมา โดยไม่ต้องขอมติรัฐสภา หากเข้าเงื่อนไขประธานก็มีหน้าที่ส่งเรื่องไปยังศาล

เมื่อถามถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบกรณีที่นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) ระบุในที่ประชุมสภา ว่านายกรัฐมนตรีแจกเงิน 5 ล้านบาทให้ ส.ส. นายชวนกล่าวว่า จากการสอบถามมีการประชุมในเรื่องนี้แล้วแต่ยังไม่ได้สรุปผล คงจะต้องมีการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างน้อยคือนายวิสาร และผู้ที่เกี่ยวข้องที่มีการระบุถึงมาให้ปากคำ

เมื่อถามว่าจะถึงขั้นที่ต้องเชิญนายกฯมาหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ตนคิดว่าต้องลองสอบเบื้องต้นก่อน หากจำเป็นต้องขอข้อมูลจากนายกฯก็ค่อยว่ากันทีหลัง แล้วแต่ความเห็นของคณะกรรมการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กมว.ยันขอ ‘ตั๋วครู’ ต้องสอบวิชาเอก ห่วงเลิกทำ ‘มาตรฐาน-ความเชื่อมั่น’ ตกต่ำ
บทความถัดไปคืนนี้ 2 ทุ่ม ‘โทนี่’ เปิดอกถกเบื้องหลังรัฐประหาร 2549 มองปัจจุบันและอนาคตไทยที่ต้องไปต่อ