อดีตทีมผู้สมัคร อบจ.ก้าวหน้า ป้อง ‘ก้าวไกล’ ถาม ส่ง กปปส.เก่าเลือกตั้งแล้วไง ควรพิสูจน์ตนไม่ใช่หรือ

‘อดีตทีมผู้สมัครนายก อบจ.’ คณะก้าวหน้า โพสต์ป้อง ‘ก้าวไกล’ ดราม่าคนขุดเลือก ‘อดีต กปปส.-หยามคนเสื้อแดง’ ส่งเลือกตั้ง ส.ส.สมัยหน้า โทษ รธน.สร้างระบบนิเวศเพาะ ‘งูเห่า’ ฟอนเฟะทั้ง ‘เพื่อไทย-พปชร.’

เมื่อวันที่ 14 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กำลังดำเนินกระบวนการคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส.เพื่อเตรียมส่งลงแข่งขันในการเลือกตั้งครั้งหน้า ได้เกิดประเด็นดราม่าการคัดเลือกตัวผู้สมัครที่มีภูมิหลังเกี่ยวข้องกับการชุมนุม กปปส. รวมถึงการแสดงความเห็นทางการเมืองที่ย้อนแย้งต่ออุดมการณ์ของพรรค ก.ก. โดยเฉพาะการคัดเลือกในส่วนพื้นที่ภาคเหนือที่มีการขุดอดีตของผู้สมัครบางคนที่เคยเข้าร่วมการชุมนุมกับ กปปส. และเคยแสดงความเห็นที่เห็นดีเห็นงามให้ใช้ความรุนแรงกับคนเสื้อแดงด้วย ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหลากหลาย ทั้งไม่พอใจที่พรรคไม่มีระบบคัดสรรคนอย่างไม่มีคุณภาพ ซึ่งอาจจะทำให้ได้ ส.ส.ที่กลายเป็นงูเห่าในอนาคต และรับได้หากคนหนึ่งได้กลับใจเปลี่ยนแนวคิดมาอยู่ฝั่งประชาธิปไตย

ล่าสุด นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ อดีตทีมผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง คณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า [ก้าวไกล-อดีต กปปส.-โอเทลโล่แห่งการเปลี่ยนแปลงสังคม]

จากกรณีมีคนจงใจโจมตีก้าวไกลหรือบางคนอาจตั้งคำถามด้วยความเป็นห่วงว่าทำไมมี ส.ส.บ้าง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.บ้าง ทีมงานบ้าง เป็นอดีต กปปส.

สิ่งที่ขุดคุ้ยโจมตีบางเรื่องไม่จริง แต่แน่นอนครับในพรรคมีบุคลากรหลายคนในหลายบทบาทเป็นอดีต กปปส…….แล้วไง????

หากเราไม่พอใจดาราหรือผู้กำกับรุ่นใหญ่ที่เที่ยวไล่คนออกจาก “แผ่นดินของพ่อ” ฉันใด เราก็ไม่ควรไล่ใครออกจาก “แผ่นดินไทย” ฉันนั้น

การหวังจะเปลี่ยนแปลงสังคมเราย่อมต้องได้รับการสนับสนุนจากผู้คนจำนวนมากเมื่อเราไม่ควรไล่หรือโยนใครออกนอกกระดาน หากเปรียบดั่งการเดินหมากโอเทลโล่ วิธีพลิกเกมส์บนกระดานที่เต็มไปด้วยหมากสีดำคือเราต้องวางหมากเพื่อ “เปลี่ยนหมากสีดำเป็นหมากสีขาว” ให้มากที่สุดจึงจะเอาชนะได้

การเมืองว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสังคมก็เช่นกันหากเราต้องการให้สังคมเปลี่ยนไปในทิศทางใดเราย่อมต้องโน้มน้าวผู้คนให้เปลี่ยนมาเห็นพ้องต้องกันกับเราให้มากที่สุดมิใช่หรือ

ยิ่งมีอดีตพันธมิตร อดีต กปปส. “เปลี่ยนใจ” มาทำงานร่วมกับเรามากเท่าไหร่เรายิ่งควรยินดี เราควรเปิดพื้นที่ให้ทุกคนได้พิสูจน์ตัวเองและช่วยกันโน้มน้าวคนอื่นๆ ให้เปลี่ยนใจมากขึ้น ยิ่งหากเราต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลงแบบพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดินแล้วยิ่งต้องเปลี่ยนมากจนหมากเกือบทั้งกระดานเป็นสีขาว

นี่คือสิ่งที่ อ.ปิยบุตร พูดบ่อยครั้งในช่วงตั้งพรรคอนาคตใหม่ว่าเราต้องขีดเส้นแบ่งเราแบ่งเขาใหม่จากการที่ประชาชนด้วยกันถูกแบ่งด้วยสีเสื้อจากยุทธวิธีแบ่งแยกและปกครองของชนชั้นนำ มาเป็นเส้นแบ่งระหว่างประชาชนกับขุนศึก ศักดินา และนายทุนผูกขาดที่สนับสนุนอำนาจจารีต เราตั้งใจชักชวนประชาชนทุกฟากฝ่ายหันมาร่วมมือกันต่อสู้กับศัตรูที่แท้จริงของประชาชน เพื่อร่วมกันสร้างอนาคตใหม่ก้าวไกลให้ไทยก้าวหน้าสู่สังคมแห่งความเท่าเทียม เพื่อเสรีภาพ และภราดรภาพ

หลายคนอาจกังวลเรื่องงูเห่าถ้าไปดูกันจริงๆ จะเห็นว่างูเห่ามีหลายพรรคทั้งเพื่อไทย พลังประชารัฐ อื่นๆ ปัญหาเกิดจากการออกแบบรัฐธรรมนูญอย่างจงใจให้มีระบบนิเวศทางการเมืองที่เหมาะสมต่อการเกิดงูเห่า ซึ่งเราต้องมาแก้ที่จุดนี้

ในส่วนของการสรรหาบุคลากรของพรรคก้าวไกลแน่นอนว่าอาจไม่สมบูรณ์แบบแต่เราก็ได้พยายามกลั่นกรองอย่างซื่อตรงต่ออุดมการณ์พรรคอย่างถึงที่สุด เท่าที่เราพอจะทำได้

#ก้าวไกล #ก้าวหน้า #อนาคตใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ครม.’ ไฟเขียวย้าย 3 ตำแหน่งคมนาคม เด้ง อธิบดี ทช.เข้ากรุผู้ตรวจ โยก ‘อภิรัฐ’ ทย. เสียบแทน
บทความถัดไป‘เทพไท’ เสียดาย เลือดใหม่ประชาธิปัตย์ ลาออกคนแล้วคนเล่า ล่าสุดไปร่วมงานกับก้าวไกล