“กกต.” เตือนถ้ารู้ไม่มีสิทธิ์ อย่าลงสมัครอบต. เด็ดขาด เสี่ยงเจอโทษหนัก

“กกต.” เตือนถ้ารู้ไม่มีสิทธิ์ อย่าลงสมัครอบต. เด็ดขาด เสี่ยงเจอโทษหนัก คุก  1–10 ปี ส่วนพรรคสนับสนุนได้ แต่ห้ามลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครหาเสียง

เมื่อเวลา 15.45 น.วันที่ 14 กันยายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต.แถลงถึงการเตรียมความพร้อมการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)และสมาชิกอบต.ว่า กกต.มีความห่วงใยเรื่องคุณสมบัติของผู้สมัครนายกอบต.และสมาชิกอบต. จึงอยากให้ตรวจสอบให้พร้อมก่อนลงสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากหากรู้อยู่แล้วว่าขาดคุณสมบัติแต่มาลงสมัคร จะทำให้ถูกแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1- 10 ปี เช่น ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งอบจ. และสมาชิกอบจ.โดยไม่แจ้งเหตุอันควรในการไปใช้สิทธิเลือกตั้ง เคยถูกดำเนินคดีเจ้ามือหวยเถื่อน ค้ายาเสพติด ประพฤติมิชอบ ถูกให้ออกพ้นราชการ คดีทุจริต คดีล้มลาย รวมถึงการมีชื่อในทะเบียนบ้านไม่ถึง 1 ปี หากสมัครแล้วตรวจพบภายหลังจะสั่งให้เลือกตั้งใหม่และถูกดำเนินคดี ความผิดจะเริ่มนับตั้งแต่ยื่นใบสมัคร

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวต่อว่า อีกข้อกังวลหนึ่งคือการแจกเงินซื้อเสียง คดีพวกนี้อย่าไปทำ การเลือกตั้งควรแข่งขันกันด้วยนโยบายอย่าไปเอารัดเอาเปรียบกัน ดังนั้น ไม่อยากเห็นความผิดลักษณะนี้เกิดขึ้น ถ้าไม่มีประเทศจะเจริญและพัฒนากว่านี้  ส่วนพรรคการเมืองสนับสนุนได้ แต่ห้ามลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครหาเสียง

เมื่อถามว่าหากช่วงเลือกตั้งมีการแพร่ระบาดของโควิดรุนแรงจะมีมาตรการรับมืออย่าง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า มีกฎหมายรองรับอยู่แล้ว ถ้าไม่มีสามารถเปลี่ยนสถานที่เลือกตั้งได้ ก็จะประกาศงดการลงคะแนน แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์ในวันเลือกตั้ง เป็นหน้าที่ของกรรมการประจำหน่วย ประกาศงดการลงคะแนน และสามารถกำหนดวันลงคะแนนใหม่ภายหลังเหตุการณ์ทุเลาลงแล้ว ถ้าเกินกรอบเวลาจัดการเลือกตั้ง เป็นอำนาจกกต.พิจารณาขยายวันเลือกตั้งออกไป อย่างไรก็ตาม กกต.ได้เห็นชอบจัดหน่วยเลือกตั้งตามมาตรการโควิด 19 ซึ่งเราดำเนินการอย่างเข้มข้น พร้อมกับขอคำแนะนำคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดประกอบการพิจารณาจัดการเลือกตั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ม.เกษตรศาสตร์บรรจุ ‘โค้ชเช’ เป็นอาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา
บทความถัดไปเกาหลีใต้สั่งปรับกูเกิล 5.8 พันล้านบาท ฐานผูกขาดระบบปฏิบัติการ